Thứ ba, 18/1/2011 | 11:00 GMT+7
|
Thứ ba, 18/1/2011 | 11:00 GMT+7

Công bố 200 ủy viên trung ương khóa XI

Sáng 18/1, danh sách 175 ủy viên chính thức và 25 ủy viên dự khuyết Ban chấp hành trung ương khóa XI đã được công bố. 9 Ủy viên Bộ Chính trị khóa X được đề cử đã trúng với số phiếu cao.
> Hôm nay bầu Tổng bí thư khóa XI/ Tiêu chí lựa chọn nhân sự mới cho Trung ương Đảng

* Danh sách 175 ủy viên trung ương chính thức
* Danh sách 25 ủy viên trung ương dự khuyết
kiem phieu

Danh sách 200 ủy viên trung ương khóa XI đã được thông báo sáng nay. Ảnh: Hoàng Long.

Các Ủy viên Bộ Chính trị khóa X tái cử (xếp theo thứ tự A, B, C) gồm: Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải; Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng; Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Trưởng ban Tuyên giáo trung ương Tô Huy Rứa; Thường trực Ban bí thư Trương Tấn Sang; Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng.

6 trong số 15 Ủy viên Bộ Chính trị khóa trước không tham gia ban chấp hành khóa XI gồm:
- Tổng bí thư Nông Đức Mạnh (71 tuổi)
- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (69 tuổi)
- Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng (69 tuổi)
- Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm (67 tuổi)
-Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Chi ( 66 tuổi)
-Trưởng ban Tổ chức Hồ Đức Việt, (64 tuổi)

Hai phó thủ tướng: Hoàng Trung Hải, Nguyễn Thiện Nhân, 12 bộ trưởng (trong số 21 bộ trưởng đương nhiệm) và 20 thứ trưởng trúng cử vào danh sách Ban chấp hành Trung ương khóa XI.

Trong số 175 ủy viên chính thức, Bộ Quốc phòng chiếm số lượng đông nhất: 19 người, Bộ Công an: 8 người, Bộ Ngoại giao: 3 người (đều là thứ trưởng).

Ủy viên trung ương nhiều tuổi nhất là ông Nguyễn Phú Trọng (67 tuổi), Chủ tịch Quốc hội; ủy viên chính thức trẻ tuổi nhất là ông Võ Văn Thưởng (41 tuổi), Bí thư thứ nhất trung ương Đoàn.

Hà Nội và TP HCM đều có 3 ủy viên Trung ương tăng 1 so với khóa trước.

87 ủy viên chính thức khóa XI là những người lần đầu trúng cử. (xem danh sách). Trong đó có 15 vị từng là Ủy viên dự khuyết của Ban chấp hành Trung ương khóa X. (xem danh sách)

Trong số 25 ủy viên dự khuyết có một người được đại biểu đại hội đề cử là Nguyễn Thanh Nghị, Hiệu phó Đại học Kiến trúc TP HCM.

Ông Nguyễn Xuân Kiên, người duy nhất tự ứng cử không có tên trong danh sách trúng cử.

Tại Đại hội XI có 218 người nằm trong danh sách bầu Ủy viên chính thức, dư gần 25% so với số lượng cần bầu là 175 người. Danh sách bầu ủy viên dự khuyết có số dư lên tới 144% (61 ứng viên chọn 25 người).

Ông Nguyễn Đức Kiên: Đại hội đã thể hiện sự dân chủ hơn.

Ông Nguyễn Đức Kiên: Đại hội đã thể hiện sự dân chủ hơn.

Trao đổi với VnExpress trước khi Đại hội công bố danh sách trúng cử, đại biểu Nguyễn Đức Kiên, Phó bí thư tỉnh Sóc Trăng cho biết, số dư lớn sẽ buộc từng người bầu chọn phải suy nghĩ và lựa chọn kỹ hơn. Trong đại hội lần này, những thành viên được đại hội giới thiệu đều được đưa vào danh sách là một bằng chứng thể hiện sự dân chủ cao hơn.

"Với cá nhân tôi khi hai người có trình độ tương đương như nhau nhưng một người biết ngoại ngữ thì mình sẽ chọn", ông Kiên nói.

Đại biểu Trần Lương Bằng, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nam Định cũng cho rằng, số dư lớn là biểu hiện của sự dân chủ. Tuy nhiên, nếu tất cả ứng viên đề cử có sự chuẩn bị hồ sơ tốt như nhau thì đại biểu sẽ có thể khách quan hơn trong lựa chọn.

Chính vì sự cung cấp hồ sơ ứng viên không đồng đều nên không loại trừ khả năng đại biểu bầu có phần cảm tính, nhất là khi lựa chọn ứng viên do Ban chấp hành khóa X đề cử và ứng viên do đại hội giới thiệu.

Ông Trần Lương Bằng: Hồ sơ các đại biểu cần được chuẩn bị đồng đều hơn.

Ông Trần Lương Bằng: Hồ sơ các đại biểu cần được chuẩn bị đồng đều hơn.

"Với tôi, tiêu chí lựa chọn dựa trên độ tuổi và những thành tích mà các ứng viên làm được trong cương vị hiện tại. Nếu trên vị trí hiện tại, họ đã làm tốt thì có cơ sở để tin phiếu mình chọn cho họ là xứng đáng", ông Bằng nói.

Chiều 18/1, Ban chấp hành khóa XI họp phiên đầu tiên để bầu Bộ Chính trị, sau đó bầu Tổng bí thư từ danh sách Ủy viên Bộ Chính trị.

Sáng 19/1, Tổng bí thư khóa XI sẽ ra mắt đại hội và chủ trì cuộc họp báo quốc tế lúc 11h30.

12 bộ trưởng trúng cử vào Ban chấp hành Trung ương khóa XI gồm:

- Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh

- Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh

- Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

- Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh

- Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng

- Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát

- Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân

- Bộ trưởng Văn hóa Thể thao Du lịch Hoàng Tuấn Anh

- Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận

- Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử

- Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường

- Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu

Trong nhiều khóa trở lại đây, Bộ trưởng đều là Ủy viên Trung ương.

Nhóm phóng viên

 

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Các từ "whole", "Entirely"... có thể dùng thay thế "All". Ngoài ra, thay vì dùng "Just", bạn có thể dùng "Merely" hay "Precisely" thay thế. 
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.