Thứ năm, 26/7/2007 | 11:27 GMT+7
|
Thứ năm, 26/7/2007 | 11:27 GMT+7

'Chống tham nhũng là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ'

"Chính phủ sẽ thực hiện nghiêm quy định về xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan khi để xảy ra tham nhũng; tập trung chỉ đạo điều tra, xử lý những vụ tham nhũng lớn đã được phát hiện", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời báo chí sau khi tái đắc cử.
> Chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ giảm 4 bộ
> Chậm xử lý, dư luận sẽ hoài nghi quyết tâm chống tham nhũng

ff

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Xin Thủ tướng cho biết, những trọng tâm công tác mà Chính phủ phải triển khai trong thời gian tới để hoàn thành mục tiêu và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội từ năm đến 2010?

- Chính phủ phải tập trung cao độ thực hiện 3 nhóm vấn đề trọng tâm. Thứ nhất là tăng trưởng kinh tế từ 8,5% trở lên, gắn liền với nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh. Thứ hai là đẩy mạnh cải cách hành chính cả về thể chế cơ chế, tổ chức bộ máy cán bộ công chức, quản lý tài chính công. Thứ ba là tập trung chỉ đạo kiên quyết, xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng để ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng.

Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện lộ trình chuyển sang cơ chế giá thị trường có sự kiểm soát của nhà nước đối với một số hàng hóa mà nhà nước còn quản lý giá; tập trung nguồn lực để phát triển các ngành công nghiệp hiện đang có lợi thế cạnh tranh, có tốc độ tăng xuất khẩu cao như sản phẩm điện tử và linh kiện điện tử, máy vi tính, phần mềm...

Các cơ quan chức năng sẽ rà soát, xóa bỏ các quy định, thủ tục hành chính không phù hợp gây cản trở cho các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, nhất là các “giấy phép con” và các thủ tục về giải phóng mặt bằng cho sản xuất, kinh doanh.

Chính phủ cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, gắn liền với phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; đồng thời tập trung chỉ đạo giải quyết tốt các vấn đề khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của công dân.

- Cải cách hành chính, hoàn thiện hệ thống luật pháp được coi là khâu đột phá trong phát triển kinh tế xã hội, những nội dung cơ bản cần phải thực hiện để hoàn thành mục tiêu này là gì, thưa Thủ tướng?

- Chính phủ khóa 12 tiếp tục xác định rõ 4 lĩnh vực cải cách là: cải cách thể chế, cải cách tổ chức bộ máy hành chính, xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, công chức và cải cách tài chính công. Trong đó, đặc biệt chú trọng cải cách thủ tục hành chính theo hướng giảm bớt các phiền hà cho nhân dân và doanh nghiệp.

Để cải cách tổ chức bộ máy hành chính, Chính phủ điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ của Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và chính quyền địa phương các cấp cho phù hợp với yêu cầu quản lý nhà nước trong tình hình mới, khắc phục những chồng chéo, trùng lắp về chức năng, nhiệm vụ. Chuyển cho các tổ chức xã hội, tổ chức phi Chính phủ hoặc doanh nghiệp làm những công việc về dịch vụ không cần thiết phải do cơ quan hành chính nhà nước trực tiếp thực hiện.

- Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí của Chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ như thế nào, thưa Thủ tướng?

- Như tôi đã nêu ở trên, đây là một trong những trọng tâm công tác được Chính phủ ưu tiên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Thời gian qua, nhất là từ khi có Nghị quyết Trung ương 3 và Luật Phòng chống tham nhũng, công tác phòng, chống tham nhũng đã đạt được những kết quả tích cực bước đầu, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị. Nhiều vụ việc tham nhũng, tiêu cực nổi cộm được phát hiện xử lý nghiêm, tạo được niềm tin của nhân dân và bạn bè quốc tế.

Thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo việc rà soát để bổ sung, điều chỉnh các văn bản pháp quy có liên quan và thực hiện công khai, minh bạch trong quản lý sử dụng đất đai, tài sản công, chi tiêu ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản; quản lý tài chính và cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước; huy động và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân và công tác cán bộ.

Chính phủ sẽ thực hiện nghiêm quy định về xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan khi để xảy ra tham nhũng; xử lý đúng pháp luật, kịp thời, công khai những cán bộ, công chức tham nhũng; tập trung chỉ đạo điều tra làm rõ và xử lý đúng pháp luật những vụ việc tham nhũng đã được phát hiện, nhất là những vụ tham nhũng lớn mà xã hội đặc biệt quan tâm.

Tôi cho rằng thực hiện phòng, chống tham nhũng phải kết hợp chặt chẽ với cải cách hành chính ở từng cơ quan. Trước hết là cải tiến quy trình, thủ tục hành chính, phân cấp mạnh và làm rõ quyền hạn, trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng đơn vị, từng công chức và người đứng đầu cơ quan; thu gọn đầu mối trong việc giải quyết mọi công việc hành chính với dân và doanh nghiệp theo mô hình một cửa.

(Theo TTXVN


 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hình ảnh làng quê gắn liền với mái nhà tranh, giếng nước, cánh đồng; những từ này trong tiếng Anh lần lượt là Cottage, Well, Field.
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.