Thứ hai, 30/7/2012 | 16:24 GMT+7
|
Thứ hai, 30/7/2012 | 16:24 GMT+7

Cậu học trò xứ núi đoạt hai danh hiệu thủ khoa

Trần Hữu Chí, học sinh THPT Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã đậu thủ khoa Y, ĐH Y dược TP HCM và thủ khoa khối V, ĐH Kiến trúc TP HCM.
> Nữ sinh đầu tiên đỗ thủ khoa hai đại học lớn / Tra cứu điểm thi tại đây

Chí trở thành học sinh đầu tiên tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh đạt danh hiệu này. Điểm thi vào Khoa Y Đại học Quốc gia TP HCM lần lượt của em là Toán 10; Hóa 9,75; Sinh 9,25, tổng 29 điểm. Điểm vào Đại học Kiến trúc là Toán: 8,75; Lý 9,75 và Vẽ 6,5 (tổng 25 điểm).

“Em thật bất ngờ về điểm số của mình. Từ hôm biết em đạt thủ khoa, bạn bè, thầy cô, hàng xóm đều gọi điện hỏi thăm và chúc mừng. Em vui lắm”, tân thủ khoa chia sẻ.

Chí luôn là học sinh giỏi toàn diện suốt những năm học phổ thông. Từ lớp 1 đến lớp 12, em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, tiên tiến cấp trường. Trong đợt tốt nghiệp THPT vừa qua em cũng nằm trong tốp đầu với 51 điểm.

Thủ khoa Trần Hữu Chí phụ mẹ làm việc nhà. Ảnh: Minh Hậu.

Thủ khoa Trần Hữu Chí phụ mẹ làm việc nhà. Ảnh: Minh Hậu.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hiếu học, Chí luôn là con ngoan, trò giỏi. Ba của cậu học trò là giáo viên cấp 3, anh và chị cũng đang học đại học. Người cha là ông Trần Hữu Chỉnh tâm sự: “Chí luôn cố gắng, tự giác trong học tập. Những lúc học bài không hiệu quả thì cháu lại ra ngoài làm việc hoặc đi ngủ để lấy lại thăng bằng và học tiếp. Nhiều lúc học toán không vào thì cháu lại chuyển sang học vẽ để tránh căng thẳng”.

Ông Chỉnh cũng cho biết thêm, Chí có biệt tài với môn thể thao bắn nỏ. Năm học 2009-2010, Chí được chọn tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc và đạt 2 huy chương vàng, một huy chương bạc môn bắn nỏ.

Tân thủ khoa cho biết luôn đề cao và bám sát sách giáo khoa; lên lớp cố gắng nghe thầy cô giảng bài và không ngừng trao đổi kinh nghiệm với bạn đồng môn. Những khi gặp bài toán khó hoặc muốn tìm hướng giải hay thì em trực tiếp trao đổi cùng thầy cô giáo. “Ngoài ra em còn dành thời gian lên mạng để học. Bài học trên mạng phong phú, đa dạng và cung cấp một lượng kiến thức rất lớn”, Chí chia sẻ.

Ông Hồ Văn Thảo, Phó hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Thạnh cho biết, Chí là học sinh đầu tiên của trường đạt danh hiệu thủ khoa. "Nhà trường rất mừng và hãnh diện về điều đó", ông nói.

Còn thầy giáo Trương Tử Trang, giáo viên dạy toán của Chí nhận xét: “Chí có tinh thần học tập tốt, khả năng tự vận động cao. Luôn khiêm tốn, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè, thường xuyên trao đổi kinh nghiệm trong học tập”.

Đậu hai trường đại học ở hai lĩnh vực khác nhau nên hiện tại tân thủ khoa vẫn chưa xác định được sẽ chọn học trường nào. Chí cho biết, từ nhỏ em rất thích vẽ và ước mơ trở thành kiến trúc sư nên đã chọn thi vào Đại học Kiến trúc. Ba mẹ lại muốn con học Y nên em đang phân vân chọn trường.

“Hiện gia đình em có 3 anh chị em học đại học nên ba mẹ rất khó khăn. Em sẽ chọn trường phù hợp với kinh tế gia đình”, Chí tâm sự.

Minh Hậu

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
AMVNX Academy ưu đãi đến 5,5 triệu đồng cho học sinh
Chương trình áp dụng cho học sinh đăng ký học các khóa tiếng Anh cơ bản, TOEFL, SSAT, SAT, ACT tại AMVNX Academy vào tháng 10.