Thứ năm, 8/9/2016 | 22:33 GMT+7
|
Thứ năm, 8/9/2016 | 22:33 GMT+7

Chủ tịch nước gửi thư khen tài xế xe tải cứu ôtô khách mất phanh

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định hành động dùng xe tải cứu ôtô khách mất phanh trên đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng) của tài xế Bắc là dũng cảm, thể hiện truyền thống "thương người như thể thương thân" của dân tộc.

Theo dõi thông tin tài xế Phan Văn Bắc (30 tuổi, trú huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng) dùng xe tải cứu ôtô khách mất phanh trên đèo Bảo Lộc giúp 30 người thoát nạn, chiều 8/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi thư khen ngợi nghĩa cử cao đẹp của tài xế Bắc.

Chủ tịch nước nhấn mạnh đây là hành động dũng cảm, thể hiện bản chất tốt đẹp, truyền thống "thương người như thể thương thân" của dân tộc.

chu-tich-nuoc-gui-thu-khen-tai-xe-xe-tai-cuu-oto-khach-mat-phanh

Tài xế Bắc nhận bằng khen của huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) vào sáng nay. Ảnh: Hoài Thanh

"Tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể nhân dân tăng cường phát hiện, kịp thời động viên, cổ vũ, nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt trong cán bộ đảng viên và nhân dân", Chủ tịch nước Trần Đại Quang viết trong thư.

Trước đó 14h30 ngày 6/9, tại quốc lộ 20 qua thị trấn Đạm Ri (Đạ Huoai, Lâm Đồng), xe khách chở 30 người có biểu hiện mất phanh. Phát hiện sự việc, tài xế Phan Văn Bắc khéo léo điều khiển xe tải chạy cùng tốc độ để đuôi xe tiếp xúc với mũi ôtô khách, dìu phương tiện này xuống hết đoạn dốc khoảng 500 m trên đèo Bảo Lộc cho đến khi cả hai dừng lại an toàn.

chu-tich-nuoc-gui-thu-khen-tai-xe-xe-tai-cuu-oto-khach-mat-phanh-1

Xe khách đâm vào đuôi xe tải để giảm tốc độ khi bị mất phanh. Ảnh: Hoài Thanh

Trò chuyện với VnExpress, tài xế Bắc chia sẻ việc lai dắt được xe khách xuống đèo an toàn là nhờ phối hợp ăn ý giữa anh và tài xế còn lại, dù hai người không liên lạc với nhau được. Và quan trọng là trên quãng đường 500 m không có xe đi ngược chiều. "Đó là may mắn lớn nhất. Bởi nếu có xe lên đèo, chúng tôi sẽ khó xử lý an toàn được khi đường hẹp", anh Bắc nói.

Xem thêm: Cú đỡ xe khách mất phanh trên đèo dưới góc nhìn khoa học

Xuân Hoa

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
On là giới từ phổ biến trong tiếng Anh, có thể kết hợp với nhiều từ, cụm từ để tạo ra nghĩa khác nhau như "on hand", "on fire"...
Hội thảo du học Học viện quản lý MDIS
Sự kiện do Công ty Du học Vinahure tổ chức nhằm cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình học và học bổng tại trường.