Thứ hai, 31/7/2006 | 16:23 GMT+7
|
Thứ hai, 31/7/2006 | 16:23 GMT+7

Chưa thể cho phép nuôi mới thủy cầm

Hội nghị về quản lý chăn nuôi thủy cầm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa tổ chức tại Tiền Giang đã thống nhất không cho phép ấp nở thủy cầm vào đầu tháng 8 như đề nghị của Cục Chăn nuôi. Việc dừng nuôi mới thủy cầm sẽ vẫn được duy trì đến hết ngày 28/2/2007.

d

Lệnh dừng nuôi mới thủy cầm sẽ duy trì đến 28/2/2007. Ảnh: N.T.

Ông Hoàng Văn Năm, Cục phó Thú y, giải thích, nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm vẫn rất cao, dù đã gần 8 tháng Việt Nam không phát sinh thêm ổ dịch cúm mới. Tình hình dịch của các nước lân cận diễn biến phức tạp, vẫn phát hiện những ca cúm trên người.

Mùa đông sắp tới là thời điểm thuận lợi cho dịch bùng phát. Hơn nữa, bản thân vịt, ngan thường tiềm ẩn virus. "Nếu cho phép ấp nở mới, trong khi các địa phương không kiểm soát được, vẫn cho chạy đồng thì sẽ là nguồn phát tán virus. Đến lúc có dịch, lại phải tiêu hủy thì đó là sự lãng phí lớn", ông Năm nói.

Lệnh dừng ấp mới thủy cầm được áp dụng từ tháng 2/2005, nhưng không được các địa phương thực hiện triệt để. Hiện cả nước vẫn có gần 60 triệu thủy cầm. Ngành thú y lo ngại, nếu cho phép nuôi mới thì người dân sẽ cho chăn nuôi ồ ạt, con số sẽ không dừng ở 60 triệu.

Trước đó, Cục Chăn nuôi đã đề xuất với Bộ cho phép nuôi mới thủy cầm, nhưng trong điều kiện an toàn, không được thả rông.

Hồng Khánh

 

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
On là giới từ phổ biến trong tiếng Anh, có thể kết hợp với nhiều từ, cụm từ để tạo ra nghĩa khác nhau như "on hand", "on fire"...
Hội thảo du học Học viện quản lý MDIS
Sự kiện do Công ty Du học Vinahure tổ chức nhằm cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình học và học bổng tại trường.