Thứ ba, 18/9/2012 | 15:56 GMT+7
|
Thứ ba, 18/9/2012 | 15:56 GMT+7

'Cán bộ đạt tín nhiệm thấp sau một năm phải thay thế'

Sáng 18/9, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị khẳng định, Hà Nội sẽ áp dụng cơ chế bỏ phiếu tín nhiệm lãnh đạo sau một năm công tác, và tiếp tục luân chuyển cán bộ thiếu năng lực.
> Bùng phát nhà sai phép do chính quyền 'tiếp tay'

12-1349880068_480x0.jpg

Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị. Ảnh: Hoàng Hà.

Trao đổi với báo chí sau đợt kiểm điểm tự phê bình của Đảng bộ Hà Nội, Bí thư Phạm Quang Nghị cho biết, các chức danh lãnh đạo do HĐND thành phố bầu sẽ được áp dụng cơ chế bỏ phiếu tín nhiệm hàng năm. Cứ 2 năm cán bộ đạt số phiếu thấp thì sẽ phải thay thế, thậm chí sau một năm mà số phiếu thấp quá cũng phải thay.

Ngoài ra, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện luân chuyển các cán bộ chủ chốt từ lĩnh vực này sang lĩnh vực kia chứ không phải trong ngành. Thời gian qua, thành phố đã luân chuyển 23 cán bộ, trong số đó nhiều người không đảm nhiệm được công tác.

Bí thư Nghị cũng cho biết, 12 sở, ngành dễ xảy ra tiêu cực như Quy hoạch Kiến trúc, Kế hoạch Đầu tư, Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên Môi trường, Thuế, Văn hóa, Giáo dục... sẽ được yêu cầu tự kiểm điểm cá nhân, đơn vị. Cán bộ các cơ quan này không tự kiểm điểm nhau mà có sự góp mặt và chỉ đạo kiểm điểm của Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy tại các cơ quan.

a

Hà Nội còn tồn tại nhiều nhà siêu mỏng, siêu méo mà nguyên nhân là do tiêu cực của cơ quan quản lý. Ảnh: Hoàng Hà.

Đợt kiểm điểm tự phê bình của Đảng bộ Hà Nội theo Nghị quyết TW 4 có sự tham dự của 109 cơ quan, 842 lượt ý kiến góp ý. Ban thường vụ Thành ủy kiểm điểm các vấn đề nổi cộm như khắc phục tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực của một bộ phận cán bộ của thành phố, đặc biệt là cán bộ trực tiếp giải quyết công việc liên quan đến người dân; công tác quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, đô thị...

Theo Bí thư Nghị, Hà Nội vẫn tồn tại nhiều vụ việc nổi cộm đã phát hiện từ lâu song xử lý chậm như công viên Tuổi trẻ, vi phạm trật tự xây dựng... Sau lần kiểm điểm này, các vụ việc này sẽ phải xử lý nhanh.

"Có nhiều lý do như cán bộ thiếu phẩm chất đạo đức, vị trí làm việc dễ xảy ra tiêu cực. Bên cạnh đó cũng một phần do người dân muốn giải quyết nhanh nên tạo ra tiêu cực. Chúng ta phải nhận ra khuyết điểm là không ngặn chặn được suy thoái phẩm chất chính trị, đạo đức của một bộ phận cán bộ, đảng viên tại các cấp", Bí thư Phạm Quang Nghị nhận định.

Và ông nhấn mạnh: "Ban Thường vụ thành ủy lưu ý lãnh đạo không được sao nhãng việc hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế xã hội và giải quyết các vấn đề bức xúc, không phải kiểm điểm xong là đóng cửa để đấy. Càng kiểm điểm càng phải nêu rõ tinh thần trách nhiệm trước Đảng và nhân dân".

Đoàn Loan

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Đức miễn học phí 100% cho sinh viên
Chính sách miễn học phí áp dụng các chương trình học đại học và cao học tại 15 bang, cho phép sinh viên làm thêm 120 ngày trong năm.