Chủ nhật, 20/5/2012 | 09:31 GMT+7
|
Chủ nhật, 20/5/2012 | 09:31 GMT+7

Bốn tượng Phật cổ 'lạ'

Bốn tượng Phật hình đức Di Lặc khi đưa vào mũi hàn gió nóng 2.000 độ C, nhưng không tan chảy và khi chạm vào nước đá lại đổi màu như da tắc kè.

Những ngày qua, người dân miền Tây xôn xao về 4 tượng Phật hình đức Di Lặc của ông Dương Hoàng Dũng (46 tuổi, ngụ TP Cà Mau). Tượng có kích cỡ bằng quả cà chua. Khi đưa tượng vào mũi hàn gió nóng đến 2.000 độ C, song không tan chảy và khi chạm vào nước đá thì đổi màu như da tắc kè.

Một trong bốn tượng Phật của ông Dũng có màu vàng óng, to bằng quả cà chua được chủ nhân đổi bằng nhiều tài sản với một người quen ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng). Ảnh: Thiên Phước

Một trong bốn tượng Phật của ông Dũng có màu vàng óng, to bằng quả cà chua được chủ nhân đổi bằng nhiều tài sản với một người quen ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng). Ảnh: Thiên Phước

Cả bốn tượng Phật có chung đặc điểm màu vàng, phía dưới có chữ "kim", mặt sau có 4 chữ Hán nhưng chủ nhân không đọc được dù là người chuyên nghiên cứu Hán - Nôm. Khi mang tượng Phật ra tiệm vàng cân nặng 2,5-2,8 lượng, nhưng hàm lượng vàng chỉ 1,5%.

Theo ông Dũng, để sở hữu 4 bức tượng này ông phải 3 lần lấy nhiều tài sản quý của gia đình để đổi với một người quen ở huyện Vĩnh Châu (Sóc Trăng). Cách đây nửa năm, ông đổi tượng Phật thứ tư bằng chiếc laptop trị giá 15 triệu đồng.

Một lần khi ông Dũng dùng nước đá để rửa tượng thì bất ngờ phát hiện nước đá tan chảy rất nhanh như gặp phải vật đun nóng. Đặt lên bếp gas đun nửa giờ, tượng Phật đổi màu tím nhưng sau đó trở lại màu vàng óng khi thả vào nước để làm nguội.

Tượng phật có 4 chữ Hán cổ phía sau. Nước đá tan rất nhanh khi chạm vào tượng Phật và màu của tượng chuyễn thành

Nước đá tan rất nhanh khi chạm vào tượng Phật và màu của tượng chuyển thành "da tắc kè". Ảnh: Thiên Phước

"Người đổi tượng với tôi cho biết một gia đình gốc Hoa ở Sóc Trăng có 9 tượng Phật giống nhau được mang từ Trung Quốc sang. Vì cuộc sống sa sút nên họ bán 4 tượng và người này đã mang xuống Cà Mau bán lại cho tôi. Hiện có nhiều người hỏi mua 4 tượng Phật hàng trăm triệu đồng nhưng tôi không có ý định bán", ông Dũng tiết lộ.

Cũng theo ông Dũng, ông từng được mời tham gia giám định niên đại cổ vật cho Bảo tàng Cà Mau nhưng lại "bó tay" với tuổi của 4 tượng Phật mà mình sở hữu.

Thiên Phước

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.