Thứ sáu, 8/6/2012 | 16:53 GMT+7
|
Thứ sáu, 8/6/2012 | 16:53 GMT+7

Các đảo ở Việt Nam đang được khai thác tự phát

"Hàng năm thế giới đã xếp hạng 10 đảo đắt nhất, còn đảo ở Việt Nam được khai thác tự phát, thiếu quy hoạch trong khi mỗi hòn như một cột mốc chủ quyền trên biển", PGS.TS Nguyễn Chu Hồi nhận xét.
> 'Muốn bám biển, cần xây dựng hạ tầng trên các đảo'

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế biển Việt Nam sáng 8/6 tại Vũng Tàu, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi thuộc Trung tâm Nghiên cứu biển và Hải đảo, nhấn mạnh hệ thống 3.000 đảo ven bờ và 2 quần đảo ngoài khơi (Hoàng Sa, Trường Sa) chính là lá chắn, cột mốc chủ quyền trên biển của Việt Nam. Đây là tiềm năng lớn để phát triển kinh tế hải đảo.

Ông Hồi cho rằng không ít đảo có lợi thế địa lý, xây dựng thành trung tâm kinh tế hải đảo với cơ sở hậu cần nghề cá và dịch vụ biển xa hiện đại. Đặc biệt, trong vùng quần đảo san hô Trường Sa có gần một triệu ha đầm phá nông, môi trường thuận lợi cho nuôi hải sản.

"Mỗi hòn đảo quý như một thỏi bạc lớn và là mốc chủ quyền trên biển, thế nhưng thực tế các đảo ở Việt Nam đang được khai thác tự phát, thiếu quy hoạch và thiếu cơ sở khoa học", ông Hồi phát biểu.

8-6anh1biendao-1349846541_480x0.jpg

"Mỗi hòn đảo quý giá như một thỏi bạc lớn và là cột mốc chủ quyền trên biển", PGS.TS Nguyễn Chu Hồi phát biểu. Ảnh: Trí Tín.

Để khắc phục tình trạng này, theo TS Hồi, cần xác định thế mạnh của từng đảo hoặc cụm đảo và quy hoạch, lập kế hoạch phát triển kinh tế. Quy hoạch cần đặt trong tư duy tổng thể phát triển hệ thống đảo và từng vùng biển, cũng như nhìn cả ở góc độ kinh tế, chính trị và các vấn đề xã hội với tính liên kết dải ven biển, thậm chí tính đến tác động của biến đổi khí hậu.

Đối với các cụm đảo nhỏ, hoang sơ (không có dân) thì nên phát triển gắn với bảo tồn thiên nhiên, du lịch sinh thái biển đảo... Đảo, cụm đảo lớn, đông dân như: Phú Quốc, Vân Đồn, Côn Đảo, Cát Bà, Lý Sơn... thì xây dựng thành trung tâm kinh tế hải đảo toàn diện.

Bàn về vấn đề này, ông Chu Phạm Ngọc Hiển, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường, đánh giá sự thịnh vượng của kinh tế biển không chỉ quyết định đến sự phát triển lâu dài của đất nước mà còn góp phần tăng cường sức mạnh quốc phòng, an ninh và bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Do vậy theo ông việc liên kết giữa các mảng không gian trên đất liền, vùng duyên hải, biển và hải đảo; liên kết vùng quy hoạch và đầu tư phát triển kinh tế là nhu cầu rất cấp thiết.  

Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn(Quảng Ngãi)- nhìn từ trên cao. Ảnh: Trí Tín

Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn (Quảng Ngãi) nhìn từ trên cao. Ảnh: Trí Tín.

Khẳng định thực tế kết cấu hạ tầng kinh tế biển, hải đảo Việt Nam chưa được đầu tư bài bản, TS Hoàng Ngọc Phong, Phó viện trưởng Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kiến nghị Chính phủ ưu tiên nguồn vốn để cải tạo và đồng bộ hóa kết cấu hạ tầng cho các vùng sâu và hải đảo; phát triển thông tin liên lạc đảm bảo thông suốt; kéo cáp ngầm đưa điện quốc gia hoặc trang bị các trạm phát điện độc lập cho các đảo.

Trí Tín

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
On là giới từ phổ biến trong tiếng Anh, có thể kết hợp với nhiều từ, cụm từ để tạo ra nghĩa khác nhau như "on hand", "on fire"...
Hội thảo du học Học viện quản lý MDIS
Sự kiện do Công ty Du học Vinahure tổ chức nhằm cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình học và học bổng tại trường.