Thứ sáu, 21/3/2014 | 20:29 GMT+7
|
Thứ sáu, 21/3/2014 | 20:29 GMT+7

Chủ tịch xã lập khống hồ sơ biển thủ hàng trăm triệu đồng

Do tạo dựng chứng từ khống để lấy hơn 400 triệu đồng và gây hàng loạt sai phạm trong thu chi ngân sách, xây dựng cơ bản, Chủ tịch xã Hoằng Hải (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) bị cách chức.

Ngày 21/3, UBND huyện Hoằng Hóa đã kỷ luật một loạt cán bộ xã Hoằng Hải. Cụ thể, ông Nguyễn Hữu Tuấn (Chủ tịch UBND xã) bị cách chức với lý do thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra hàng loạt sai phạm trong thu chi ngân sách, xây dựng cơ bản, cố ý làm trái các quy định của pháp luật…

Hai cấp dưới của ông Tuấn gồm bà Phạm Thị Thu (nguyên kế toán), ông Vũ Bá Bình (kế toán đương nhiệm) cũng bị kỷ luật cảnh cáo do yếu kém về năng lực chuyên môn, cố ý làm trái quy định nhà nước trong thu chi tài chính. Ông Lê Văn Thuận (cán bộ văn hóa xã) bị khiển trách vì thiếu trách nhiệm trong tham mưu.

Theo kết luận thanh tra, ông Tuấn đã lợi dụng chức vụ quyền hạn và danh nghĩa tập thể vay gần 600 triệu đồng của một doanh nghiệp để sử dụng vào mục đích cá nhân. Ông này còn cấu kết với cấp dưới dựng chứng từ khống chi hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa cho 4 thôn (mỗi thôn 50 triệu đồng) nhưng trên thực tế xã không chi số tiền 200 triệu đồng cho cơ sở mà ông Tuấn và cấp dưới lấy chia nhau.

Ngoài ra, nhóm này còn lập hồ sơ giả tháo dỡ nhà công vụ cũ của UBND xã và nhà văn hóa Trung Thượng để hơn 200 triệu đồng ngân sách bỏ túi riêng… Tổng cộng, Thanh tra huyện Hoằng Hóa phát hiện 12 sai phạm nghiêm trọng trong thu chi ngân sách, xây dựng cơ bản và thực hiện chính sách an sinh xã hội tại xã ven biển này.

Ông Phạm Bá Oai (Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa) cho biết, những sai phạm của chính quyền xã Hoằng Hải kéo dài từ năm 2013. Mặc dù đã được thanh tra chuyên môn phát hiện và yêu cầu chấn chỉnh nhưng địa phương không kịp thời khắc phục gây hoài nghi trong nội bộ, mất lòng tin trong nhân dân và để xảy ra khiếu kiện kéo dài.

Lê Hoàng

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.