Thứ sáu, 10/2/2006 | 15:06 GMT+7
|
Thứ sáu, 10/2/2006 | 15:06 GMT+7

Chọn 10 trường dạy nghề đào tạo lao động xuất khẩu

Theo đề án mới được Chính phủ phê duyệt, từ nay đến năm 2010 sẽ lựa chọn 10 trường dạy nghề trọng điểm để đào tạo chuyên môn kỹ thuật, ngoại ngữ và giáo dục định hướng cho lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Mục tiêu của chương trình là hằng năm đưa trên 100 nghìn người đi làm việc ở nước ngoài, tăng 30 nghìn so với năm 2005. Tỷ trọng lao động có nghề đến năm 2010 đạt 70%; đến năm 2015 đạt 100%; trong đó 40% có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao. Ngoài ra, để nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc tại nước ngoài, lao động sẽ được giáo dục về ngoại ngữ, tập quán và luật pháp của nước sở tại.

Thủ tướng khuyến khích doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế đầu tư đào tạo nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho lao động. Các cơ sở dạy nghề cho lao động đi làm việc ở nước ngoài được hưởng chính sách ưu đãi về thuế sử dụng đất, ưu đãi về tín dụng và được thu học phí theo quy định của cấp có thẩm quyền. Doanh nghiệp xuất khẩu lao động được liên kết đào tạo với cơ sở dạy nghề trong và ngoài nước hoặc tự đào tạo nguồn lao động.

d

ĐH Công nghiệp Hà Nội, nơi đào tạo nhiều lao động xuất khẩu có tay nghề. Ảnh: N.T.

Đề án này đòi hỏi sự tham gia của nhiều bộ, gồm Lao động Thương binh và Xã hội, Kế hoạch Đầu tư, Tài chính và cả Ngoại giao trong việc chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thu thập, cung cấp thông tin để xây dựng mạng lưới thông tin về thị trường lao động nước ngoài.

Tại kỳ họp Quốc hội cuối năm 2005, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội, bà Nguyễn Thị Hoài Thu, đánh giá chất lượng lao động xuất khẩu của Việt Nam chưa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Số liệu tổng hợp báo cáo của 64 doanh nghiệp xuất khẩu lao động cho thấy năm 2004, trong tổng số 95.430 người đang làm việc ở nước ngoài, có 17,5 tốt nghiệp tiểu học, 63,5% tốt nghiệp trung học cơ sở, 19% đạt trình độ phổ thông trung học. Số người qua đào tạo nghề ngắn hạn tại doanh nghiệp chỉ chiếm 12,8%.

Hồng Khánh

 

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
On là giới từ phổ biến trong tiếng Anh, có thể kết hợp với nhiều từ, cụm từ để tạo ra nghĩa khác nhau như "on hand", "on fire"...
Hội thảo du học Học viện quản lý MDIS
Sự kiện do Công ty Du học Vinahure tổ chức nhằm cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình học và học bổng tại trường.