Thứ năm, 20/10/2016 | 01:19 GMT+7
|
Thứ năm, 20/10/2016 | 01:19 GMT+7

Chậm phân bổ vốn trái phiếu, ba bộ phải nhận thiếu sót

Các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông Vận tải cùng Văn phòng Chính phủ được yêu cầu nhận thiếu sót do chậm trễ trong phân bổ nguồn vốn trái phiếu còn dư của dự án nâng cấp quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên.

Ngày 19/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng) chủ trì cuộc làm việc với các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông Vận tải và Văn phòng Chính phủ.

Cuộc làm việc nhằm làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm chậm trình Thủ tướng việc phân bổ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ còn dư của các dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên.

cham-phan-bo-von-trai-phieu-ba-bo-phai-nhan-thieu-sot

Tổ công tác của Thủ tướng họp với các bộ về vốn trái phiếu Chính phủ. Ảnh: Nhật Bắc

Trước đó ngày 7/1, Chính phủ ban hành nghị quyết giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính trình Thủ tướng phương án phân bổ vốn trái phiếu Chính phủ còn dư của các dự án trên. Nếu sau khi rà soát, phân bổ, nếu vẫn còn dư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải dự kiến phương án sử dụng để đầu tư các dự án liên quan đến xây dựng 2 tuyến đường này, trình Thủ tướng quyết định. 

Tuy nhiên, việc thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng giao bị kéo dài. Tới ngày 14/10 vừa qua, Thủ tướng mới có các quyết định giao vốn dư cho các dự án.

Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất quan tâm tới việc thúc đẩy đầu tư công theo đúng kế hoạch vì liên quan tới tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế. Hiện nay nguồn vốn đầu tư hạn hẹp, các dự án trên có nguồn vốn lại phân bổ chậm trễ.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải cùng cho rằng, mặc dù các dự án đã được Quốc hội thông qua về danh mục, nhưng vẫn phải thực hiện trình tự theo quy định của Luật Đầu tư công. Trong khi đó, thủ tục theo Luật Đầu tư công chặt chẽ, dẫn đến mất nhiều thời gian.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nỗ lực phối hợp với các bộ Giao thông Vận tải, Tài chính thực hiện, tuy nhiên còn chưa quyết liệt dẫn tới thời gian thẩm định bị kéo dài”, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư thừa nhận.

Sau khi nghe giải trình, ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, trước hết các bộ và Văn phòng Chính phủ phải nhận thiếu sót với Chính phủ trong việc chậm trễ thực hiện nhiệm vụ được giao. Về nguyên nhân, có lý do khách quan là giai đoạn đầu thực hiện Luật Đầu tư công còn nhiều vướng mắc, Tổ công tác sẽ tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng về việc sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư công.

Nguyên nhân nữa, quá trình thực hiện nhiệm vụ gặp những khó khăn, các bộ không thống nhất ý kiến, nhưng Bộ Kế hoạch và Đầu tư với vai trò chủ trì đã không chủ động mời các cơ quan đến làm việc, thay vào đó lại xử lý công việc bằng đường văn bản. “Mà văn bản thì khó hiểu nhau lắm, nếu Bộ chủ động mời các bên thì thời gian không lâu đến thế”, Tổ trưởng Tổ công tác nhìn nhận.

Tại nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2016, Quốc hội giao Chính phủ rà soát quy mô, thiết kế hiệu quả và phân bổ 14.259 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ còn dư của các dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên, để đầu tư với nguyên tắc chỉ bố trí vốn cho các dự án liên quan hai tuyến đường trên (hỗ trợ tái định cư, khắc phục cầu yếu...). Trường hợp sau khi rà soát, phân bổ, nếu vẫn tiếp tục còn dư, giao Chính phủ tiếp tục phân bổ với nguyên tắc tương tự.

Xuân Hoa

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.