Thứ tư, 22/4/2009 | 10:09 GMT+7
|
Thứ tư, 22/4/2009 | 10:09 GMT+7

Cấm vắt ngang gia súc đã giết mổ trên xe

Hà Nội vừa ban hành quyết định nghiêm cấm vận chuyển gia súc sống, gia súc sau khi giết mổ vắt ngang, dọc trên xe máy, xe đạp, xích lô và các phương tiện vận chuyển thô sơ khác.
> Hà Nội cấm chở gia súc, gia cầm trên xe máy/ Bộ Tư pháp 'tuýt còi' quy định cấm chở gia súc trên xe máy của HN

Quyết định 61 vừa được UBND Hà Nội ban hành, sửa đổi bổ sung một số điều của quyết định 51 ngày 22/1 về quản lý hoạt động giết mổ, vận chuyển, chế biến, buôn bán gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố. Quyết định 51 từng bị Bộ Tư pháp "tuýt còi" vì có biểu hiện của "ngăn sông, cấm chợ".

Theo quy định mới, gia súc, gia cầm được vận chuyển trên địa bàn Hà Nội phải có Giấy chứng nhận kiểm dịch; các vật dụng dùng để chứa đựng phải có kích thước phù hợp với quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, đảm bảo vệ sinh thú y, không để ô nhiễm môi trường nơi gia súc, gia cầm được vận chuyển qua.

gs-1348825556_480x0.jpg

Hình ảnh dễ bắt gặp vào các buổi sáng sớm trên những tuyến đường vào nội thành Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà.

Các sản phẩm từ gia súc, gia cầm chưa qua chế biến khi vận chuyển phải có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem kiểm tra vệ sinh thú y (trừ trường hợp chuyển sang dây chuyền sản xuất, chế biến liên hoàn của cơ sở giết mổ); phải được bao gói, đựng trong các vật dụng có kích thước phù hợp với quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, bảo đảm mỹ quan, vệ sinh an toàn thực phẩm, không gây ô nhiễm môi trường nơi vận chuyển qua.

Các cơ sở giết mổ phải được đặt trong khu vực có đủ điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; được thiết kế, xây dựng, lắp đặt, vận hành bảo đảm yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quyết định 61 cũng quy định việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết đối với các cửa hàng, quầy hàng bán gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia súc. Nghiêm cấm việc sử dụng các loại hóa chất, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ để chế biến thực phẩm, vi chất dinh dưỡng không nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế để bảo quản, chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm.

Nguyễn Hưng

 
 
Tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ Barack Obama chuẩn bị chuyển giao quyền lực tổng thống cho Donald Trump. Cùng điểm qua những câu nói nổi tiếng của ông trong hai nhiệm kỳ.
Cách chọn ngành và trường học phù hợp tại châu Âu
Ngoài việc cập nhật thông tin, bạn nên tìm kiếm sự hướng dẫn bởi những chuyên viên am hiểu về du học châu Âu trước khi quyết định chọn ngành