Thứ năm, 27/10/2016 | 11:00 GMT+7
|
Thứ năm, 27/10/2016 | 11:00 GMT+7

Bộ trưởng Công thương: Thực hiện nghiêm kết luận liên quan ông Vũ Huy Hoàng

Ban cán sự Đảng Bộ Công thương sẽ họp trong thời gian sớm nhất để thực thi kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương liên quan vi phạm của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng một số cá nhân khác.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội về việc thực hiện kết luận của Uỷ ban kiểm tra Trung ương với những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ này (giai đoạn 2011-2016) và nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

- Bộ Công thương thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương như thế nào thưa ông?

- Dù chưa nhận được văn bản chính thức, nhưng chúng tôi đã nắm được tinh thần của kết luận và chắc chắn tổ chức họp sớm để triển khai. Chúng tôi sẽ đánh giá, làm rõ toàn diện những yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, từ đó đưa ra kế hoạch tiếp theo.

Trong kết luận có những vấn đề cụ thể, đó là những tồn tại của cả quá trình dài, kể cả các quyết định nhân sự, công tác tổ chức cán bộ và nhiều vấn đề khác. Bộ sẽ thực hiện đầy đủ nội dung kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đúng nguyên tắc của Đảng, đưa ra giải pháp khắc phục tồn tại vừa qua. 

bo-truong-cong-thuong-thuc-hien-nghiem-ket-luan-lien-quan-ong-vu-huy-hoang

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Giang Huy

- Trong những lần trả lời báo chí trước đây, Bộ trưởng đề cập có sai sót trong quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng). Vậy cụ thể sai sót ở đây là gì?

- Sai sót này gắn với cả quá trình dài vì anh Hải được điều chuyển qua nhiều vị trí khác nhau. Từ giai đoạn kiểm tra đầu tiên, chúng tôi xác định có những vi phạm và trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thể hiện rõ tinh thần kiểm điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Công thương. Cụ thể, sai sót và một số sai phạm trong quá trình bổ nhiệm thể hiện ở việc nghiên cứu các quy định pháp luật trong công tác cán bộ chưa toàn diện, cách hiểu của cán bộ quản lý cũng chưa đầy đủ. 

Mức độ sai phạm tới đâu, trách nhiệm của ai trong quy trình đó, cách xử lý những nhân sự mắc sai phạm, thẩm quyền trong ra quyết định nhân sự sẽ được Ban cán sự Đảng Bộ làm rõ, đề xuất hướng xử lý phù hợp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

- Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị thu hồi các quyết định sai trái liên quan công tác cán bộ, trường hợp ông Vũ Quang Hải sẽ được xử lý thế nào?

- Quan điểm của chúng tôi là tiếp thu đầy đủ kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Tất nhiên, mức độ sai phạm đến đâu, hình thức xử lý như thế nào và nhất là hướng giải quyết cụ thể thì phải đợi các cơ quan tham mưu của Bộ căn cứ theo quy định của Đảng, pháp luật nhà nước để đưa ra cho phù hợp.

Tất cả các giải pháp của chúng tôi hướng vào việc khắc phục các khuyết điểm mang tính hệ thống, đặc biệt là những vấn đề tồn tại trong chỉ đạo, điều hành ở Ban cán sự Đảng cũng như các đơn vị và cá nhân liên quan, chứ không phải chỉ có câu chuyện cụ thể. Tuy nhiên, câu chuyện của anh Vũ Quang Hải hay cá nhân nào khác cũng nằm trong chu trình chúng đó. Về dư luận xã hội thì có rất nhiều, chúng tôi lắng nghe và đối chiếu với các quy định liên quan, cũng như cách Bộ thực hiện các quy định đó.

- Việc kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng nếu có được thực hiện ra sao khi ông đã về hưu?

- Tôi không thể bình luận việc này vì tôi không có thẩm quyền quản lý, thế nhưng như tôi đã nói, ở đây rất rành mạch, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận về kỷ luật Đảng với tập thể, cá nhân của Bộ Công thương, Ban cán sự Đảng của Bộ chấp hành và thực hiện.

Trong kết luận tại kỳ họp thứ VII (từ 17 đến 21/10), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban bí thư thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng, đồng thời yêu cầu Ban cán sự Đảng Bộ Công thương khẩn trương chỉ đạo kiểm điểm, thi hành kỷ luật các tổ chức và cá nhân vi phạm; thu hồi, hủy bỏ các quyết định sai trái trong công tác cán bộ của Bộ Công thương.

Theo Ủy ban Kiểm tra, ông Vũ Huy Hoàng đã thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai là ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia HĐQT và giữ chức Phó tổng giám đốc Sabeco...

Ngoài ra, ông Vũ Huy Hoàng thực hiện không đúng quy định của Đảng và Nhà nước trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh giữ các chức vụ quan trọng tại Bộ Công thương...

Nguyễn Hoài - Võ Hải

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.