Thứ bảy, 22/10/2016 | 12:20 GMT+7
|
Thứ bảy, 22/10/2016 | 12:20 GMT+7

Công an TP HCM sẽ điều tra sai phạm trong trợ giá xe buýt

UBND TP HCM đề nghị công an vào cuộc làm rõ dấu hiệu sai phạm khi một số đơn vị kê khống tiền trợ giá xe buýt hàng trăm triệu đồng.

Căn cứ kết luận thanh tra mới đây, UBND TP HCM cho rằng có sự không minh bạch trong việc phân bổ nguồn kinh phí trợ giá vận chuyển hành khách công cộng bằng xe buýt. Các quy định cho hoạt động trợ giá không còn phù hợp, tạo kẽ hở cho một số đơn vị quyết toán khống.

Trong đó, Công ty TNHH Châu Cường và Hợp tác xã Phương Lâm được cho là nhận hơn 169 triệu đồng sai quy định. Từ đó, chính quyền thành phố đề nghị Công an TP HCM vào cuộc điều tra, xử lý.

cong-an-tp-hcm-se-dieu-tra-sai-pham-trong-tro-gia-xe-buyt

Mỗi năm TP HCM chi hơn 1.000 tỷ đồng ngân sách để trợ giá cho xe buýt. Ảnh: H.C

Ngoài ra, trường mần non Bình Chiểu (quận Thủ Đức) không thuộc diện trợ giá nhưng vẫn được thanh toán hơn 109 triệu đồng.

Việc đưa rước học sinh ở một số trường thuộc diện trợ giá nhưng Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng lại để các trường thu tiền quản lý hơn 4 tỷ đồng (năm 2012-2014).

Kết luận của UBND thành phố cũng chỉ ra rằng, việc áp đặt dự toán sản lượng hành khách đã dẫn đến tình trạng xé vé khống. Lượng khách thực tế từ năm 2012 đến 2014 đều giảm nhưng trung tâm cho là tăng liên tục. Việc xây dựng luồng tuyến chưa phù hợp cũng làm tăng số tiền trợ giá.

Phải chịu trách nhiệm về những sai phạm, theo UBND thành phố, là Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng và Sở GTVT (thời kỳ xảy ra vụ việc). Các đơn vị này được yêu cầu nhanh chóng khắc phục; tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người liên quan.

Theo thống kê, từ năm 2012 đến 2014, TP HCM đã chi ngân sách hơn 4.000 tỷ đồng cho hoạt động trợ giá xe buýt nhưng người dân ngày càng "ngoảnh mặt" với loại hình giao thông này.

Hữu Nguyên

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Ngoài mục đích kiểm tra và bổ sung vốn từ vựng tiếng Anh, những câu đố mẹo dưới đây sẽ tăng khả năng tư duy và giúp các bạn thoải mái học tập.