Thứ ba, 29/11/2011 | 11:54 GMT+7
|
Thứ ba, 29/11/2011 | 11:54 GMT+7

Bộ trưởng Công an đề nghị tịch thu xe đua

Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang cho rằng, để tăng tính răn đe người vi phạm an toàn giao thông, cần nâng cao mức phạt và áp dụng phạt bổ sung như tịch thu xe, tạm giữ phương tiện.
> Bộ trưởng Giao thông đề nghị tiêu hủy xe đua

Tại Hội nghị an toàn giao thông quốc gia ngày 28/11, Bộ trưởng Trần Đại Quang cho rằng, với những người đua xe thì cần áp dụng biện pháp tịch thu xe mới có thể ngăn chặn tình trạng này. Bởi nạn tụ tập điều khiển xe lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép diễn ra nghiêm trọng, không chỉ với xe máy mà còn cả ôtô. Tình trạng này đang xảy ra nhiều ở Hà Nội và TP HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bộ trưởng yêu cầu các lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát hình sự, cảnh sát cơ động, kết hợp hoá trang với công khai để phòng chống nạn đua xe, giải tỏa thanh niên tụ tập gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ.

Bộ trưởng Quang còn cho rằng, để việc xử phạt nhanh gọn và bãi bỏ nộp phạt tại kho bạc thì cần thay thế hình thức xử phạt thông qua tài khoản. Theo đó, chủ ôtô mở và duy trì tài khoản tại ngân hàng với giá trị là 20 triệu đồng, nếu vi phạm sẽ bị phạt và trừ dần vào tài khoản.

đua xe

Lập biên bản những quái xế đua xe. Ảnh: An Nhơn.

Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh cho biết, nếu chủ phương tiện đua gây tai nạn nghiêm trọng mới bị xử lý. Hiện Công an Hà Nội phạt quái xế với tội gây rối trật tự công cộng, xử phạt hành chính 10-20 triệu đồng.

Ông Nhanh cũng cho rằng, theo quy định hiện hành, việc tịch thu xe đua rất khó khăn bởi nhiều phương tiện không chính chủ, chủ xe không sang tên. Do vậy, đề nghị Chính phủ điều chỉnh quy pháp pháp luật để có thể tịch thu xe. "Nếu Chính phủ cho phép tịch thu tất cả xe đua thì tôi dám tin Hà Nội sẽ không ai dám đua, cả ôtô và xe máy", ông Nhanh khẳng định.

Mới đây, trước nạn đua xe bùng phát tại các thành phố lớn, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng bày tỏ quan điểm tịch thu và tiêu hủy phương tiện của người đua xe trái phép. Quan điểm này đã gây dư luận trái triều, nhiều độc giả đồng tình biện pháp này song nhiều người cho rằng đây là tài sản cá nhân, nếu tịch thu và tiêu hủy sẽ gây lãng phí.

Thăm dò ý kiến trên VnExpress

Thăm dò ý kiến độc giả trên VnExpress.

Đoàn Loan

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
On là giới từ phổ biến trong tiếng Anh, có thể kết hợp với nhiều từ, cụm từ để tạo ra nghĩa khác nhau như "on hand", "on fire"...
Hội thảo du học Học viện quản lý MDIS
Sự kiện do Công ty Du học Vinahure tổ chức nhằm cập nhật những thông tin mới nhất về chương trình học và học bổng tại trường.