Thứ năm, 16/8/2007 | 10:46 GMT+7
|
Thứ năm, 16/8/2007 | 10:46 GMT+7

Cảnh công an 'múa kiếm' qua lời kể của nhân chứng

Vụ cảnh sát giao thông Đỗ Hoài Phương Minh "múa kiếm" tại sân bay Đà Nẵng, theo nhiều nhân chứng, nếu nhân viên an ninh sân bay không ra tay nhanh thì đã bị chém.
> Tổng cục Cảnh sát phẫn nộ vụ 'vung kiếm ở sân bay'/ Cảnh sát múa kiếm từng nổ súng vào nữ tiếp viên

bvj

Nhân viên an ninh Thái Quang Vinh. Ảnh: Tiền Phong

Anh Thái Quang Vinh (Đội an ninh trật tự, Trung tâm an ninh hàng không) kể: “Khoảng 13h30, khi đang làm nhiệm vụ trước cổng nhà ga sân bay, tôi thấy ôtô đỗ ở khu vực cấm. Tôi nhắc nhở người lái đậu đúng nơi quy định thì anh ta mở cửa xe, chửi thề: Tao mua vé, tao đỗ chỗ nào chẳng được".

Lời qua tiếng lại, anh Vinh nhắc nhở 3 lần nhưng người lái vẫn chạy xe rề rề trước cổng nhà ga. Lúc này, có một đôi nam nữ mang hành lý đi ra, anh ta dừng xe, mở cốp bỏ đồ và chửi thề: “Tụi bây cởi đồ ra tao đập chết tươi”. “Tôi nói, thì cứ đánh đi, cần gì phải cởi đồ”, anh Vinh kể.

"Nói chưa dứt câu, người này cầm thanh kiếm kiểu Nhật dài 80 cm, sấn tới định chém tôi. Nhưng chưa kịp vung lên thì anh Phương (nhân viên an ninh, cùng ca trực) đã khống chế anh ta từ phía sau. Tôi một tay cầm chuôi, một tay cầm lưỡi, bẻ cong thanh kiếm”, anh Vinh cho biết.

Anh Vinh khẳng định: “Nếu anh em không nhanh tay khống chế, chắc chắn tôi đã bị chém. Từ ngày đó đến giờ, lực lượng công an 3 lần hỏi, tôi đều trình bày sự thật như vậy. Không thêm không bớt”.

Tôi rất phẫn nộ khi biết đó là công an

fgh

Ông Lê Trọng Võ. Ảnh: Tuổi Trẻ

Ông Lê Trọng Võ (cán bộ hưu trí, hiện là hướng dẫn viên du lịch) cho biết ông chứng kiến toàn bộ vụ việc Đỗ Hoài Phương Minh ẩu đả với an ninh sân bay Đà Nẵng. Ông kể hôm đó ra sân bay Đà Nẵng lúc 12h để đón đoàn 27 khách Thái chuyến xuống 14h30. Tại đây, đập vào mắt ông là chiếc xe màu đen đỗ ngay tại chỗ trả khách của sân bay.

Đây là chỗ xe trả khách xong là phải đi chỗ khác chứ không phải chỗ đậu. Cùng với đó là hành động của anh thanh niên dáng đi tỏ vẻ nghênh ngang, nói điện thoại to quá mức làm ai cũng phải nhìn anh ta.

"Tôi thấy nhân viên của sân bay ra mời anh thanh niên đi đậu xe chỗ khác, anh ta có vẻ không bằng lòng và vùng vằng một hồi khá lâu. Sau đó, bên bộ phận an ninh đi ra nói một hồi, anh ta mới chịu đánh xe dịch chuyển đến dãy nhà hàng gần đó. Tại đây, giữa anh thanh niên và những người an ninh cũng nói qua nói lại, tiếp đến là xô qua xát lại, anh thanh niên tỏ vẻ tức tối đến mở cốp xe rút kiếm chứ không phải kiếm rớt ra", ông kể.

Ngay lập tức những người an ninh chạy đến và khống chế được dù anh ta rất to và khỏe (một người cầm kiếm bẻ cong, một người khác nhoài mình vào xe tắt máy hay rút khóa gì đó)... Sau đó, an ninh đẩy anh thanh niên này đến khu nhà bên cạnh sân bay. Một hồi sau thấy hai công an, có vẻ là công an phường đi xe máy đến, tiếp đến là lực lượng 113 đến, lấy chìa khóa mở xe chạy vào trong...

Quanh ông lúc đó có khoảng 30 người, Tây có ta có, chứng kiến toàn bộ sự việc, nhiều người nói: Hành động đó chỉ có thể là “xã hội đen”...

"Tôi và nhiều người khác chứng kiến tận mắt từ đầu đến cuối nên khẳng định đó hoàn toàn là hành động rút kiếm 100% và hành xử theo kiểu “xã hội đen”. Sau này biết anh ta là công an tôi vô cùng phẫn nộ", vị hướng dẫn viên nhiều tuổi này bức xúc.

Ông Phạm Phú Mỹ (Phó giám đốc Trung tâm an ninh (Cụm cảng hàng không miền Trung) cho biết, từ đầu năm 2006 đến nay, trung tâm xử lý bàn giao 26 vụ cho công an. Hầu hết những vụ việc trên nhân viên an ninh đều bị chửi bới, lăng nhục. Đây là những vụ điển hình, còn "hàng trăm vụ khác không lập biên bản”.

Đội an ninh hàng không sân bay quốc tế Đà Nẵng hiện có 37 người, với nhiệm vụ giám sát, kiểm soát người, tàu bay và các phương tiện được phép ra vào sân bay.

Đội được trang bị súng AK, K54, súng hơi cay và roi điện, nhưng theo quy định, súng cất trong tủ, súng hơi cay và roi điện cất trong phòng trực ban. Các vũ khí trên chỉ được dùng vào những trường hợp xảy ra sự cố lớn

(Theo Tiền Phong, Tuổi Trẻ)

 
13 tuyến phố Hà Nội cấm taxi
Nhằm phục vụ tuyến buýt BRT, thi công đường sắt Nhổn - ga Hà Nội và phòng tắc đường, từ 11/8 Hà Nội quyết định cấm taxi 13 tuyến phố.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.