Thứ hai, 10/2/2003 | 09:00 GMT+7
|
Thứ hai, 10/2/2003 | 09:00 GMT+7

Cháy lớn ở trung tâm TP HCM

Khoảng 11h hôm qua, khói và lửa bốc lên ngùn ngụt tại khu dân cư ở góc đường Bùi Viện - Đề Thám, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1. 10 căn nhà gỗ sâu trong hẻm nhỏ bị lửa bao phủ. Khói đen bốc cao và luồn qua dãy khách sạn cao tầng phía trước, khiến hàng trăm người phải sơ tán.

Lực lượng phòng cháy chữa cháy khống chế ngọn lửa.

Lực lượng phòng cháy chữa cháy khống chế ngọn lửa.

Theo người dân địa phương, mặc dù đã huy động rất nhiều bình chữa cháy, gia đình của nhà dân, khách sạn… trong khu vực nhưng không thể can thiệp hiệu quả, vì lửa cháy lan quá nhanh trong khi không gian để thao tác quá chật hẹp. Chị Nguyễn Thị Nga - có căn nhà bị thiêu rụi - kể trong nước mắt, lúc nghe người nhà bên cạnh kêu lên hốt hoảng “cúp cầu dao điện", thì một cụm khói ngùn ngụt đã ập vào chỗ chị ngồi. Lập tức, chị chỉ kịp lôi hai đứa con ra ngoài. Chị nói: “Tôi không kịp đem theo được gì hết, tất cả đã cháy hết rồi”.

Ngay khi nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy (Công an TP HCM) cùng Công an quận 1 đã có mặt phong toả hiện trường đồng thời triển khai các phương án chữa cháy, cứu người. Cùng lúc, bệnh viện đa khoa Sài Gòn đưa xe đến cấp cứu, nhân viên y tế đến nơi xảy ra cháy để hỗ trợ cứu thương. Hàng nghìn người dân quanh khu vực hỏa hoạn và khách du lịch nước ngoài đang thuê phòng tại đây bàng hoàng nhìn đám khói bốc cao.

Người dân chuyền tay nhau từng xô nước, cố gắng dạp tắt ngọn ửa vừa bùng cháy trở lại.

Người dân chuyền tay nhau từng xô nước, cố gắng dập tắt ngọn lửa vừa bùng cháy trở lại.

Do khu vực bị cháy nằm trong hẻm nhỏ (rộng khoảng 1 m) nên xe cứu hỏa không thể vào tận nơi mà phải kéo ống tiếp nước. Trong khi đó, ngoài mặt đường xe thang chữa cháy cũng phải vươn cần đưa cảnh sát cứu hoả lên trên các căn nhà mặt tiền, rồi phun nước xuống các căn nhà đang bốc cháy. Đến khoảng 11h30', trung tá Lê Tấn Bửu – phó phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy – thông báo ngọn lửa đã cơ bản được dập tắt. Tuy nhiên, lửa vẫn còn âm ỉ trong các căn nhà cháy dở nên ông Bửu chỉ đạo cho xe cứu hoả tiếp tục bơm nước vào. 17 xe cứu hoả với 115 cảnh sát được huy động, khi thấy ngọn lửa bốc cao đã huy động cả công an quận 3 và 4 đến phối hợp.

Công an phường Phạm Ngũ Lão cho biết thiệt hại về tài sản bước đầu ước tính khoảng 500 triệu đồng gồm 10 căn nhà bị cháy, trong đó có 3 căn bị cháy hoàn toàn, 7 căn khác bị cháy hơn 2/3. Ngoài ra còn 7 căn khác nằm sát bên bị ảnh hưởng nứt tường, cháy thiết bị, vật dụng.

Ngay sau khi ngọn lửa được dập tắt, cơ quan chức năng đã xác định được nơi phát ra ngọn lửa đầu tiên từ căn nhà 56/34A đường Bùi Viện. Chiều qua, cảnh sát điều tra, kỹ thuật hình sự của công an thành phố đã trực tiếp đến điều tra hiện trường. Chủ căn nhà phát hoả đã được công an mời làm việc. Nguyên nhân vụ cháy chưa được công bố nhưng nhiều khả năng do bất cẩn khi nấu nướng, đốt giấy. Ông Nguyễn Mạnh Hải, Bí thư phường Phạm Ngũ Lão, cho biết ngay sau vụ cháy phường đã tổ chức vận động các đoàn thể, nhân dân địa phường quyên góp tiền, hiện vật hỗ trợ ngay cho những hộ khó khăn. Với những hộ không còn nơi tá túc, phường sẽ bố trí cho ở tạm tại trụ sở dân phòng hoặc ở ngôi chùa tại địa phương.

(Theo Tuổi Trẻ)

 
Thông xe hầm Đèo Cả, thời gian qua đèo chỉ còn 10 phút
Hầm Đèo Cả trên Quốc lộ 1A được khánh thành giúp ôtô từ Khánh Hòa đi Phú Yên và ngược lại chỉ 10 phút, so với trước hơn một giờ.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường