Thứ sáu, 12/3/2010 | 01:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 12/3/2010 | 01:00 GMT+7

'Có người đã vứt chất gây cháy vào hầm rác chung cư 18 tầng'

Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội khẳng định, nguồn cơn gây cháy tại chung cư 18 tầng khiến 2 người chết xuất phát từ hầm chứa rác. Cơ quan điều tra đang xem xét khởi tố vụ án.
> Nỗi kinh hoàng của cư dân thoát nạn từ chung cư bị cháy/ Cách thoát hiểm khi cháy chung cư

Trao đổi với VnExpress.net, ông Tô Xuân Thiều, Trưởng phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy cho biết, qua khám nghiệm hiện trường, toàn bộ đường ống xả rác, cửa ra vào phòng thu rác các tầng bị vỡ, cháy đen. Loại ống thu rác này đang được mang đi để giám định.

cc

Hầm chứa rác ở tầng 1 - nơi khởi phát hỏa hoạn. Ảnh: Nguyễn Hưng.

"Chắc chắn phải có người đưa vật dễ cháy vào hầm chứa rác chung cư JSC 34. Nếu ai cũng có tinh thần trách nhiệm, không đổ vật liệu dễ cháy thì chắc chắn không xảy ra hỏa hoạn tối qua. Ở nhiều khu chung cư, người dân còn ném tàn tro hóa vàng, than quạt chả, than lò chưa tàn vào buồng chứa rác... rất nguy hiểm", ông Thiều nói.

Thượng tá Đào Văn Hoàn, Phó Công an Thanh Xuân, Hà Nội cho biết cơ quan điều tra đang xem xét khởi tố vụ án "Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo ông Thiều, đây là vụ cháy chung cư thứ hai bắt nguồn từ hầm chứa rác và gây thiệt hại lớn nhất ở Hà Nội từ trước tới nay. Hiện ống đổ rác ở hầu hết nhà cao tầng được làm bằng amiăng và sơn nên không chịu được lửa. Sau khi bùng phát tại hầm chứa rác tầng 1, khói theo ống dẫn (đường kính khoảng 1 mét) lan ra các sảnh, hành lang, cầu thang, các tầng nhà gây ngạt.

"Theo nguyên tắc càng lên cao khói càng dày đặc nên những người ở tầng 16-18 chung cư JSC 34 sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất", ông Thiều giải thích.

a

Lửa khói bốc cao theo đường ống rác kỹ thuật. Ảnh chụp khu vực ống rác tại tầng 17: Nguyễn Hưng.

Theo lãnh đạo Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy, chung cư JSC 34 không có hệ thống chữa cháy tự động nên phần lớn công tác chữa cháy phụ thuộc lực lượng bên ngoài. 80 chiến sĩ cùng 8 xe cứu hỏa đã sử dụng 2 xe thang để cứu người tại ban công các tầng, cõng dìu đưa 44 người bị nạn, trong đó có 2 người nước ngoài.

Tuy nhiên, do đường vào tòa nhà chật hẹp, nhiều ôtô của dân đỗ chiếm dụng mặt đường khiến xe cấp cứu cũng không tiếp cận được hiện trường. Nhiều người dân trong tình trạng nguy kịch đã phải đi xe ôm đến bệnh viện. Vụ cháy đã làm 2 người chết do ngạt khói là chị Vương Lan Phương (sinh năm 1967) và con trai là Lưu Gia Minh (sinh năm 2000). Đây là vụ hỏa hoạn chung cư gây thiệt hại lớn nhất của Hà Nội từ trước tới nay.

Tòa nhà JSC 34 (ngã tư Lê Văn Lương- Khuất Duy Tiến, Hà Nội) gồm 180 căn hộ trong đó có 7 căn hộ cho người nước ngoài thuê.

Trong 5 năm qua, Hà Nội đã xảy ra 5 vụ cháy tại các nhà cao tầng, đáng chú ý là vụ cháy xảy ra tại tầng hầm để xe tòa nhà A, chung cư 17 tầng tại tổ 14 thị trấn Cầu Diễn, làm cháy 3 ôtô và hư hỏng một số xe khác.

Vụ cháy tòa nhà 13 tầng tại 25 Vũ Ngọc Phan vào tháng 6/2009 cũng do người dân đưa vật liệu dễ cháy vào thùng rác. Tuy nhiên, sau đó cảnh sát không thể phát hiện được thủ phạm gây cháy.

Các vụ cháy chung cư trên không có thiệt hại về người.

Đoàn Loan - Tuấn Anh

 

 
 
5 ngư dân được tàu Anh cứu nạn
Tàu cá của ngư dân Bình Định gặp sự cố cách bờ biển Quy Nhơn khoảng 286 hải lý, và được tàu mang quốc tịch Anh cứu nạn kịp thời.  
Thầy giáo tiếng Anh Quang Nguyen chia sẻ nếu tính tuổi theo phương Đông, bạn sẽ già hơn 2 tuổi so với cách tính của phương Tây. 
Chương trình học bổng dành cho nhà quản lý kinh doanh chuyên nghiệp
Những ứng viên được chọn sẽ tham gia khóa học “Kỹ năng lãnh đạo đổi mới toàn cầu” - là chương trình đào tạo về quản lý, kéo dài trong