Thứ tư, 18/5/2011 | 17:40 GMT+7
|
Thứ tư, 18/5/2011 | 17:40 GMT+7

Chủ tịch Hà Nội thị sát công trình '10 năm chưa xong'

Sau khi phê bình đơn vị thi công 'rùa' tuyến Thái Hà - Thái Thịnh (Hà Nội), Chủ tịch thành phố Nguyễn Thế Thảo đề nghị đẩy nhanh tiến độ, thông xe một dải đường vào dịp 2/9, sau 10 năm khởi công dự án này.
> Ùn tắc vì bãi trông ôtô 'dã chiến' dưới lòng đường

Sáng 18/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cùng lãnh đạo các ban, ngành của thành phố đi thị sát dự án thoát nước tại công trình bê tông hóa tuyến mương Thái Hà - Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội).

* Cận cảnh tuyến mương làm 10 năm chưa xong

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nguyễn Quốc Hùng cho hay, hiện Tổng công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng Đô thị (UDIC) và Tổng công ty Sồng Hồng là đơn vị thi công tuyến mương này. Sau 10 năm, hiện, toàn tuyến vẫn còn hơn 400 mét công hộp (nằm ở dải đường phía Đông) chưa thi công và nếu cố gắng làm cả trong mùa mưa thì cũng phải đến cuối năm mới có thể hoàn thành.

Ảnh: Tiến Dũng.

Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ, thông xe một dải đường vào dịp 2/9. Ảnh: Tiến Dũng.

Lý giải về việc thi công với tốc độ rùa, đại diện Tổng công ty Sông Hồng cho rằng, đoạn Thái Hà - Thái Thịnh - Láng thi công chậm là do chưa giải phóng được mặt bằng, còn tiền thì công ty không thiếu.

Trong khi đó, phía UDIC lại than phiền với lãnh đạo thành phố về việc thiếu vốn: "Từ đầu năm đến nay, chúng tôi thi công được 15 tỷ đồng nhưng chưa được thanh toán đồng nào, đơn vị thi công rất là khó khăn. Cộng với 8,3 tỷ đồng chưa được thanh toán từ nhiều năm trước...".

Vị đại diện này chưa nói hết câu thì Giám đốc Sở Giao thông đã vội ngắt lời: "Dự án khởi công từ năm 2001 nên toàn bộ hồ sơ thiết kế tính từ năm đó. Khi triển khai ở năm 2009-2010, giá vật liệu tăng rất cao nên Sở đã yêu cầu nhà thầu lập lại đơn giá định mức để thanh toán theo thời giá hiện nay còn nếu thanh toán theo đơn giá cũ (4.700 đồng/kg thép) thì nhà thầu không lĩnh. Tiền không phải là vấn đề quyết định vì tiền của dự án này không lớn, kể cả lĩnh bây giờ cũng được".

Phía đại diện UDIC vẫn khẳng định đã nộp hồ sơ mới để đề nghị thanh toán nhưng vẫn chưa được lĩnh tiền thì ông Hùng tiếp tục nhắc lại: "Chưa có hồ sơ mới".

Đề cập tới tiến độ thi công "rùa" này, đại diện UDIC cho hay, được giao thi công từ năm 2003 nhưng đến năm 2006 mới làm được 100 mét, sau nhiều năm dậm chân tại chỗ vì khó khăn trong giải phóng mặt bằng, năm 2010 mới làm thêm được 200 mét, hiện vẫn còn khoảng 220 mét chưa thi công.

Ảnh: Tiến Dũng.

Dự kiến, dải đường phía Tây (bên phải) sẽ được hoàn thành trong vài tháng tới. Ảnh: Tiến Dũng.

Sau khi khảo sát thực địa dự án được khởi công từ 10 năm trước và nghe ý kiến của các đơn vị thi công, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đánh giá, tiến độ thi công vẫn chậm bởi mấu chốt của công trình trọng điểm này không chỉ là vấn đề giao thông mà còn là vấn đề thoát nước, môi trường... nên rất phức tạp.

"Công ty Sông Hồng 3 tháng nữa chắc xong, còn UDIC có xong không? Ba tháng nữa tôi sẽ đi kiểm tra. UDIC còn 8 tỷ đồng từ nhiều năm chưa được thanh toán, tôi cho rằng các đồng chí chưa cần tiền hoặc không thiết tha với dự án này. Tôi chỉ sợ các đồng chí chờ đến khi giá lên nữa thì mới tiếp tục làm", ông Thảo nói thêm.

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch thành phố đề nghị các cơ quan chức năng phải lo cho các hộ dân phải di dời khi chuyển đến chỗ ở mới, đời sống dân phải tốt hơn, đồng thời cố gắng thông xe dải đường phía Tây rộng 10,9 mét vào dịp 2/9.

Tiến Dũng

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hội thảo du học Học viện quản lý MDIS
Sự kiện do Công ty Du học Vinahure tổ chức nhằm cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình học và học bổng tại trường.