Thứ hai, 24/10/2016 | 00:25 GMT+7
|
Thứ hai, 24/10/2016 | 00:25 GMT+7

Bộ trưởng phải giải trình về dự án luật trước đại biểu

Tuần làm việc thứ hai của kỳ họp 2, Quốc hội khoá 14 bắt đầu áp dụng việc yêu cầu bộ trưởng, trưởng ngành chủ trì dự án luật phải giải trình trong phiên thảo luận.

Hôm nay 24/10, Quốc hội bắt đầu tuần làm việc với các nội dung về dự án Luật đấu giá tài sản và dự án Luật tín ngưỡng, tôn giáo.

So với cách làm việc thông thường chỉ có đại biểu đăng đàn, điểm mới trong phiên thảo luận lần này là Quốc hội bố trí thời gian để đại biểu và bộ trưởng hỏi đáp về những vấn đề đặt ra trong các dự án luật. Theo đó, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long trả lời ý kiến đại biểu về dự án Luật đấu giá tài sản vào buổi sáng, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời về dự án Luật tín ngưỡng, tôn giáo trong buổi chiều.

Cách làm hỏi đáp với sự tham gia giải trình của bộ trưởng, trưởng ngành tiếp tục được áp dụng khi Quốc hội cho ý kiến vào dự án Luật về hội và dự án Bộ luật hình sự ngày 25 và 26/10.

bo-truong-phai-giai-trinh-ve-du-an-luat-truoc-quoc-hoi

Quốc hội bước vào tuần làm việc thứ 2 của kỳ họp. Ảnh: Giang Huy.

Ngày 27/10, Quốc hội sẽ nghe tờ trình và thảo luận tổ dự án Luật quản lý ngoại thương, dự án Luật trợ giúp pháp lý (sửa đổi)...

Ngày 28/10, Quốc hội nghe và thảo luận ở hội trường các báo cáo về: Công tác của Chánh án TANDTC, Viện trưởng Viện KSNDTC; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng.

Báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng, Chính phủ cho biết năm 2015 có hơn một triệu người kê khai tài sản, thu nhập, đạt tỷ lệ 99,1% so với số người phải kê khai. Trong đó, 414 người thuộc diện kê khai được xác minh tài sản, thu nhập. Việc xác minh chủ yếu phục vụ công tác cán bộ, bổ nhiệm, chỉ một số ít được xác minh do có phản ảnh không trung thực. Qua xác minh, cơ quan có thẩm quyền chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm.

Võ Thành - Võ Hải

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.