Thứ năm, 15/12/2011 | 17:12 GMT+7
|
Thứ năm, 15/12/2011 | 17:12 GMT+7

Cháy tòa nhà 33 tầng, 24 công nhân bị ngạt khói

Vụ cháy tòa nhà 33 tầng ở phố Cửa Bắc (Hà Nội) bắt đầu từ 16h chiều 15/12, nhưng phải đến 21h30, lực lượng cứu hộ mới đưa hết khoảng 40 nạn nhân ra ngoài. 24 công nhân bị ngạt khói điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn.

*Clip: Cứu hộ nạn nhân đám cháy
thapdoi-1354290156_500x0.jpg

18h, nguồn cháy ở tầng hầm đã được khống chế nhưng khói ở các tầng vẫn nghi ngút. Ảnh: Bá Đô.

Khoảng 16h chiều 15/12, tòa nhà 33 tầng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trên phố Cửa Bắc đang trong giai đoạn hoàn thiện bốc cháy dữ dội. Khói bốc lên từ tầng hầm, sau đó theo cầu thang bộ, hệ thống ống kỹ thuật, ống rác... bao trùm toàn bộ tòa nhà. Đứng ở trên cầu Long Biên, Chương Dương, Thăng Long... người dân cũng có thể nhìn thấy cột khói đen cao hàng trăm mét.

Khoảng 40 công nhân đang làm việc trên các tầng rơi vào hoảng loạn. Một xe thang được đưa đến cứu hộ, nhưng do chỉ vươn tới tầng 10 nên những người ở tầng cao hơn phải đập kính chui ra ngoài, đứng chênh vênh trên những thanh sắt phía ngoài cầu cứu. Trời càng lúc càng tối, điện toàn khu vực bị cắt, công nhân phải bật đèn pin làm dấu hiệu cầu cứu.

Đến 18h, đám cháy ở tầng hầm đã được dập tắt. Các công nhân bị mắc kẹt liên tục bật đèn pin từ điện thoại hay thò đầu ra ngoài xin ứng cứu. Lực lượng cứu hộ gồm hàng trăm cảnh sát phòng cháy chữa cháy phải đi thang bộ lên các tầng cao tìm kiếm người mắc kẹt. Tuy nhiên, cửa thang bộ của nhiều tầng lại bị khóa, buộc họ phải mất thời đập cửa.

chay-thap-doi-2-1354290157_500x0.jpg

Đứng từ xa cũng có thể nhìn thấy cột khói bốc cao. Ảnh: CTV.

Hơn nửa tiếng sau khi được khống chế, đến 18h40 khói ở tầng hầm lại tiếp tục bốc lên, đe dọa tính mạng của hàng chục công nhân đang mắc kẹt trên các tầng cao. Chừng 30 bộ đội đặc công của Bộ Tư lệnh Thủ đô, 3 xe thang, 14 xe cứu hỏa cùng cả trăm cảnh sát chữa cháy tiếp tục được huy động tới hiện trường.

Gần 2 tiếng sau khi mắc kẹt, nhóm công nhân đầu tiên đã được cảnh sát phòng cháy chữa cháy đưa xuống đất an toàn. Theo những công nhân này, trên các tầng vẫn còn 16-17 người mắc kẹt. Bên dưới, lính cứu hỏa vẫn hối hả phun nước vào tầng hầm để khống chế nguồn cháy.

Bốn tiếng kể từ khi tòa nhà bị cháy, công tác cứu hộ vẫn gặp khó khăn do lực lượng cứu hỏa không có đèn chiếu sáng và phải dùng ròng rọc để giải cứu nạn nhân. Phía dưới mặt đất, hàng nghìn người ngóng chờ thông tin giải cứu khiến đường Yên Phụ và một số tuyến phố lân cận tắc nghẽn. Cảnh sát phải phong tỏa nhiều tuyến đường để phân luồng.

Một công nhân thoát nạn

Một công nhân thoát nạn đứng ngóng thông tin của các đồng nghiệp đang bị mắc kẹt. Ảnh: LHQ.

Đến 21h30, với sự hỗ trợ của bộ đội đặc công, đám cháy cơ bản được dập tắt. Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy cho biết đã đưa hết khoảng 40 công nhân đang làm việc trên các tầng cao ra khỏi tòa nhà, không có thiệt hại về người.

Còn theo Trung tâm cấp cứu 115, đơn vị này đã đưa 24 công nhân bị ngạt khói tới Bệnh viện Xanh Pôn điều trị. Hiện phòng cấp cứu ở Bệnh viện Xanh Pôn bị phong tỏa, dù nhiều người đã tỉnh táo và ngồi nói chuyện bình thường.

Nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan công an điều tra. Tuy nhiên, một công nhân chạy thoát ra ngoài từ khi đám cháy mới bắt đầu cho hay, trong lúc hàn do bất cẩn nên một số thợ đã để xỉ sắt rơi xuống khu vực chứa vật liệu bảo ôn dưới tầng hầm gây cháy.

Xem clip của độc giả 
Cháy tòa nhà đôi 33 tầng
Vụ cháy nhìn từ xa

Electricity of Vietnam Tower gồm 3 tầng hầm, 2 tòa tháp 33 và 29 tầng nằm ở đầu phố Cửa Bắc (Ba Đình, Hà Nội). Tòa nhà là biểu tượng của ngành năng lượng, sau khi hoàn thành sẽ là trụ sở văn phòng làm việc cao cấp của Tập đoàn Điện lực với các tiện nghi sử dụng và trang thiết bị hiện đại bậc nhất tại Việt Nam. Khi hoàn thành, Electricity of Vietnam Tower sẽ là một trong 10 tòa nhà đẹp nhất tại Hà Nội.

Nhóm phóng viên

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Giống như tiếng Việt, trong tiếng Anh có rất nhiều từ lóng thú vị được sử dụng trong các cuộc trò chuyện thân mật thường ngày