Thứ ba, 1/8/2006 | 00:27 GMT+7
|
Thứ ba, 1/8/2006 | 00:27 GMT+7

Chống tiêu cực sẽ đụng chạm lợi ích một số giáo viên

Trước cuộc vận động chống tiêu cực trong ngành giáo dục do Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi ngày 31/7, đại diện một số ban, ngành cho rằng, cái khó của cuộc chiến này là nếu làm quyết liệt một bộ phận trong xã hội bị đụng chạm lợi ích, một số giáo viên kém bị '"phơi áo" sẽ phản ứng.

Ông

Ông Nguyễn Viết Thịnh, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội. Ảnh: Lương Nga

Giáo sư Nguyễn Viết Thịnh, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội:

Cuộc vận động được đưa ra đúng lúc, sẽ không chỉ lay động trong ngành giáo dục mà toàn xã hội, sẽ làm chuyển biến không chỉ vấn đề thi cử mà cả đạo đức, nề nếp, tác phong giáo dục và xã hội.

Hiện chúng ta mới bàn chống gian dối trong thi cử là chính, sau này sẽ là kiểm định chất lượng, đánh giá, kiểm soát hoạt động nhà trường... Cuộc vận động rồi sẽ có rất nhiều hoạt động liên quan được triển khai.

Nếu chúng ta thực hiện quyết liệt chắc chắn có những ý kiến ngược chiều, một bộ phận dư luận xã hội không đồng tình vì bị đụng chạm lợi ích, một số giáo viên kém, bị '"phơi áo" sẽ phản ứng... Nhưng cuộc chiến nào cũng phải trải qua những khúc quanh như thế. Cuộc vận động phải tạo được sự đồng thuận từ cấp cao nhất tới người dân bình thường và để có thành công cuối cùng thì phải kiên định ý chí, luôn giữ được sự đồng thuận này. Việc Bộ trưởng gửi thư lên các cấp lãnh đạo nhà nước, chính phủ sẽ gây ảnh hưởng toàn xã hội, đưa nhiều cơ quan, bộ ngành vào cuộc, tạo thành ý chí chung.

Ông Nghiêm Đình Vỳ, Phó ban Khoa giáo Trung Ương: Tôi ủng hộ cuộc vận động này, vì nó sẽ tạo sự chuyển biến tích cực trong xã hội. Nhưng muốn triển khai hiệu quả, lâu dài, phải xây dựng được đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý mạnh.

Ông Nghiêm Đình Vỹ, Phó Ban Khoa giáo Trung ương.

Ông Nghiêm Đình Vỳ, Phó ban Khoa giáo Trung ương. Ảnh: Lương Nga

Giáo viên và cán bộ quản lý là yếu tố cơ bản quyết định chất lượng giáo dục. Dạy và học tiêu cực có nhiều, không chỉ ở thi cử. Nếu giáo viên giỏi, có đạo đức, tác phong tốt thì sẽ không có tiêu cực. Bệnh thành tích không chỉ ở giáo viên, nhân viên mà liên quan đến cán bộ lãnh đạo các văn phòng, các cấp, cần chống nhưng phải nói rõ hơn là chống thành tích không thực chất.

Ban khoa Giáo Trung ương đã tham mưu với Ban bí thư ra chỉ thị về xây dựng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, nhưng 2 năm vừa rồi thực hiện chưa tốt. Nếu làm tốt, cùng với cuộc vận động này tôi tin sẽ tạo được sự chuyển biến.

Ông Thái Văn Long, Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Cà Mau: Khó khăn nhất trong quá trình thực hiện cuộc vận động là nhận thức của xã hội, cán bộ quản lý ngành giáo dục và giáo viên, với thói quen nghĩ đến giỏi, tốt là đỗ cao và đỗ thấp là dở. Trình độ cán bộ quản lý giáo viên còn hạn chế, chưa hiểu hết mục đích, ý nghĩa cuộc vận động, không dám đối mặt với sự thực.

Ông Thái Văn Long, Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Cà Mau.

Ông Thái Văn Long, Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Cà Mau. Ảnh: Lương Nga

Theo tôi, kết quả thi cử phải được đánh giá trung thực để thay đổi, đi lên, chậm nhưng chắc mới có nền tảng lâu bền được. Thực tế, hai năm trước, khi triển khai gắt gao quy chế chống tiêu cực trong thi cử, tỷ lệ tốt nghiệp của Cà Mau rất thấp, tốt nghiệp Bổ túc còn dưới 50%. Nhưng một năm sau, tỷ lệ này đã cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, điểm tốt nghiệp thấp nhưng chúng tôi không bị áp lực, luôn được được chính quyền địa phương ủng hộ. Dư luận xã hội và đội ngũ cán bộ nhân viên thuộc sở ủng hộ chủ trương này. Tới đây, việc thực hiện cuộc vận động sẽ thuận lợi hơn vì có chủ trương lớn của ngành với đầy đủ những văn bản pháp quy.

Ông Uông Đình Hồng, Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Hà Tây: Chúng tôi rất mừng khi Bộ triển khai cuộc vận động này vì nó sẽ tạo đà cho các Sở, cho chính Hà Tây làm tốt công tác chống tiêu cực trong thi cử. Phát hiện tiêu cực không khó và xử lý được, nếu mọi người, mọi tầng lớp nhân dân đồng thuận với ngành. Theo tôi, khó nhất là có được sự đồng thuận của từng người.

Tiêu cực ở Hà Tây do nhiều nguyên nhân và nhiều năm, sở đang xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai hiệu quả cuộc vận động. Ngày mai, tỉnh ủy Hà Tây sẽ họp và đưa ra những chỉ đạo về vấn đề này.

Thanh Lương

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.