Thứ hai, 31/7/2006 | 10:18 GMT+7
|
Thứ hai, 31/7/2006 | 10:18 GMT+7

Chàng thủ khoa lớn lên từ gánh cháo

Vốn tần tảo cả đời với gánh cháo nhỏ, bà Cao Thị Vui luôn có một niềm tin là các con sẽ học hành đỗ đạt. Ước mơ của bà thành hiện thực khi cậu con trai đỗ thủ khoa ĐH Dược Hà Nội.

ảnh

Đoàn Đức Anh. Ảnh: TP

Cách đây 4 năm, cô chị lớn đậu vào ĐH Sư phạm Hà Nội với 24,0 điểm, giờ đây cậu con út đỗ thủ khoa với điểm số 29,5 (riêng môn Toán đạt 10,25 điểm; 0,25 điểm là phần thưởng cho cách giải độc đáo).

Sinh năm 1988, Đoàn Đức Anh học tại trường THPT Trần Hưng Đạo (thành phố Nam Định), một ngôi trường không phải nổi tiếng nhất thành Nam. Đức Anh khiêm tốn cho biết mình học cấp 3 bình thường. “Bình thường” nghĩa là môn Vật lý của Đức Anh thường đạt 9,0; năm lớp 12 cả 3 môn Toán, Lý, Hóa Đức Anh đều đạt trên 9,0...

Gia đình nghèo, gánh cháo nhỏ của mẹ mang lại thu nhập 700.000-800.000 đồng/tháng. Người cha đi làm thuê cũng chỉ kiếm được số tiền như của mẹ. Hằng tháng, cả nhà chắt bóp gửi cho chị gái của Đức Anh đang theo học ở trường ĐH Sư phạm khoảng 200.000 đồng. Khi được hỏi về tài sản lớn nhất trong gia đình, Đức Anh nói không ngần ngại rằng đó là một chiếc tủ lạnh cũ để mẹ cất giữ thực phẩm làm cháo hàng ngày và chiếc xe đạp cà khổ dành cho bố đi làm thuê.

Đức Anh không đi ôn thi ở Hà Nội. Em ôn thi ở Trung tâm Bến Ngự, nơi các học trò thành phố dệt “luyện võ” trước khi lên kinh kỳ. Đức Anh cho hay, bí quyết duy nhất của em là học và làm hết các bài tập trong sách mà thầy giáo giao cho. Thi thoảng có được các đề thi năm trước, Đức Anh cũng mày mò làm hết. Khi đi thi về, Đức Anh bảo đã biết mình không thể dưới 27,0 điểm.

Con nhà nghèo nên ước mơ của Đức Anh cũng đơn giản: Chọn học ngành dược vì sau này dễ có việc làm đỡ mẹ. Ước mơ của em cũng bé bỏng là được ở trong ký túc xá của trường ĐH để đỡ gánh nặng cho cha mẹ, học giỏi để ra trường có việc làm.

Khi được hỏi có ước mơ đi du học nước ngoài không, chàng thủ khoa bẽn lẽn: Không đâu ạ, nếu học tốn kém thì nhà em không thể. Đoàn Đức Anh nói với vẻ có lỗi: “Em bận học chẳng giúp được mẹ nhiều, chỉ thi thoảng, giúp mẹ đẩy xe cháo ra chợ”.

Khi được hỏi về việc lo cho con trai vào năm thứ nhất trường ĐH, bà cười và nói: “Chị gái Đức Anh đã phải làm gia sư để kiếm sống, mỗi tháng tôi chỉ phải gửi lên vài trăm ngàn. Với Đức Anh cũng thế thôi, đến đâu sẽ hay đến đó, rồi nó sẽ lại đi gia sư để học”.

(Theo Tiền Phong)

 
13 tuyến phố Hà Nội cấm taxi
Nhằm phục vụ tuyến buýt BRT, thi công đường sắt Nhổn - ga Hà Nội và phòng tắc đường, từ 11/8 Hà Nội quyết định cấm taxi 13 tuyến phố.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.