Thứ ba, 20/1/2015 | 14:25 GMT+7
|
Thứ ba, 20/1/2015 | 14:25 GMT+7

Chế thuốc từ ngô và mật mía, cơ sở Đông y bị phạt 15 triệu đồng

Một phụ nữ ở Hà Tĩnh được cho là đã chế biến thuốc thần kinh, đau nhức bằng cách trộn lẫn các vị thuốc Bắc với ngô rang và mật mía để bán kiếm lời.

Trưa 20/1, bà Nguyễn Thị Hòa, Trưởng phòng Y tế huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, UBND huyện vừa ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng, đình chỉ sản xuất, buôn bán thuốc với bà Nguyễn Thị Nhường (46 tuổi, trú xã Liên Minh), vì phát hiện nhiều dấu hiệu sai phạm trong quá trình sản xuất, chế biến thuốc Đông y.

thuocbac-6142-1421737855.jpg

Những hộp thuốc được bà Nhường bào chế từ bột ngô, thuốc Bắc và mật mía.  Ảnh: Đ.H

Bà Nhường được Sở Y tế Hà Tĩnh cấp chứng chỉ hành nghề kinh doanh thuốc sống, cây thuốc dược liệu. Tuy nhiên, người phụ nữ này được cho là đã lợi dụng việc trên để sản xuất thuốc, rang bột ngô chế biến thuốc Đông y chữa bệnh thần kinh, đau nhức rồi bán kiếm lời ở chợ Đức Hồng (thị xã Hồng Lĩnh).

UBND huyện Đức Thọ sau khi nhận được sự tố giác của một số người dân đã tiến hành kiểm tra tại gia đình bà Nhường. Lực lượng liên ngành đã phát hiện 13 bao bì bột bắp xay mịn, trọng lượng 445 kg và 368 hộp viên thuốc đã chế biến từ bắp rang và mật mía.

“Bà Nhường chế biến các viên thuốc từ 32 vị thuốc Bắc, 32 vị ấy được xay ra trộn chung với bột ngô thành hỗn dịch, sau đó lấy mật mía hoàn viên lại và đóng hộp đem bán. Mỗi hộp có giá 50 nghìn đồng”, bà Hoà nói.

Bước đầu, Phòng y tế khuyến cáo người dân về loại thuốc này có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Cơ quan chức năng chưa ghi nhận trường hợp nào bị ngộ độc hay tai biến do sử dụng thuốc của bà Nhường.

Số thuốc bị tịch thu đã được thiêu huỷ, hoạt động kinh doanh thuốc của bà Nhường bị đình chỉ vĩnh viễn.

Đức Hùng

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.