Thứ ba, 17/4/2012 | 00:09 GMT+7
|
Thứ ba, 17/4/2012 | 00:09 GMT+7

Chó nghiệp vụ tham gia tìm kiếm 5 nạn nhân bị vùi lấp

Ngày 16/4, tỉnh Thái Nguyên đã huy động hơn 400 người cùng máy xúc, chó nghiệp vụ, máy đo bức xạ để tìm kiếm 5 người bị vùi lấp dưới đống phế thải khổng lồ của mỏ than Phấn Mễ, nhưng đến cuối ngày vẫn chưa có kết quả.
> Sạt lở bãi thải mỏ than, 5 người bị vùi lấp

Suốt ngày 16/4, hơn 400 người gồm công an, quân đội, dân quân tự vệ và công nhân mỏ than Phấn Mễ (thuộc Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên) đã tích cực đào bới tìm kiếm nạn nhân. Tuy nhiên, do khối lượng đất đá đổ xuống lên tới hàng triệu mét khối, trải trên diện tích rộng tới 3 ha, nhà cửa của dân bị đẩy trôi hàng trăm mét, nên công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn.

Ông Trương Mạnh Kiểm, Phó chủ tịch UBND huyện Đại Từ, cho biết 3h sáng 16/4, khi tìm được một số vật dụng sinh hoạt của gia đình bà Nguyễn Thị Hoàn (bà Hoàn cùng em trai, 2 con trai bị mất tích) cách vị trí nhà cũ khoảng 60 m, các máy xúc được lệnh tạm dừng chờ chó nghiệp vụ hỗ trợ. Nhưng sau đó không có kết quả nên 7h sáng cùng ngày lực lượng tìm kiếm lại tiếp tục công việc.

ba

Lực lượng tìm kiếm lên tới hơn 400 người. Ảnh: Nguyễn Hải.

Ông Kiểm cho hay, để đẩy nhanh tiến độ, tỉnh đã huy động thêm máy xúc (hiện là 10 chiếc), mời các chuyên gia tìm kiếm cứu nạn và sử dụng máy đo bức xạ, 5 chó nghiệp vụ. Máy đo bức xạ sẽ dò tìm, định vị khu vực nạn nhân đang nằm, sau đó máy xúc đào tiếp cận và chó nghiệp vụ đánh hơi tìm kiếm. Với biện pháp này, lực lượng chức năng hy vọng đêm 16/4 sẽ tìm được nạn nhân đầu tiên.

Bên cạnh việc tìm kiếm người mất tích, chính quyền địa phương đã bố trí nơi ở tạm cho 10 gia đình bị nạn tại nhà người thân, nhà cán bộ cơ sở và khu tập thể Lâm trường Đại Từ. Phó chủ tịch Kiểm cho hay, trong những ngày tới, huyện sẽ bố trí tái định cư cho những hộ này.

Trong cuộc họp sáng 16/4, ông Dương Ngọc Long, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã yêu cầu các ban ngành, đoàn thể, lực lượng chức năng bằng mọi biện pháp, phương tiện phải quyết tâm tìm 5 thi thể nạn nhân. Huyện Đại Từ phải phối hợp với các cơ quan cứu hộ kịp thời xử lý các tình huống tại hiện trường, đồng thời làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, ổn định tư tưởng, tâm lý người dân.

Sau vụ sạt lở này, Chủ tịch Long cũng yêu cầu tất cả doanh nghiệp đang khai thác khoáng sản trên địa bàn cần kiểm tra, rà soát ngay hoạt động khai khoáng, xử lý kịp thời những vị trí có nguy cơ mất an toàn…

Trước đó rạng sáng 15/4, khi người dân còn đang ngủ thì bãi đất đá thải của mỏ than Phấn Mễ (thuộc Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên) cao như núi bất ngờ sạt lở, vùi lấp nhà của 10 hộ dân sinh sống bên dưới. Hậu quả một người chết, một người bị thương, 5 người hiện vẫn mất tích, trong đó có 4 người trong một gia đình.

Minh Phương

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường