Thứ năm, 1/1/2009 | 17:29 GMT+7
|
Thứ năm, 1/1/2009 | 17:29 GMT+7

Các điểm trông xe ra sức 'chặt chém' ngày đầu năm

"10 ngàn một xe. Không gửi ở đây ra đầu phố nó lấy 20 ngàn đừng có kêu", ông chủ bãi gửi xe tự phát trên đường Đinh Lễ (Hà Nội) gắt. Trong ngày đầu năm mới, các bãi xe khắp các điểm vui chơi ở thủ đô tha hồ "chặt chém" khách.

9h sáng 1/1, đường phố thủ đô vẫn vắng ngắt. Sau đêm giao thừa, người dân Hà Nội khởi động năm mới của mình khá muộn màng. Tuy nhiên, chỉ khoảng một giờ sau, hầu khắp các điểm vui chơi của thủ đô đã đông nghẹt người.

Tâm điểm vui chơi ngày đầu năm ở Hà Nội là Lễ hội phố hoa vừa khai mạc đêm qua tại Hồ Gươm. Khắp các con phố quanh trung tâm thủ đô hôm nay nườm nượp người đi xem hội. Hàng chục bãi gửi xe tràn ra các con phố xung quanh cũng chật cứng khách.

Vừa chạy xe tới bãi gửi lớn nhất khu vực Hồ Gươm nằm dọc phố Nguyễn Xí, khách đã nhận được những cái lắc đầu của những người trông xe báo hết chỗ. Con phố dài 200 mét xe máy dựng như nêm.

fwf

Để đưa con đi chơi năm mới, nhiều phu huynh đã phải móc hầu bao gấp nhiều lần tại các điểm trông xe. Ảnh: Đàm Vĩnh. 

"Vào gửi xe em ơi, các bãi ngoài kia hết chỗ rồi", một chủ bãi xe cuối phố Đinh Lễ mời mọc. Tại bãi xe này, mỗi lượt gửi khách phải trả 10.000. Khách vừa kêu đắt, ông chủ bãi gửi xe liền gắt: "Đây lấy thế còn rẻ, thích thì ra đằng kia nó lấy 20 ngàn một xe".

Đúng như lời chủ bãi xe này, tại bãi gửi xe đầu đường Đinh Tiên Hoàng, giá mỗi lượt gửi là 20.000. Thậm chí, một bảo vệ văn phòng đại diện ngân hàng Vietinbank đang xây dở gần đó cũng tranh thủ dựng biển "Trông xe trong nhà, giá 20.000/ lượt".

Dù bị chặt chém, hầu hết người dân đổ về khu vực Lễ hội phố hoa và Hồ Gươm đều chấp nhận móc hầu bao. "Hôm qua xem tivi thấy hai con rồng to cạnh tượng Lý Thái Tổ, hai thằng con tôi nằng nặc đòi đi. Chẳng mấy khi được nghỉ dẫn cả nhà đi chơi, chịu khó đắt một tý vậy", anh Minh Thái, quận Hai Bà Trưng nói, giọng chấp nhận.

Theo khảo sát của VnExpress.net, tại khu vực Hồ Gươm, giá trông xe thấp nhất là 5.000 đồng tại phố Nguyễn Xí. Hàng loạt bãi gửi xe tự phát vừa mọc lên trên phố Đinh Lễ, Đinh Tiên Hoàng, thậm chí trong một công trường xây dựng... tha hồ hét giá. Gần điểm trưng bày của Lễ hội phố hoa thì lấy 20.000 đồng, xa hơn một tý lấy 10.000-15.000 đồng.

sff

Hàng chục điểm trông xe ở Hà Nội làm ăn phát đạt ngày đầu năm. Ảnh: Đàm Vĩnh.

Chặt chém khách tại các bãi gửi xe trong ngày đầu năm mới là tình trạng chung tại các điểm vui chơi ở Hà Nội. Không đông vui như tại Lễ hội phố hoa, nhưng Công viên Thống Nhất, Vườn thú Hà Nội... cũng thu hút nhiều gia đình ghé thăm. Nhiều bãi gửi xe tự phát quanh cổng vào công viên, vườn thú mọc lên chỉ với vài chiếc cọc và đoạn dây thừng đều lấy giá 10.000 đồng, nơi nào xa mới chịu "lấy rẻ" 5.000 một lượt.

Một tay xách đồ ăn, khăn mũ cho cả nhà, tay kia dắt đứa con 4 tuổi anh Lê Xuân Vũ (huyện Từ Liêm) vừa phải trả 20.000 đồng cho hai chiếc xe của gia đình để vào vườn thú Hà Nội.

Theo ông bố này, cứ mỗi dịp lễ, tết, tình trạng chặt chém tại các bãi gửi xe quanh các điểm vui chơi lại tiếp diễn. Người dân ngày đầu năm không ai muốn phiền phức nên đều chịu đắt một tý để cả gia đình được vui vẻ.

"Mình không gửi họ cũng chẳng thiệt, những dịp này chỉ thiếu chỗ để xe chứ làm gì thiếu khách", anh Vũ nói.

Đàm Vĩnh

 
Thông xe hầm Đèo Cả, thời gian qua đèo chỉ còn 10 phút
Hầm Đèo Cả trên Quốc lộ 1A được khánh thành giúp ôtô từ Khánh Hòa đi Phú Yên và ngược lại chỉ 10 phút, so với trước hơn một giờ.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường