Thứ sáu, 13/12/2013 | 00:00 GMT+7
|
Thứ sáu, 13/12/2013 | 00:00 GMT+7

Chủ tịch TP HCM: 'Không thể chống nổi ngập'

Theo Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân, thành phố nằm trong vùng bị ảnh hưởng mạnh bởi biến đổi khí hậu nên chỉ có thể phòng để giảm thiệt hại chứ khó có thể chống ngập triệt để.

Ngày 12/12, kỳ họp thứ 12 HĐND TP HCM khóa 8 bước vào ngày làm việc thứ 4 và cũng là ngày cuối cùng. Với tư cách là người chịu trách nhiệm điều hành, quản lý chính quyền, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân đã trả lời tất cả thắc mắc mà đại biểu chưa thỏa mãn khi chất vấn các sở, ngành.

Về tình trạng ngập nước, ông Quân cho rằng đây là vấn đề toàn cầu vì TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung nằm trong nhóm chịu tác động mạnh của biến đổi khí hậu. “Nặng nhất là đồng bằng sông Cửu Long, dự báo đến năm 2050, khu vực này sẽ có 30% diện tích bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng và TP HCM cũng không ngoại lệ với gần 700 km2 có nguy cơ bị tác động. Vì vậy, từ đây tới năm 2020 tất cả các công trình đều phải tính toán đến yếu tố biến đổi khí hậu”, ông Quân nói và cho biết từ bây giờ phải có phương án phòng tránh để giảm thiểu thiệt hại "và phải sống chung chứ chống không nổi".

Đối với vấn đề đầu tư, trợ giá cho xe buýt,  người đứng đầu chính quyền TP HCM cho hay cần phải có thời gian hoàn thiện hệ thống giao thông vận tải công cộng, một mình xe buýt không thể gánh vác. “Ngay ở các quốc gia tiên tiến nhất, xe buýt cũng chỉ có thể đảm nhận được tối đa là 30% năng lực vận chuyển. Trong thời gian tới thành phố sẽ phát triển hệ thống metro, đường tầng, đường vành đai và cả phát triển giao thông thủy… khi được kết nối hoàn chỉnh thì mới có thể tăng khả năng vận chuyển của vận tải hành khách công cộng lên được”, ông Quân cho biết.

chu-tich2-2421-1386835843.png

Chủ tịch UBND TP HCM trả lời chất vấn của các đại biểu sáng 12/12. Ảnh: H.C

Trước chất vấn của đại biểu Trần Quang Thắng, đề nghị Chủ tịch UBND TP cho biết quan điểm của thành phố đối với dự án xây dựng sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, ông Quân cho rằng phần đất của sân bay Tân Sơn Nhất do Bộ Quốc phòng quản lý, còn thành phố chỉ quản lý địa bàn. Các cơ quan chức năng cho phép xây dựng sân golf hẹp nhưng nằm ngoài vùng an toàn bay, ở khu vực rìa sân bay.

"Thành phố cũng đã thỏa thuận, nếu đất quốc phòng khi sử dụng khai thác hoạt động kinh tế mà không ảnh hưởng tới an ninh, không ảnh hưởng tới sân bay thì đồng ý cho làm. Còn sử dụng phần đất đó vào dự án, mục đích gì phải xin phép Bộ Quốc phòng", ông Quân nói. "TP HCM chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh, lưu thông và sân bay vận hành an toàn. Với số lượng khách như hiện nay, thành phố ủng hộ xây sân bay quốc tế Long Thành còn sân bay ở đây sử dụng như thế nào là quyết định của Trung ương. TP HCM có trách nhiệm tham gia vì sự phát triển chung của đất nước".

Liên quan đến lo ngại của đại biểu Võ Văn Sen về sự giảm sút trong lĩnh vực xuất khẩu của TP HCM năm nay (giảm đến 5%, chỉ đạt 27 tỷ USD), ông Quân thừa nhận thành phố đã không đạt mục tiêu đề ra là tăng trưởng 12%. Trước vấn đề này, theo vị chủ tịch, UBND TP đã kiểm điểm tình hình và kết luận là do nhiều nguyên nhân. Trong đó có việc hàng năm thành phố tính cả kim ngạch xuất khẩu vàng, song năm nay có chủ trương chỉ có Ngân hàng Nhà nước mới được xuất, nhập khẩu nên ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của thành phố.

Bên cạnh đó, lương thực dù xuất khẩu với sản lượng lớn hơn nhưng giá trị lại thấp vì mất giá. Trước đây hàng hóa đều tập trung về TP HCM để xuất khẩu thì nay các tỉnh xung quanh như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương… đều đã xây dựng thêm nhiều cảng nên tổng lượng hàng hóa qua cảng của thành phố cũng bị giảm sút.

Với tư cách là người đứng đầu chính quyền thành phố, kết thúc phần chất vấn, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cho biết ông trân trọng tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu và đồng bào cử tri. Ông cũng xin nhận trách nhiệm về những yếu kém, thiếu sót, tồn tại trong công tác quản lý, điều hành và nghiêm túc rút kinh nghiệm để có các giải pháp tích cực, nỗ lực khắc phục, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn thách thức để hoàn thành cao nhất các mục tiêu nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội năm 2013 và các năm kế tiếp.

Hữu Công

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
"My family means everything to me", "My parents get my back"... là những gợi ý hay để trả lời câu hỏi: "Gia đình có ý nghĩa thế nào với bạn".