Thứ năm, 2/2/2012 | 09:49 GMT+7
|
Thứ năm, 2/2/2012 | 09:49 GMT+7

Chủ tịch Hải Phòng: 'Vụ Tiên Lãng cứ theo luật mà làm'

"Nếu có dấu hiệu sai phạm của cơ quan, cá nhân nào thì xử lý không bao che. Quan điểm của tôi rõ ràng, cứ theo luật mà làm", Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Dương Anh Điền khẳng định với báo chí chiều 1/2 về vụ cưỡng chế đất ở huyện Tiên Lãng.
> 'Cảnh báo sóng ngầm sau vụ cưỡng chế ở Hải Phòng'/ Thanh tra vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng

Theo ông Điền, các vấn đề liên quan đến vụ cưỡng chế đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn đang trong quá trình rà soát, tuần tới sẽ xong và có kết quả. Đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên Môi trường đang làm việc độc lập với sở chức năng và huyện Tiên Lãng chứ không qua thành phố. Nội dung làm việc liên quan tới trình tự thủ tục cấp đất, quá trình cưỡng chế và sau khi cưỡng chế.

"Quan điểm của tôi rõ ràng, cứ theo luật mà làm. Ai sai thì xử lý người đó, còn việc chống người thi hành công vụ thì phải xử lý. Nếu có dấu hiệu sai phạm của cơ quan nào, cá nhân nào thì cũng xử lý, không bao che. Đúng thì phải khẳng định, sai đến đâu xử đến đấy, đồng chí nào sai thì phải xử lý theo sai phạm đó", ông Điền khẳng định.

Ảnh: Ngày 23/1 (mùng 1 Tết), sau khi công an xã và những “người lạ” rút khỏi đầm, người thân ông Đoàn Văn Vươn đã về dựng lều ngay trên nền nhà đổ nát. Ảnh: Quang Vinh.

Ngày 23/1 (mùng 1 Tết), sau khi công an xã và những “người lạ” rút khỏi đầm, người thân ông Đoàn Văn Vươn đã về dựng lều ngay trên nền nhà đổ nát. Ảnh: Quang Vinh.

Theo người đứng đầu thành phố Hải Phòng, việc thực thi cưỡng chế đối với đầm tôm gia đình ông Vươn được pháp luật cho phép. Tuy nhiên, với những hệ lụy phát sinh, đích thân ông Điền đã chỉ đạo UBND các huyện và xã khi cưỡng chế phải làm cẩn thận, nghiêm ngặt hơn và báo cáo về UBND thành phố.

"Khi cưỡng chế có sử dụng lực lượng thì không những phải báo cáo UBND thành phố mà còn phải báo cáo thường trực thành ủy, phải làm hết sức thận trọng. Qua vụ việc này, UBND huyện Tiên Lãng cũng phải rút kinh nghiệm sâu sắc", ông Dương Anh Điền nói.

Liên quan tới việc hủy hoại tài sản, đánh bắt hải sản trong đầm nhà ông Vươn, Chủ tịch Hải Phòng cho biết, đang giao cho cơ quan chức năng xử lý. Trước đó bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) đã có đơn tố cáo, đề nghị cơ quan chức năng làm rõ hành vi hủy hoại ngôi nhà hai tầng và các tài sản trên phần đất không thuộc diện bị cưỡng chế. Ngoài ra, nhiều người lạ còn tháo cống, dùng kích điện để vét sạch thủy sản trong khu đầm gia đình ông Vươn nuôi, trị giá hàng trăm triệu đồng.

Giám đốc Công an thành phố Đỗ Hữu Ca xác nhận, đã nhận được đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Thương và đang điều tra xác minh. "Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật dù là bất cứ ai", ông Ca nói.  

Cũng trong ngày 1/2, đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên Môi trường làm việc ngày thứ hai tại huyện Tiên Lãng. Đoàn đã đến khu vực đầm bãi của gia đình ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang. Dự kiến, sau khi thu thập đủ các thông tin và có kết luận sơ bộ, đoàn sẽ làm việc với UBND thành phố Hải Phòng.

Giới luật sư cho rằng cần tách riêng việc phá hủy căn nhà và chiếm đoạt tài sản của gia đình ông Vươn ra làm một vụ án riêng và cần được điều tra xử lý sớm.

Nguyễn Hưng

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
On là giới từ phổ biến trong tiếng Anh, có thể kết hợp với nhiều từ, cụm từ để tạo ra nghĩa khác nhau như "on hand", "on fire"...
Hội thảo du học Học viện quản lý MDIS
Sự kiện do Công ty Du học Vinahure tổ chức nhằm cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình học và học bổng tại trường.