Thứ ba, 20/1/2015 | 21:59 GMT+7
|
Thứ ba, 20/1/2015 | 21:59 GMT+7

Bộ trưởng Truyền giáo Vatican lần đầu thăm Việt Nam

Bộ trưởng Truyền giáo Tòa thánh Vatican, Hồng y Fernando Filoni đang ở thăm Việt Nam và chuyển lời cầu nguyện hòa bình, thịnh vượng đến đất nước, nhân dân Việt Nam.

Chiều 20/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Hồng y Fernando Filoni, Bộ trưởng Truyền giáo Tòa thánh Vatican tại trụ sở Chính phủ. Hồng y đang có chuyến thăm và hoạt động mục vụ tại Việt Nam. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Hồng y Fernando Filoni thăm Việt Nam và tin tưởng với chuyến thăm này, Hồng y sẽ thu nhận được nhiều thông tin về đất nước, con người, chính sách tự do tôn giáo và đời sống đạo của người công giáo Việt Nam.

[Caption]

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Hồng y Fernando Filoni. Ảnh: VPCP.

Thủ tướng khẳng định, những thành tựu của Việt Nam vừa qua có sự đóng góp của đồng bào công giáo với những hoạt động vì lợi ích chung và sự phát triển của đất nước, thực hiện trách nhiệm “người giáo dân tốt là một người công dân tốt”. Với chính sách tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân, tất cả các tôn giáo ở Việt Nam đều được tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động.

Vì vậy, Thủ tướng đề nghị Hồng y Fernando Filoni và Đặc phái viên Leopoldo Girelli có hướng dẫn tích cực để Giáo hội Công giáo Việt Nam có những hoạt động cụ thể, thiết thực triển khai và đưa những huấn dụ của Giáo hoàng vào thực tế.

Về quan hệ Việt Nam - Vatican, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng đó là mối quan hệ có lịch sử lâu dài, không ít thăng trầm, song chưa lúc nào tốt như thời điểm hiện nay và triển vọng phía trước rất tốt đẹp. Thời gian qua, hai bên đã duy trì đàm phán hàng năm, thường xuyên trao đổi, đối thoại. Kết quả những cuộc tiếp xúc cấp cao gần đây đã mở ra triển vọng đưa quan hệ giữa Việt Nam và Vatican lên tầm cao mới.

Với tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên tiếp tục đối thoại trên tinh thần chân thành, hiểu biết, tin cậy, trao đổi thẳng thắn, tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng sự khác biệt. Thủ tướng cho rằng sự tiến triển của quan hệ hai bên không chỉ là sự khẳng định của mối quan hệ Việt Nam - Vatican mà còn là vì 7 triệu đồng bào công giáo Việt Nam.

Hồng y Fernando Filoni bày tỏ sự vinh dự khi lần đầu tiên đến thăm Việt Nam. Hồng y rất ấn tượng về đất nước, con người và cộng đồng công giáo Việt Nam. Ghi nhận và đánh giá cao những tiến bộ trong quá trình đàm phán giữa Vatican và Việt Nam, Hồng y Fernando Filoni cho rằng trong một thế giới, cùng tồn tại hòa bình và đối thoại sẽ làm cho mọi mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn.

Khẳng định việc Vatican sẽ thể hiện sự chân thành và tôn trọng Việt Nam với mong muốn quan hệ giữa hai bên ngày càng tốt đẹp, quan hệ ngoại giao sẽ thành hiện thực, Hồng y khẳng định việc Giáo hoàng phong tước phẩm Hồng y cho Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội Nguyễn Văn Nhơn là thể hiện sự tôn trọng và đánh giá cao của Tòa thánh đối với đất nước và con người Việt Nam. Cuộc gặp của các lãnh đạo Việt Nam với Giáo hoàng thời gian qua cũng là những chỉ dấu cho quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa hai bên.

Hồng y Fernando Filoni cũng chuyển lời chúc, lời cầu nguyện hòa bình và thịnh vượng đến đất nước và nhân dân Việt Nam.

Lan Hạ

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.