Thứ tư, 6/1/2016 | 09:42 GMT+7
|
Thứ tư, 6/1/2016 | 09:42 GMT+7

Chất thải chì, kẽm tràn xuống sông vì vỡ bể chứa

Đáy bể chứa bị vỡ khiến hàng trăm nghìn mét khối nước và bùn thải chì kẽm tràn ra đường, chảy xuống sông đe dọa môi trường sống và sức khỏe con người ở Cao Bằng.

Sự cố xảy ra chiều 5/1 tại Công ty TNHH CKC (thị trấn Pác Miều, Bảo Lâm, Cao Bằng). Tấm bê tông đáy bị vỡ khiến cho hàng trăm nghìn m3 nước và bùn thải chì, kẽm tràn ra ngoài, chảy xuống sông Gâm, gây ô nhiễm nặng.

Vietnamplus dẫn lời ông Vũ Ngọc Lưu, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, hiện vẫn chưa đánh giá được mức độ thiệt hại của sự cố. Công ty đã huy động tất cả lực lượng để khắc phục.

Hiện trường vụ vỡ bể chứa thải ở Cao Bằng. Ảnh: TTXVN

Vỡ bể chứa thải ở Cao Bằng. Ảnh: TTXVN.

Trao đổi với VnExpress, TS Phạm Khang, Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cho biết, trong bùn thải không chỉ có chì mà còn có kim loại nặng khác, nếu tràn ra ngoài môi trường sẽ rất nguy hiểm. "Kim loại nặng lẫn vào nước và đất sẽ gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến các sinh vật và thậm chí là cả con người", tiến sĩ Khang nói và cho biết tùy vào lượng bùn thải tràn ra thế nào, nồng độ trong đó có cao không, mới đánh giá hết mức độ thiệt hại của sự cố.

Giải thích về cơ chế tác động tới con người, TS Phùng Chí Sỹ, chuyên gia môi trường cảnh báo, bùn thải chì, kẽm chất khi ra môi trường có thể tích tụ trong rau, tôm, cá… Khi con người ăn vào sẽ rất nguy hiểm. Nếu lượng bùn thải đi vào nguồn nước cũng tác động tới con người khi tắm giặt.

“Nếu chì ở dạng hòa tan mới độc, còn ở dạng bột thì ít nguy hiểm hơn”, ông Sỹ nói và cho rằng việc khắc phục bùn thải chì, kẽm phải được thực hiện lâu dài. Trước mắt nếu nồng độ chì không cao thì có thể hốt đất đổ đi, người dân hạn chế sử dụng nguồn nước và kiểm tra thực phẩm trước khi ăn.

Công ty TNHH CKC đóng tại xóm Lạng Cá, thị trấn Pác Miều (Bảo Lâm, Cao Bằng). Nhà máy sản xuất chì kẽm của công ty được xây dựng với công suất thiết kế 1.200 tấn/ngày, gồm 2 dây chuyền. Vùng nguyên liệu gồm các mỏ Bản Khun, Chè Pẻn, Phiêng Mường, Tổng Ngoảng, Bản Trang.

Phạm Hương

 
 
Ôtô giường nằm và xe đầu kéo tông nhau, 5 người tử vong
Ôtô khách chạy trên đường tránh Quốc lộ 1A qua tỉnh Bình Định đã va chạm với xe đầu kéo chạy ngược lại khiến 5 hành khách tử vong.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.