Thứ tư, 6/1/2016 | 16:52 GMT+7
|
Thứ tư, 6/1/2016 | 16:52 GMT+7

Chủ tịch Quảng Nam: '10 năm không có cán bộ nhận quà là chưa trung thực'

Chủ tịch tỉnh Đinh Văn Thu cho rằng một trong những nguyên nhân khiến 10 năm không phát hiện cán bộ vi phạm quy định tặng quà là báo cáo chưa nghiêm túc, trung thực.

Sáng 6/1, tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện luật phòng chống tham nhũng giai đoạn 2006-2015, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết 10 năm qua "chưa phát hiện cán bộ nào vi phạm quy định về tặng, nhận và nộp lại quà". 

chu-tich-quang-nam-10-nam-khong-co-can-bo-nhan-qua-la-chua-trung-thuc

Ông Đinh Văn Thu (phải) cho rằng việc không phát hiện cán bộ nhận quà là do báo cáo chưa trung thực. Ảnh: Tiến Hùng.

Khẳng định đây không phải là thành tích, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu lý giải nguyên nhân: “Do quy định về báo cáo quà tặng bằng hiện vật rất phức tạp, khó thực hiện. Ranh giới giữa quà tặng và tài sản nhận hối lộ khó phân biệt dẫn đến khó xử lý và kiểm soát. Việc báo cáo của các cán bộ còn thiếu nghiêm túc, trung thực”.

Chủ tịch tỉnh kiến nghị phải phân định rõ khái niệm về quà tặng và tài sản hối lộ. "Cần có quy định trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị, địa phương trong việc nộp lại quà, có chế tài nghiêm khắc đối với hành vi báo cáo không trung thực và nên quy định theo hướng khuyến khích nộp lại quà tặng”, ông Thu kiến nghị.

Trong 10 năm qua, Tòa án các cấp ở Quảng Nam thụ lý 65 vụ với 112 bị cáo liên quan đến hành vi tham nhũng, trong đó xét xử 31 vụ với 51 bị cáo, còn lại trả hồ sơ cho Viện kiểm sát. 35 bị cáo bị tuyên phạt án tù có thời hạn và 16 người được hưởng án treo, không có mức án tử hình về tội tham nhũng.

Tổng số tiền sai phạm hơn 60 tỷ đồng nhưng nhà chức trách Quảng Nam mới thu hồi được khoảng 30 tỷ. Việc này được lý giải là quá trình phạm tội, cán bộ đã cất giấu tài sản, hợp thức hóa hoặc tiêu xài nên khó thu hồi. Tỉnh Quảng Nam xác định thiệt hại kinh tế do tham nhũng gây ra trong thời gian qua ở mức “thiệt hại thấp” so với cả nước.

Tiến Hùng

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Ngữ điệu rất quan trọng với người nghe, vì nếu lên xuống giọng không đúng chỗ có thể dẫn đến hiểu lầm, thậm chí sai nghĩa.
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.