Thứ hai, 31/7/2006 | 15:38 GMT+7
|
Thứ hai, 31/7/2006 | 15:38 GMT+7

'Chống tiêu cực, chấp nhận điểm thi thấp'

"Nếu làm tốt cuộc vận động chống gian lận thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục thì điểm thi chắc chắn sẽ thấp. Chúng ta phải chịu đau, nhưng đây là sự đau đớn cần thiết để bước xa hơn", Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị của ngành, sáng nay.

botruong-665026-1370598068_500x0.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Lương Nga

Hội nghị tập hợp lãnh đạo của 64 sở trực thuộc và đại diện các ban, ngành liên quan. Ông Nhân chính thức phát động cuộc vận động "Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích", với 5 vấn đề lớn cần được chú trọng giải quyết là: tiêu cực trong thi cử, bệnh thành tích trong đào tạo, phương pháp giảng dạy, đời sống giáo viên và sách giáo khoa, thiết bị dạy học. 

Trong đó, việc chống tiêu cực trong thi cử được đặt lên hàng đầu. Theo ông Nhân, tiêu cực thực chất là gian dối trong thi cử, còn bệnh thành tích sẽ dẫn đến chạy theo hình thức. Nếu còn gian dối trong thi cử và chạy theo hình thức thì tất yếu sẽ kéo theo một loạt lãng phí: thời gian, sức lực, tuổi đời của học sinh; công sức và đầu tư của phụ huynh, công sức thầy cô và lãng phí nguồn lực chung của xã hội.

Ông Nhân nhìn nhận, thực tế, một số hội đồng thi phổ thông có hiện tượng 80-90% bài đạt 8-9 điểm trở lên. "Chỉ chép bài mới được "kết quả tốt" như thế, nếu địa phương tiến hành thi nghiêm túc thì tỷ lệ đỗ sẽ thấp hơn hẳn. Để cuộc vận động không trở thành phong trào, phải xác định, thống nhất lại nhận thức về việc thi, về bằng cấp. Nhiều địa phương vẫn quan niệm sai lầm rằng bằng tốt nghiệp THPT là chứng chỉ giúp học sinh vào đời" - người đứng đầu ngành giáo dục nói.

Theo ông Nhân, chính quyền địa phương cần coi trọng việc tạo ra tri thức là hàng đầu chứ không phải điểm số. Nếu cấp bằng tốt nghiệp cho người không đạt là làm hại học sinh. "Điều này có thể ví với việc xác nhận quân nhân bắn súng tốt trong khi anh ta chưa đủ tài cầm súng. Như vậy, khi ra trận, anh ta dễ dàng bị giết đầu tiên và hậu quả không chỉ là tổn thất của cá nhân anh ta mà là tổn thất của xã hội nói chung", Bộ trưởng GD&ĐT ví von.

f

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo tặng quà những giáo viên có thành tích chống tiêu cực. Ảnh: Lương Nga

Ông Nhân cũng cho biết, tháng 9 tới, công đoàn và cán bộ lãnh đạo mỗi trường phải tự thảo luận tìm ra những tiêu cực trong đơn vị và đưa ra hướng khắc phục, giải quyết. Cuộc vận động đề cao hơn lương tâm, trách nhiệm và lòng tự trọng của các thầy cô và nhà trường. Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể nơi tiếp nhận trực tiếp các ý kiến phản ánh, đóng góp cho cuộc vận động chống tiêu cực, tại website của Bộ

Chiều nay, cán bộ ngành giáo dục sẽ biểu quyết về việc gửi một bức thư lên lãnh đạo nhà nước, bày tỏ tâm nguyện thực hiện thành công cuộc vận động. "Đã lâu không có hình thức tập thể gửi đơn thư lên lãnh đạo ngành, Chính phủ. Nhưng tới đây, ngành giáo dục sẽ gửi để khẳng định ý chí không chấp nhận gian dối và tìm biện pháp hiệu quả để chống gian lận trong thi cử. Các đơn vị, các trường sẽ tuyên chiến với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích. Chúng tôi cũng mong, Chủ tịch nước thông qua quyền hạn pháp lý, có ý kiến chỉ đạo chính quyền các địa phương ủng hộ, làm tốt cuộc vận động này", ông Nhân nói.

Thanh Lương

 

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.