Thứ năm, 3/11/2016 | 10:39 GMT+7
|
Thứ năm, 3/11/2016 | 10:39 GMT+7

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Không né tránh trong xem xét trách nhiệm về sự cố Formosa

Các cơ quan chức năng của Đảng và Nhà nước đang xem xét, kiểm điểm trách nhiệm quản lý ở các cấp liên quan trong sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung do Formosa Hà Tĩnh gây ra.

Ngày 3/11, Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà cho biết các cơ quan chức năng đã và đang khẩn trương giải quyết đồng bộ các vấn đề liên quan đến sự cố môi trường biển miền Trung do Formosa Hà Tĩnh gây ra, "trong đó có vấn đề xem xét, kiểm điểm trách nhiệm quản lý nhà nước ở các cấp".

Theo ông Hà, việc xem xét kiểm điểm trách nhiệm quản lý nhà nước được tiến hành khách quan theo đúng quy định, gồm có sự vào cuộc từ cơ quan kiểm tra của Đảng, thanh tra của Nhà nước..., quá trình kiểm điểm làm từ dưới lên, kỹ lưỡng và sẽ công bố cho toàn dân, "không né tránh"

bo-truong-tran-hong-ha-khong-ne-tranh-trong-xem-xet-trach-nhiem-ve-su-co-formosa

Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà. Ảnh: Q.H

Ông Hà cho biết, về phía Bộ Tài nguyên môi trường, Ban cán sự Đảng Bộ đã kiểm điểm, báo cáo, chờ cấp trên xem xét, kết luận.

"Đối với người đã nghỉ hưu thì cấp uỷ ở đó sẽ xử lý, có Uỷ ban kiểm tra Trung ương theo thẩm quyền xem xét. Tất cả mọi việc đều làm theo đúng quy định của Đảng, quy định của pháp luật về xử lý kỷ luật cán bộ", ông Hà nói.

Đề cập đến mô hình phát triển, Bộ trưởng Tài nguyên nói lâu nay nhiều quy chuẩn và tiêu chuẩn môi trường Việt Nam thấp hơn so với các nước, thời gian tới phải nâng lên ngang bằng và hình thành ngành công nghiệp về xử lý môi trường. Cùng với đó, các cơ quan chức năng sẽ rà soát tất cả các cơ sở sản xuất, đưa ra lộ trình, giải pháp để các doanh nghiệp tuân thủ quy định pháp luật về môi trường. Đối với các ngành có khả năng ô nhiễm cao thì sẽ tập trung quản lý, kiểm soát riêng.

Hiện tượng cá chết hàng loạt khởi nguồn từ một số lồng nuôi cá bè gần khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh), sau đó lan đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Cuối tháng 6, Formosa Hà Tĩnh đã thừa nhận là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự cố môi trường biển, bồi thường 500 triệu USD.

Võ Hải

 
 
Bộ Giao thông xây dựng cơ chế làm 1.376 km cao tốc trong 4 năm
Tổng nhu cầu vốn cho tuyến cao tốc Bắc Nam khoảng 74.600 tỷ đồng, được chia thành 20 dự án thành phần để kêu gọi đầu tư bằng hình thức
Nghe giới thiệu về những điều đặc biệt trong dịp Tết cổ truyền Việt Nam và điền từ vào chỗ trống. Bạn có thể học từ vựng và những cách diễn đạt thú vị qua video. 
Chương trình học bổng dành cho nhà quản lý kinh doanh chuyên nghiệp
Những ứng viên được chọn sẽ tham gia khóa học “Kỹ năng lãnh đạo đổi mới toàn cầu” - là chương trình đào tạo về quản lý, kéo dài trong