Thứ hai, 11/1/2010 | 19:46 GMT+7
|
Thứ hai, 11/1/2010 | 19:46 GMT+7

'Chính quyền không gây sức ép với tu sĩ Làng Mai'

Chiều 11/1, trước va chạm tôn giáo xảy ra tại tu viện Bát Nhã, Phó chủ tịch tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Đông khẳng định: "Chính quyền không có bất cứ sức ép nào với những người tu theo pháp môn Làng Mai trong việc họ bị buộc phải rời khỏi tu viện".
> 'Chính quyền không can thiệp nội bộ của tổ chức tôn giáo'

fg

Ông Nguyễn Thanh Xuân: "bản chất sự việc là mâu thuẫn nội bộ trong Phật giáo"

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Xuân, phó ban Tôn giáo Chính phủ cùng Phó chủ tịch tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Đông và ông Đặng Hồ Phát (Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Tổng hợp của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài) đã trả lời các câu hỏi xung quanh "sự kiện tôn giáo tại Bát Nhã" trong cuộc họp báo với các phóng viên trong và ngoài nước.

- Xin ông cho biết lý do hàng trăm người tu theo pháp môn Làng Mai phải rời khỏi tu viện Bát Nhã?

- Ông Nguyễn Thanh Xuân: trước tháng 6/2008, những người Việt Nam tu theo pháp môn Làng Mai tụ tập tại tu viện Bát Nhã theo những khóa tu ngắn ngày có sự bảo lãnh của Thượng tọa Thích Đức Nghi - Trụ trì tu viện.

Do Làng Mai đã can thiệp, tự bổ nhiệm phó trụ trì tu viện, tấn phong giáo phẩm cho một vị từ thượng tọa lên hòa thượng mà không thông qua Trụ trì tu viện và Giáo hội Phật giáo VN; đồng thời cũng vi phạm hiến chương và pháp luật VN nên ngày 1/9/2008 Thượng tọa Thích Đức Nghi đã có đơn không bảo lãnh cho những người tu theo pháp môn Làng Mai ở lại tu viện.

Nhiều lần thượng tọa yêu cầu họ rời khỏi tu viện nhưng không được chấp hành. Từ đó dẫn đến mâu thuẫn giữa các vị tăng ni, phật tử Tu viện Bát Nhã và người tu theo pháp môn Làng Mai. Ngày 27/6/2009, một số phật tử đã tập trung tại tu viện, yêu cầu những người theo pháp môn Làng Mai rời khỏi đây.

Tôi khẳng định bản chất sự việc là mâu thuẫn nội bộ trong Phật giáo. Chính quyền đã nỗ lực để hai bên giảm xung đột, mâu thuẫn tránh những điều tồi tệ hơn xảy ra.

- Có những dấu hiệu hình sự nào khi xảy ra va chạm, xô xát giữa các phật tử của tu viện và người theo pháp môn Làng Mai?

- Ông Nguyễn Ngọc Đông: Đây là va chạm giữa các môn phái tôn giáo không có dấu hiệu hủy hoại tài sản hay cố ý làm tổn hại sức khỏe nên chính quyền địa phương xử lý hình sự bất cứ hành vi nào.

Hiện, chưa có bất kỳ điều tra tư pháp nào liên quan tu sinh Làng Mai tại tu viện Bát Nhã.

- Khi các tu sinh rời khỏi Bát Nhã đến chùa Phước Huệ, có thông tin rằng họ đã bị gây sức ép để buộc phải rời tiếp khỏi đây?

g

Ông Nguyễn Ngọc Đông: "Không có bất cứ sức ép nào với các tu sinh".

-

Ông Nguyễn Ngọc Đông: Bát Nhã là tu viện lớn có thể tập trung đông người nhưng Phước Huệ là chùa nhỏ.

Khi người tu theo pháp môn Làng Mai đến đây, nhiều phật tử của thị xã Bảo Lộc và tăng ni ở chùa đã không tán thành. Do vậy, hòa thượng Thích Thái Thuận của Phước Huệ đã yêu cầu các tu sinh Làng Mai trở về tu hành tại chùa nơi cư trú theo tinh thần của công văn của Giáo hội Phật giáo VN.

Chúng tôi khẳng định không có bất cứ sức ép nào với các tu sinh. Họ rời khỏi nơi đó hoàn toàn bình yên.

Chính quyền tôn trọng cách giải quyết của Giáo hội Phật giáo VN và Ban trị sự tôn giáo tỉnh Lâm Đồng cũng như tu viện Bát Nhã và chùa Phước Huệ trên quan điểm những việc của tôn giáo do tôn giáo giải quyết.

- Khi các tu sinh Làng Mai rời khỏi Phước Huệ, chính quyền có tác động gì để chùa tại địa phương bảo lãnh cho họ tu hành?

- Ông Nguyễn Ngọc Đông: Ngày 30/12, hơn 190 tu sinh của pháp môn Làng Mai đã rời khỏi chùa Phước Huệ. Đến nay, chúng tôi chưa nắm được đầy đủ thông tin về tình hình các chùa, cơ sở tu hành ở địa phương trong việc nhận họ tu học.

Theo quy định, khi tu học tại các chùa phải báo cáo với chính quyền sở tại. Chúng tôi đang đề nghị các địa phương cung cấp thêm thông tin.

Trước những việc đã xảy ra, chính quyền có liên hệ gì với Thiền sư Thích Nhất Hạnh để giải quyết?

- Ông Đặng Hồ Phát: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người VN ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn đã chủ động thông tin với Làng Mai trước một tháng khi ông có chuyến công cán sang Pháp.

Cuối tháng 9 đầu tháng 10/2009, tại Pháp, Thứ trưởng đề nghị được gặp Thiền sư Thích Nhất Hạnh để bàn giải quyết việc những người tu theo Pháp môn Làng Mai tại Lâm Đồng. Tuy nhiên, Thiền sư đã từ chối không gặp, vì đã có chương trình sang Mỹ hoạt động tôn giáo. Trong khi đó, Làng Mai còn có những thông tin sai lệch, thiếu thiện chí về vẫn đề những người tu theo pháp môn Làng Mai tại tu viện Bát Nhã.

Việt Nam mong có trao đổi, đối thoại với thầy Hạnh để cùng tìm ra giải pháp, cách tốt nhất.

- Tại sao không công nhận pháp môn Làng Mai để tạo điều kiện cho việc tu tập, thưa ông?

- Ông Nguyễn Thanh Xuân: Giáo hội Phật giáo VN là sự thống nhất trong đa dạng, nhiều pháp môn, nhiều lối tu hành. Đó là nét đặc biệt.

Các môn phái hoạt động trong hiến chương quy định của Giáo hội. Làng Mai không là ngoại lệ. Làng Mai vẫn được duy trì lối tu riêng của mình song phải nằm trong quy định và được sự chấp thuận của Giáo hội.

Từ năm 2006, chính quyền đã đồng ý, cho phép Làng Mai tổ chức các khóa tu theo mùa. Mọi việc sẽ hanh thông nếu như không có mâu thuẫn xảy ra tại tu viện Bát Nhã và chùa Phước Huệ.

Hoàng Khuê ghi

 
Hà Nội sẽ thu hồi xe máy cũ nát như thế nào
Để tránh ô nhiễm môi trường và tai nạn giao thông, Hà Nội dự kiến thí điểm thu hồi hàng triệu xe máy cũ nát từ năm 2018.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường