Thứ năm, 13/11/2008 | 19:03 GMT+7
|
Thứ năm, 13/11/2008 | 19:03 GMT+7

Chung cư ẩm dột là do bỏ không 2 năm

Trong khi người dân khu tập thể C1 Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) đang lâm vào cảnh "tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa" khi di dời tới nhà N06 Dịch Vọng thì đơn vị thi công nhà lại cho rằng, nhà ẩm dột là do xây xong 2 năm không có người ở.
> Bố trí chung cư dột cho người dân lánh nhà sắp sập

Ngày 13/11, hàng chục toán thợ vẫn tấp nập lên xuống chung cư N06 Dịch Vọng (quận Cầu Giấy). Hầu khắp các tầng đều có nhà thuê sửa khu vệ sinh, thay ổ khóa... Tiếng khoan đục vang từ sáng đến tối.

Theo thống kê sơ bộ của Xí nghiệp quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị (đơn vị quản lý nhà N06), 8 trong tổng số 14 tầng của tòa nhà có dấu hiệu hỏng hóc.

Trong đó, tầng 8 bị hư hỏng khá nặng với nhiều căn hộ xuất hiện vết nứt dài, tường thấm nước và phồng rộp. Hàng chục căn hộ ở các tầng khác gặp phải trục trặc như hỏng ổ khóa hàng loạt, van nước đồng hồ bị dò rỉ, chậu nước rửa bát bị sập xuống khỏi bệ, cửa ra lan can không đóng được...

Đơn vị quản lý nhà N06 cho biết, tòa nhà vẫn đang trong thời gian bảo hành, các hỏng hóc trên đều là do lỗi kỹ thuật nên trách nhiệm sửa chữa thuộc về chủ đầu tư và đơn vị thi công.

Gạch sàn bong, vỡ là lỗi phổ biến ở tòa nhà N06 Dịch Vọng. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Gạch sàn bong, vỡ là lỗi phổ biến ở tòa nhà N06 Dịch Vọng. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Trong khi đó Phó giám đốc Ban quản lý dự án quận Cầu Giấy Hồ Minh Quốc lại cho rằng: "Trước khi bàn giao đã rà soát chất lượng. Trong quá trình sử dụng cũng không có hư hỏng gì lớn".

Đại diện đơn vị thi công, ông Nguyễn Quốc Tuấn, giám đốc Xí nghiệp 1 (Công ty cổ phần đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội), khẳng định, việc hỏng hóc là do thi công xong từ 2005 nhưng đóng cửa đến tháng 9/2007 mới bàn giao.

"Việc đóng cửa mấy năm nên nhà bị ẩm dẫn đến phần sơn, nền nhà bị bong rộp", ông Tuấn nói.

Theo giải thích của ông Tuấn, hiện tượng nhà vệ sinh bị thấm nước, đi vệ sinh phải đội nón tránh dột là do đoạn khớp nối để lắp bình nóng lạnh lắp không chặt nên rò nước, chứ không phải sàn nhà vệ sinh bị thấm. 

Để khắc phục các sự cố tại nhà N06 và ổn định cuộc sống của các hộ dân di dời, ông Tuấn cho biết, đơn vị thi công đang tiến hành sửa chữa. Việc khắc phục sẽ hoàn tất và ngày 20/11.

Đến hết ngày 13/11, toàn bộ 109 hộ dân tại khu tập thể C1 Thành Công đã đến nhận nhà tại chung cư N06 Dịch Vọng.

Năm 2005, nhà C1 được giám định là nhà nguy hiểm cấp độ cao nhất vì tình trạng nghiêng, sụt lún nặng. Trong trận mưa lịch sử vừa qua, thành phố Hà Nội đã quyết định di dời khẩn cấp toàn bộ người dân ở đây để phá dỡ, xây dựng lại khu tập thể. Tại thời điểm đó, nhà C1 đã bị lún hơn một mét, nghiêng 15 độ.

Tại buổi làm việc ngày 12/11, Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu Ban quản lý dự án phải rà soát lại toàn bộ chất lượng toà nhà, kiểm tra từng nhà một, lập biên bản sửa chữa, sau đó phải có biên bản nghiệm thu. Việc theo dõi các căn hộ sẽ tiếp tục thông qua sổ bảo hành phát cho mỗi gia đình.

Nguyễn Hưng

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường