Thứ ba, 31/5/2011 | 15:39 GMT+7
|
Thứ ba, 31/5/2011 | 15:39 GMT+7

Chùa Đồng Yên Tử được đề xuất kỷ lục châu Á

Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam - Vietkings đã làm hồ sơ gửi đến Trung tâm sách kỷ lục châu Á đề cử chùa Đồng Yên Tử (Quảng Ninh) là 'chùa bằng đồng lớn nhất' khu vực. 19 kỷ lục trong nước cũng được đề cử.
> Hành hương Yên Tử đầu xuân

Chùa Đồng là công trình văn hóa tâm linh nổi tiếng nằm trong quần thể di tích Yên Tử, Quảng Ninh. Chùa có diện tích 20 m2, tổng trọng lượng là 60 tấn được đúc hoàn toàn bằng đồng nguyên chất, nằm ở độ cao hơn 1.000 m.

Di tích này được Vietkings công nhận là ngôi chùa đồng lớn nhất và nằm cao nhất cả nước. Tuy vậy, đến nay vẫn còn nhiều tranh luận xung quanh niên đại lịch sử của ngôi chùa cũng như nguyên bản của nó.

Chùa Đồng trên đỉnh núi thiêng Yên Tử cao hơn 1.000 mét.

Chùa Đồng trên đỉnh núi thiêng Yên Tử cao hơn 1.000 mét. Ảnh: Bùi Chay.

Tổng Giám đốc Vietkings Lê Trần Trường An cho biết, việc đề cử chùa Đồng Yên Tử trở thành kỷ lục châu Á có ý nghĩa giới thiệu vẻ đẹp danh lam thắng Việt Nam đến với bạn bè thế giới.

Ngoài chùa Đồng, trong đợt đề cử đầu tiên, Vietkings còn đưa vào danh sách 19 kỷ lục nằm ở các lĩnh vực tôn giáo, con người, đời sống xã hội, như: "Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất" (Chùa Một Cột), "Ngôi chùa lưu giữ bản kinh Phật giáo bằng gỗ nhiều nhất" (chùa Đức La - Vĩnh Nghiêm tự), "Người sưu tập bướm nhiều nhất" (ông Nguyễn Viết Vui), "Nghệ sĩ có nhiều nhạc cụ tự chế độc đáo nhất" (Nghệ sĩ Mai Đình Tới), "Chiếc bánh nậm lớn nhất", "Bánh tráng nước dừa lớn nhất"... (Xem danh sách đầy đủ 20 kỷ lục).

Thày phù thủy" nhạc cụ Mai Đình Tới được đề cử kỷ lục gia châu Á. Ảnh: Thoại Hà.

"Thầy phù thủy" nhạc cụ Mai Đình Tới được đề cử kỷ lục gia châu Á. Ảnh: Thoại Hà.

Ngày 4/5 vừa qua, tại Faridabad, Haryana (Ấn Độ), Vietkings và Trung tâm sách Kỷ lục châu Á ký kết văn bản hợp tác trao đổi thông tin. Theo ông Lê Trần Trường An, sự hợp tác này đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong việc đưa kỷ lục Việt Nam ra thế giới. Từ đây, Vietkings là cơ quan đại diện tại Việt Nam của Trung tâm sách Kỷ lục châu Á trong việc đề cử và cung cấp thông tin các kỷ lục.

"Qua nhiều phân tích, chúng tôi tự tin khi đề xuất các kỷ lục trong nước ra tầm châu lục. Còn tầm thế giới thì còn phải chờ tìm kiếm thêm nhiều năm nữa", ông An cho biết.

Sau 20 đề cử đầu tiên, hàng tháng, Vietkings tiếp tục gửi danh sách các kỷ lục Việt Nam để Trung tâm sách Kỷ lục châu Á xem xét trao danh hiệu và đưa vào Sách kỷ lục khu vực (Asia Book of Records), cũng như có kế hoạch quảng bá trên truyền hình và nhiều phương tiện để mang hình ảnh, đất nước con người Việt Nam vươn xa hơn.

Sáng 31/5, tại buổi công bố danh sách 20 kỷ lục Việt Nam được đề cử kỷ lục châu Á, Vietkings cho biết sẽ đón nhận ý kiến đóng góp của mọi người để hoàn thiện hơn bản danh sách đề cử. "Chúng tôi hy vọng nhận thêm thông tin về các sự kiện, con người, cảnh vật độc đáo trong nước để việc đề cử được chính xác và hợp lý", ông Lê Trần Trường An nói.

Thoại Hà

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.