Thứ năm, 10/7/2003 | 10:52 GMT+7
|
Thứ năm, 10/7/2003 | 10:52 GMT+7

Chưa có biện pháp công khai tài sản cán bộ

Khảo sát một số cấp uỷ Đảng cho thấy, đến nay vẫn chưa có hướng dẫn về việc kiểm tra sau kê khai, do đó mỗi nơi thực hiện một kiểu. Ông Diệp Văn Sơn, Phó vụ trưởng phụ trách cơ quan thường trực TP HCM - Bộ Nội vụ, cũng thừa nhận rằng công tác kê khai hiện nay chưa thực hiện hiệu quả.

- Có nhiều ý kiến cho rằng việc kê khai tài sản còn mang tính hình thức. Theo ông thì sao?

- Thật ra việc kê khai không mới đối với các nước, đây là hướng đi đúng. Ta phải nhìn nhận thực tế là thu nhập của đội ngũ công chức có sự chênh lệch rõ rệt. Nhưng việc làm này trong thời gian qua còn mang tính hình thức. Cũng cần ghi nhận cái khó khiến hiệu quả công tác kê khai chưa cao là điều kiện kinh tế - xã hội nước ta còn chưa ở mức độ phát triển, chỉ mới bước vào nên kinh tế thị trường. Ví dụ, ta chưa có tài khoản cá nhân trong ngân hàng nên người quản lý không kiểm tra được nguồn thu nhập của mỗi người. Bất động sản được quản lý một cách manh mún, từng cụm nên khó quản lý đối với người muốn phân tán tài sản rải rác. Trong khi đó, người nào trung thực, kê khai đầy đủ tài sản (do nguồn thu nhập chính đáng, gia đình giàu có từ trước) lại bị nhìn bằng con mắt khác. Còn có người giả nghèo giả khổ nhưng dư tiền để “đốt” được người khác, để “mua” được người khác. Cho nên mới có chuyện mua quan bán chức, mua quyền, bằng cấp..

- Biện pháp nào để việc kê khai tài sản không còn hình thức và đạt hiệu quả?

- Từ trước đến nay chưa có biện pháp kiểm tra, xác minh. Chỉ khi đương sự có chuyện không suôn sẻ ta mới làm. Ta cũng chưa có biện pháp công khai, chưa có sự giám sát của quần chúng. Trong tất cả công việc xảy ra, thanh tra, công an… chỉ phát hiện được 20% tiêu cực; 80% kia, thậm chí hơn nữa, là do quần chúng phát hiện. Đáng buồn là trong các đơn vị, chỉ khi có vấn đề mâu thuẫn, khi “ăn chia” không đồng đều thì mới phát hiện chuyện này chuyện kia chứ không phải do chức năng kiểm tra của bộ máy nhà nước. Tôi muốn nhấn mạnh tất cả mọi chuyện nếu không có sự giám sát của quần chúng thì đều có vấn đề.

- Ông nghĩ sao trước tình trạng nhiều cơ quan trông chờ vào tính tự giác của cán bộ kê khai?

- Không thể hô hào tính tự giác suông. Chủ trương, biện pháp hay nhưng đặt vào hoàn cảnh chưa phù hợp thì cũng chỉ là hình thức, không thể đạt được mục tiêu, hiệu quả. Tuy nhiên, ta vẫn phải làm bởi đó là xu hướng thời đại. Ít nhất, qua kê khai, ta cũng răn đe được người tay chưa “nhúng chàm”. Thời gian sẽ cho ta biện pháp tốt hơn, chứ muốn ngay hiệu quả của kê khai thì chưa được đâu. Dù sao đây cũng là bước khởi đầu đáng mừng.

Trong xã hội bây giờ có nhiều chuyện lắm. Có cán bộ cho con đi học nước ngoài 12.000 USD một năm, cho vợ đi du lịch chỗ này chỗ kia… Mọi người biết cả. Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm tra được những người đi học ấy là con cán bộ nào, bằng nguồn tiền nào? Tại sao chưa xử lý? Đừng đợi khi cán bộ kỷ luật gì đó mới bắt đầu đi phanh phui. Ví như ông Võ Thành Long, chỉ khi ông đi bắn bò tót mới biết ông có tới 3-4 căn nhà, rồi đem ra xử lý.

Thật ra mọi cái quần chúng đều biết hết, nhưng họ chỉ râm ran nói với nhau thôi. Cần tổ chức các kênh nhằm thu thập ý kiến quần chúng, như “đường dây nóng” chẳng hạn. Phải trân trọng ý kiến của quần chúng, đừng nghĩ họ phản ánh là nhằm gây chia rẽ nội bộ, là hại nhau… rồi chụp mũ họ.

(Theo Tuổi Trẻ)

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.