Thứ sáu, 3/8/2012 | 00:06 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 3/8/2012 | 00:06 GMT+7

Cỏ 'lạ' trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Một loại cỏ không rõ nguồn gốc đã được nhà thầu Trung Quốc là Công ty TNHH Xây dựng cầu đường Quảng Tây nhập khẩu và trồng tại gói thầu A7, đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai.
> Sẽ 'trảm' nhà thầu yếu kém tại cao tốc Hà Nội - Lào Cai

Từ đầu năm 2012, Công ty TNHH xây dựng cầu đường Quảng Tây, Trung Quốc đã nhập khẩu loại cỏ khi chưa có đầy đủ các giấy tờ của cơ quan chức năng Việt Nam và trồng trên taluy của đường cao tốc. Loại cỏ này được cung cấp bởi Công ty TNHH Sinh thái Tam Mục, TP Nam Ninh.

Do chưa có các giấy tờ chứng thực theo quy định, từ cuối tháng 6, Cơ quan tư vấn giám sát của dự án đã hướng dẫn nhà thầu làm hồ sơ xin phép hoặc đổi sang giống cây đã được phép sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam. Mới đây, ông Fracisco Javier de Bonijaz, Tư vấn Trưởng Tư vấn giám sát dự án đã có công văn gửi nhà thầu yêu cầu tạm dừng công tác trồng cỏ khi giống cỏ nhập khẩu không có giấy phép nhập.

a1-1349868958_480x0.jpg

Loại cỏ mới được trồng trên taluy gói thầu A7 cao tốc Nội - Lào Cai.

Tuy nhiên, đơn vị nhà thầu chưa bổ sung đầy đủ hồ sơ và vẫn trồng đại trà giống cỏ này. Hiện nay, chủ đầu tư chưa tiến hành thanh toán cho hạng mục trồng cỏ của gói thầu A7.

Trao đổi với báo chí chiều 2/8, ông Nguyễn Văn Nhi, Phó tổng giám đốc, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, loại thực vật được nhà thầu Trung Quốc trồng thử nghiệm trên taluy đường là Bermuda grass (cỏ gà) và Pigeon pea (đậu săng).

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam đã yêu cầu Ban quản lý dự án và Tư vấn giám sát xem xét kỹ các quy định và liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu thêm thông tin và hướng dẫn nhà thầu hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy định hiện hành và rút kinh nghiệm thực hiện các thủ tục về việc sử dụng các giống cây trồng từ nước ngoài vào Việt Nam.

Đoàn Loan

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
7 người thoát khỏi ôtô cháy rụi trên cao tốc
Chiều 29/5, ôtô 7 chỗ đang trên cao tốc Trung Lương bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt khiến nhóm người trên xe tung cửa thoát ra ngoài.
Chữ W trong tiếng Anh có hai cách phát âm rất dễ nhớ. Vì W luôn được phát âm là /w/, nhưng khi đứng trước R (WR) thì nó sẽ bị câm. Ngoài ra có 2 từ vựng hay dùng là Two và Aswer chữ W cũng bị câm.
Học bổng đến 60% học phí tại Singapore
Những bạn trẻ học lực khá - giỏi, khả năng tiếng Anh tốt, năng động và tự tin có cơ hội nhận học bổng hấp dẫn của các trường tại