Thứ ba, 5/10/2010 | 16:10 GMT+7
|
Thứ ba, 5/10/2010 | 16:10 GMT+7

'Con đường Gốm sứ' được trao kỷ lục Guinness

Sáng 5/10, đoạn tranh "Hoa văn Việt Nam trong dòng chảy lịch sử" dài 810m đã được trao chứng nhận "Bức tranh ghép gốm sứ lớn nhất thế giới", trong sự vui mừng của người dân thủ đô.
> Cận cảnh 'Con đường gốm sứ' lập kỷ lục Guiness

Tại buổi lễ, bà Beatriz Garcia Fernandez, Giám đốc Pháp chế của Tổ chức kỷ lục Guinness cho biết, đến ngày 4/10, kỷ lục bức tranh ghép gốm thế giới vẫn thuộc về một tác phẩm ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc với diện tích 1.494m2.

* Ảnh trao tặng các danh hiệu cho 'Bức tranh Gốm sứ'

"Nhưng bây giờ, tôi khẳng định rằng, chỉ đoạn tranh của Con đường Gốm sứ dài 810m, từ cửa khẩu An Dương tới cửa khẩu Tân Ấp, đã có tổng diện tích 1.570m2. Điều đó có nghĩa là kỷ lục Guinness thế giới mới đã được xác lập hôm nay, tại Hà Nội".

a

Tác giả dự án Nguyễn Thu Thủy (trái) nhận bản công nhận kỷ lục Guinness. Ảnh: Tiến Dũng.

Đại diện Tổ chức Guinness cũng nhận xét, đây là một công trình nghệ thuật rất ấn tượng, bởi từ khi được khởi động vào năm 2007, nó đã tập hợp được mọi người ở các hoàn cảnh khác nhau, không chỉ ở Việt Nam mà từ khắp nơi trên thế giới.

Theo quy định của Tổ chức kỷ lục Guinness, chỉ những bề mặt liền mạch với nhau mới được tính là một bức tranh. Tuy toàn bộ Con đường Gốm sứ dài gần 4km và tổng diện tích lên đến gần 7.000m2 nhưng lại bị phân chia bởi các cửa khẩu nên không thể gọi là một bức tranh. Do vậy, Con đường Gốm sứ là một tập hợp các đoạn tranh gốm.

Cũng trong sáng 5/10, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đã cắt băng khánh thành và trao giấy công nhận Con đường Gốm sứ là công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long cho tác giả dự án là nhà báo, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó chủ tịch UBND Hà Nội, khẳng định những nỗ lực của chủ đầu tư dự án sau 4 năm thực hiện. Hà Nội ngày nay đã có một con đường gốm sứ rực rỡ sắc màu, thay thế cho dải tường đê bê tông ngày nào. Tuyến đường là kết quả chung tay đóng góp trí tuệ, công sức, kinh phí của hàng trăm nghệ sĩ trong và ngoài nước, các tình nguyện viên và các cháu thiếu nhi.

"Hà Nội cũng mong muốn các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước sẽ tích cực tham gia đóng góp sáng kiến, tài lực để làm đẹp các không gian công cộng khác của thủ đô", bà Hằng nhấn mạnh.

a

Đại diện Unesco tại Việt Nam và lãnh đạo thành phố Hà Nội xem bức tranh gốm sứ ven sông. Ảnh: Tiến Dũng.

Lễ khánh thành và trao giấy chứng nhận kỷ lục Guinness cho bức tranh gốm sứ đã thu hút đông đảo người dân khu vực ven sông Hồng. Từ sáng sớm, nhiều người đã tụ tập tại khu vực tổ chức lễ khánh thành ở chân cầu Long Biên song không được vào tham dự.

Ông Hoàng Minh, ở phố Hồng Hà, bày tỏ, mặc dù phải chứng kiến buổi lễ từ xa và qua hàng rào, song ông vẫn rất vui mừng khi bức tranh gốm sứ được nhận kỷ lục Guinness.

"Những bức tranh gốm rất đẹp, dễ hiểu, tôn vẻ đẹp cho con đường này nhiều hơn trước kia. Bạn bè, người nhà ở quê ra Hà Nội chơi, tôi đều dắt ra xem Con đường Gốm sứ. Các đoạn tranh được thi công sau này cẩn thận hơn so với khi mới bắt đầu làm", ông Hoàng Minh nhận xét.

Đoàn Loan

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường