Thứ sáu, 4/11/2011 | 17:43 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 4/11/2011 | 17:43 GMT+7

Chưa tăng thời gian nghỉ Tết nguyên đán

Dù nhận định việc tăng thời gian nghỉ Tết âm lịch là chủ trương đúng đắn, nhưng do chưa nghiên cứu kỹ, chưa lấy ý kiến của chủ sử dụng và lao động nên Chính phủ đề nghị chưa đưa vào dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi.
> Chính phủ đề xuất lao động nữ nghỉ thai sản 5 tháng

Chiều 4/11, Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền trình bày trước Quốc hội dự án Bộ luật lao động sửa đổi. Theo đó, cơ quan này đưa ra 2 ý kiến về thời gian nghỉ Tết âm lịch.

Một là giữ nguyên như quy định hiện hành (người lao động được nghỉ Tết 4 ngày). Hai là tăng thời gian nghỉ Tết âm lịch thêm một ngày, và người lao động sẽ có 5 ngày nghỉ trong dịp Tết cổ truyền. Nếu thực hiện theo phương án 2, số ngày nghỉ lễ, Tết trong năm được nâng lên thành 10, thay vì 9 ngày như quy định hiện hành.

Ảnh: Hoàng Hà.

Thời gian nghỉ Tết âm lịch sẽ vẫn giữ nguyên như những năm trước. Ảnh: Hoàng Hà.

Lý giải cho đề nghị tăng thêm một ngày, Bộ Lao động cho hay, việc quy định nghỉ 4 ngày trong khi tuần làm việc 5 ngày như hiện nay dẫn đến tình trạng người lao động sau khi nghỉ 4 ngày, đến nơi làm việc chỉ làm có một ngày sau đó lại được nghỉ cuối tuần. Về mặt kinh tế và về tổ chức lao động thì không hiệu quả. So sánh với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới thì thời gian nghỉ lễ hàng năm của người lao động nước ta còn thấp.

Dù nhận định, việc tăng thời gian nghỉ tết âm lịch và nghỉ lễ hàng năm là chủ trương đúng đắn, nhưng Chính phủ cho rằng, vấn đề này chưa được nghiên cứu, trao đổi kỹ trong quá trình sửa đổi Bộ luật lao động, chưa được sự tham gia ý kiến của chủ sử dụng và người lao động.

"Vì vậy, Chính phủ đề nghị cho tiếp tục nghiên cứu, trước mắt chưa đưa vào dự thảo Bộ luật lần này", Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nói thêm.

Trong báo cáo thẩm tra của Ủy ban Các vấn đề xã hội, Chủ nhiệm Trương Thị Mai cho hay, tùy theo điều kiện mà lao động nữ có quyền lựa chọn, quyết định thời gian nghỉ thai sản tối thiểu là 4 tháng và tối đa là 6 tháng.

Theo báo cáo của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, chi trợ cấp ốm đau, thai sản, phục hồi sức khỏe những năm gần đây liên tục tăng. Đơn cử, năm 2007 chi hơn 2.000 tỷ đồng cho hơn 3 triệu lượt người; năm 2009 chi hơn 3.700 tỷ đồng cho 4,2 triệu lượt người; năm 2010 chi 4.000 tỷ đồng cho 4,3 triệu lượt người.

Tiến Dũng

 
 
Xe giường nằm găm chặt đầu vào ôtô 4 chỗ
Đang loạng choạng sau cú đâm vào cọc tiêu vệ đường, ôtô Korando bị xe khách giường nằm chạy phía sau đâm trúng sườn và đẩy đi xa 20 m. 
Khi muốn diễn tả rất lạnh, thay vì nói "very cold", bạn có thể dùng "freezing". Dùng 'exquisite' thay "very beautiful" để diễn tả vẻ xinh đẹp.