Thứ hai, 31/7/2006 | 16:57 GMT+7
|
Thứ hai, 31/7/2006 | 16:57 GMT+7

Cần sớm cho phép Hà Nội áp dụng thẻ công dân

Mới đây, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã kiến nghị Chính phủ cho phép quản lý dân cư ngoại tỉnh bằng thẻ công dân thay bằng hộ khẩu và chứng minh thư. Trao đổi với VnExpress, các đại biểu HĐND thành phố cho rằng, hộ khẩu đang hạn chế rất nhiều quyền lợi của nhiều người ngoại tỉnh, gây ra các tiêu cực xã hội.

thẻ

Ông Vũ Đức Tân. Ảnh: Đ.L

Ông Vũ Đức Tân, đại biểu tổ Ba Đình: Nên cấp một loại thẻ như hộ chiếu.

Nếu thực hiện cấp thẻ công dân cho người ngoại tỉnh thì có thể coi là bước tiến của thành phố. Người dân có quyền cư trú trong mọi lãnh thổ, kể cả ra nước ngoài, không phải rành buộc bởi hộ khẩu. Tại mỗi địa phương cư trú, họ được thực hiện các quyền và nghĩa vụ công dân.

Nếu cơ quan quản lý gộp chứng minh thư, hộ khẩu vào một loại như hộ chiếu thì rất hiệu quả. Không chỉ ở trong nước, hộ chiếu còn giúp người dân có thể lao động ở nước khác. Trên hộ chiếu ghi rõ tên, địa chỉ nơi cư trú, mã số của công dân và địa chỉ nơi đến... Việc quản lý theo một đầu mối không phức tạp vì có thể nạp được mọi thông tin trên máy tính. Người nào có nhu cầu trước thì cấp trước.

Tôi tiếp xúc cử tri ở Phúc Xá, thấy rằng nhiều người dân gốc Hà Nội nhưng không được công nhận là người dân thủ đô. Họ không được cấp hộ khẩu vì đã mua nhà đất không có sổ đỏ. Chính quyền ở đây không có chủ trương cấp sổ đỏ cho dân vì ở ngoài đê sông Hồng. Tại đây, nhiều hộ dân rất vất vả xin học cho con, mua bán đất rất lộn xộn, chính quyền không kiểm soát được.

Các cơ quan quản lý sinh ra nhiều thủ tục sẽ làm khổ dân, đẩy họ vào hoàn cảnh khó xử, người dân phải loay hoay tìm cách lách luật, gây phức tạp trong xã hội. Khi gộp các loại giấy tờ thì sẽ co hẹp thủ tục hành chính.

Bà Tô Thị Thanh Hương, Hội luật gia thành phố Hà Nội: Phát thẻ công dân phải theo lộ trình.

Hộ khẩu đang hạn chế rất nhiều quyền lợi của nhiều người ngoại tỉnh. Mặc dù họ sống ở thành phố nhưng các quyền thì ở quê. Họ không được chuyển hộ khẩu lên thành phố dù đã sinh sống ổn định ở thành phố lâu nay. Theo tôi, Hà Nội thực hiện cấp thẻ công dân, xóa bỏ hộ khẩu sẽ giúp người ngoại tỉnh có đầy đủ quyền lợi như người thành phố.

Tuy nhiên, cần cấp thẻ theo lộ trình và có điều kiện cụ thể như đối tượng KT3 phải tạm trú bao nhiêu năm, có công việc ổn định, đóng bảo hiểm xã hội... Hiện nay làn sóng di dân vào Hà Nội rất đông trong khi hạ tầng chưa đáp ứng. Nếu không thực hiện từng bước thì sẽ gặp nhiều bất cập về hạ tầng như điện, nước, đường sá.

Hàng ngày, tôi phải giải quyết rất nhiều tranh chấp, phổ biến là tranh chấp đất đai. Nhiều trường hợp hộ KT3 mua nhà ở lâu rồi, nhưng không được đứng tên trong giấy tờ nhà. Họ phải nhờ người khác đứng tên và đã gặp tranh chấp. Hiện nay có tình trạng nhiều hộ đã bỏ ra hàng tỷ đồng mua nhà song phải đứng tên người khác.

Hộ khẩu là quản lý con người nhưng cơ quan quản lý lại gắn với tài sản. Hai vấn đề này cần tách biệt.

Bà Đỗ Thị Xuân Phương, Phó giám đốc Sở Lao Động thương binh Xã hội Hà Nội: Không thể cưỡng lại xu thế di dân.

Theo tôi, quản lý nhà nước là phải giản tiện cho dân. Nếu Hà Nội thực hiện biện pháp cải cách hành chính bằng thẻ công dân thì mục đích vẫn là để quản lý công dân có hiệu quả và giảm phiền hà cho công dân.

Tôi cho rằng, không thể cưỡng lại xu thế di dân vào các thành phố lớn. Chúng ta không thể dùng các biện pháp hành chính để giảm dân cư vào thành phố lớn bởi thị trường lao động điều tiết dân cư. Hiện Hà Nội đã có 113.000 người hộ khẩu KT3 và có xu hướng tăng hơn trong thời gian. Vậy theo tôi, Chính phủ cần phát triển các thành phố vệ tinh để hạn chế nhập cư vào thành phố lớn.

Nếu thẻ công dân được đưa vào áp dụng thì các cơ quan nhà nước phải nghiên cứu kỹ về hình thức, thông số, tiêu chí, với mục tiêu là giảm tiện cho dân song vẫn phải quản lý được.

Đoàn Loan

 
Thông xe hầm Đèo Cả, thời gian qua đèo chỉ còn 10 phút
Hầm Đèo Cả trên Quốc lộ 1A được khánh thành giúp ôtô từ Khánh Hòa đi Phú Yên và ngược lại chỉ 10 phút, so với trước hơn một giờ.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường