Thứ ba, 4/10/2016 | 19:42 GMT+7
|
Thứ ba, 4/10/2016 | 19:42 GMT+7

Bộ trưởng Thông tin nêu lý do đình bản báo Petrotimes

Việc Petrotimes đăng thông tin từ báo nước ngoài liên quan ông Trịnh Xuân Thanh là một trong những lý do dẫn đến quyết định đình bản báo này.

Tại cuộc họp báo ngày 4/10, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến quyết định thu hồi thẻ nhà báo với ông Nguyễn Như Phong (Tổng biên tập báo Petrotimes) và đình bản báo này 3 tháng. 

"Việc Petrotimes đăng lại thông tin của báo nước ngoài liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty dầu khí Việt Nam, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang) là một trong những lý do dẫn đến các quyết định nêu trên", ông Tuấn nói.

bo-truong-thong-tin-neu-ly-do-dinh-ban-bao-petrotimes

Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn. Ảnh: Võ Hải

Theo ông Trương Minh Tuấn, nhân vật Bùi Thanh Hiếu được phỏng vấn trên báo nước ngoài mà Petrotimes dẫn lại, là người "chuyên gây rối trật tự, đã bị chính quyền xử lý vào năm 2009, hiện sống ở nước ngoài. Ông này có nhiều hoạt động tuyên truyền sai sự thật nhằm chống nhà nước, bôi nhọ nhiều tổ chức, cá nhân. Việc đăng lại phỏng vấn trên báo của Hội dầu khí không những trái với tôn chỉ, mục đích, mà còn gián tiếp tiếp tay cho hoạt động chống phá nhà nước của ông này".

Cũng theo ông Tuấn, ông Trịnh Xuân Thanh là người bị truy nã quốc tế, "bài phỏng vấn trên báo nước ngoài đã đưa ra những thông tin bị cắt xén, không có căn cứ, kèm theo nhận định sai lệch, dễ bị suy diễn là ông Trịnh Xuân Thanh không phạm tội".

"Việc cho đăng một phần bài báo đó, vô hình trung lôi kéo bạn đọc vào địa chỉ website đăng toàn văn bài này và những bài khác. Petrotimes đăng tải bài báo nói trên là gián tiếp lái dư luận hiểu sai lệch về vụ án, không những làm nhiễu loạn thông tin mà còn gây cản trở cuộc đấu tranh chống tham nhũng và tội phạm về kinh tế, gây hoang mang dư luận và gây bất lợi cho các cơ quan bảo vệ pháp luật", ông Tuấn nói.

Ngoài lý do trên, người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông còn cho rằng Petrotimes đăng tải nhiều bài viết xa với tôn chỉ mục đích "là cơ quan ngôn luận của Hội dầu khí Việt Nam", "một số thông tin không kiểm chứng, sai sự thật, gây hậu quả xấu trong xã hội". 

"Những bài báo này đã bị xử phạt hành chính, phê bình nhắc nhở, nhưng Petrotimes vẫn tiếp tục để xảy ra sai phạm. Với tư cách là người đứng đầu Petrotimes, ông Nguyễn Như Phong phải chịu trách nhiệm", ông Tuấn kết luận.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, việc đình bản 3 tháng là để báo điện tử Petrotimes và cơ quan chủ quản củng cố tổ chức, để tờ báo tiếp tục hoạt động. Một cơ quan có nhiều người lao động, không vì sai phạm của một số người mà làm ảnh hưởng cả tờ báo, "vì vậy chúng tôi không đóng cửa báo mà chỉ đình bản".

Anh Minh - Võ Hải

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Từ ghép (compound words) là thử thách đối với nhiều người học tiếng Anh khi không biết chính xác cần nhấn trọng âm ở đâu. 
Bồi dưỡng phương pháp dạy tiếng Anh với giảng viên Tesol Mỹ
Trường đại học Concordia, Mỹ kết hợp cùng Tổ chức giáo dục Mỹ AMVNX sẽ tổ chức chương trình bồi dưỡng phương pháp dạy tiếng Anh hiện đại và hiệu