Thứ năm, 14/6/2012 | 00:42 GMT+7
|
Thứ năm, 14/6/2012 | 00:42 GMT+7

Chính phủ chỉ đạo làm rõ nghi vấn xăng làm cháy xe

Liên bộ Khoa học Công nghệ, Giao thông, Công an vừa bị Chính phủ đốc thúc đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, điều tra nguyên nhân cháy nổ xe và trả lời câu hỏi xăng, dầu có phải là nguyên nhân trực tiếp.
> Hàng loạt vụ cháy nổ xe

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có văn bản yêu cầu Bộ Khoa học Công nghệ đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, xác định tác động của xăng, dầu đến độ bền của các phụ kiện, thiết bị lắp đặt trên ôtô, môtô để trả lời câu hỏi có phải xăng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng cháy nổ xe bất thường trong thời gian qua.

Đồng thời, ông Hải yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải phải tập trung rà soát tiêu chuẩn kỹ thuật của thiết bị, phụ tùng lắp ráp trên ôtô, môtô, đặc biệt là các loại xe lắp ráp, sản xuất trong nước; đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng, độ bền, độ an toàn như: đường ống dẫn xăng dầu, dây dẫn điện… của các thiết bị, phụ tùng xe ngay từ khi sản xuất.

Vụ cháy xe Attila hồi tháng 9/2011 ở Bắc Giang. Ảnh: TD.
Vụ cháy xe Attila hồi tháng 9/2011 ở Bắc Giang. Ảnh: TD.

Cũng trong văn bản chỉ đạo này, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phải phối hợp với các bộ, ngành chức năng quản lý chặt chẽ chất lượng xăng, dầu từ khâu nhập khẩu đến khâu bán lẻ tại các cửa hàng. Các bộ cần khẩn trương phối hợp thực hiện việc kiểm tra chất lượng xăng, dầu, tỷ lệ pha xăng; xử lý nghiêm các trường hợp gian lận về số lượng, chất lượng xăng, dầu trên thị trường.

Đối với các vụ cháy nổ xe còn chưa có kết luận, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân. Đồng thời, Bộ Công an tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là việc thông tin khuyến cáo các biện pháp phòng cháy chữa cháy ôtô, môtô.

Cuối tháng 4, Bộ Công an chủ trì, phối hợp cùng các Bộ Khoa học và Công nghệ, Giao thông vận tải và Công Thương đã tổ chức họp báo liên quan về cháy nổ xe cơ giới. Theo điều tra của Bộ Công an mà trực tiếp là Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, trong hai năm 2010 và 2011, trên cả nước xảy ra 324 vụ cháy, nổ ôtô, xe máy. Ngành đã xác định rõ nguyên nhân của 209 vụ (chiếm 64,5%), số còn lại đang tiếp tục điều tra thêm.

Đến ngày 15/4, qua lấy mẫu 56 mẫu xăng dầu tại xe bị cháy (nếu còn) và tại nơi chủ xe đã mua xăng. Kết quả có một mẫu dầu diezen có chỉ tiêu ngoại quan không đạt chuẩn và 56 mẫu trên đều không phát hiện có metanol, aceton. Do vậy, “chưa có bằng chứng xăng dầu là nguyên nhân trực tiếp gây ra cháy nổ ở xe cơ giới trong thời gian qua”, báo cáo của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho biết.

Chinhphu.vn

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Các thành ngữ thời gian được xây dựng để chỉ người, hành động, hiện tượng trong cuộc sống. 
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.