Thứ tư, 25/7/2012 | 09:53 GMT+7
|
Thứ tư, 25/7/2012 | 09:53 GMT+7

Bò tót làm náo loạn sân bay Huế đã chết

Gần một tiếng sau khi bị tiêm thuốc mê và khống chế đưa ra khỏi sân bay quốc tế Phú Bài, con bò tót đã chết tại trại dưỡng voi xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế).
> Sân bay Phú Bài ngừng hoạt động vì bò tót

Chú bò tót đang ẩn nấp trong bụi cây trước khi bị bắn thuốc mê. Ảnh: Tiền Phong

Chú bò tót đang ẩn nấp trong bụi cây trước khi bị bắn thuốc mê. Ảnh: Tiền Phong.

Sáng 25/7, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên – Huế, xác nhận với VnExpress.net thông tin con bò tót vừa được khống chế tại sân bay quốc tế Phú Bài đã chết sau khi được bắn thuốc gây mê và đưa về nuôi dưỡng tại Trại dưỡng voi xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy).

“Phía tỉnh không có mục đích bắn hạ mà thực tế đã phải hoãn hủy nhiều chuyến bay đi và đến sân bay nhằm giữ bò tót trong khu vực này, tránh gây hại thêm cho người dân, để các chuyên gia bắn thuốc gây mê nhưng rất tiếc là con vật đã chết ngay sau đó", ông Cao giãi bày.

Ông cho biết thêm tỉnh sẽ báo cáo toàn bộ vụ việc lại cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Ông Nguyễn Viết Hoạch, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh cho biết kết quả giám định pháp y cho thấy bò tót chết do nhiều nguyên nhân. Trước hết là do bò tót chỉ sống ở trong rừng nên khi về đồng bằng, con vật đã không phù hợp với môi trường sống, cơ thể nặng hơn 1,2 tấn nên thiếu nước trầm trọng, cộng với việc liên tục bị xua đuổi dẫn đến kiệt sức.

“Ngoài ra, tim của bò tót đã bị xuất huyết, hệ thống đường ruột bị hoại tử, xuất huyết hậu môn, hạnh nổi toàn thân… nên có thể khẳng định trước khi chạy xuống đồng bằng, con bò tót đã bị ốm. Trong quá trình khống chế con vật, tất cả các bộ phận đều rất cẩn trọng nhưng cuối cùng không cứu được bò tót”, ông Hoạch khẳng định và cho biết vẫn chưa xác định được khu vực rừng bò tót ở.

Sau khi tiến hành khám nghiệm, xác bò tót đã được tiêu hủy.

Bò đã bị khống chế đưa về trại dưỡng voi, ít phút trước khi chết.

Bò đã bị khống chế đưa về trại dưỡng voi, ít phút trước khi chết.

Trước đó, bò tót xuất hiện tại khu vực phường Thủy Lương, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) và chạy thục mạng trên đường về phía sân bay quốc tế Phú Bài. Trên đường đi bò tót đã húc chết cụ Trần Thị Thí (85 tuổi, làng Lương Văn) và đe dọa nhiều người dân.

Bò tót tiếp tục ẩn nập trong khu vực cây tạp thuộc vành đai sân bay quốc tế Phú Bài. Cơ quan chức năng đã cho đóng cửa sân bay hơn một ngày, và hủy nhiều chuyến bay để khoanh vùng bò tót suốt hai ngày một đêm chờ đoàn chuyên gia của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cùng đoàn cứu hộ động vật của Thảo Cầm Viên (TP HCM) ra bắn thuốc gây mê để khống chế con vật.

Khi bị vây hãm, con vật đã nhiều lần lao ra khu vực sân bay nhưng bị xua đuổi nên chạy về vị trí cũ ẩn nấp. Trưa 24/7, các chuyên gia đã tiến hành bắn thuốc mê suốt 4 giờ đồng hồ mới khống chế được bò tót. Tuy nhiên sau khi về tới Trại dưỡng voi xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy), con bò đã chết lúc gần 18h cùng ngày.

Nguyễn Đông

 
 
Hành khách chen lấn lên xe về quê nghỉ lễ
Chiều 28/4, cửa ngõ thủ đô kẹt cứng do dòng người đổ về quê tăng mạnh. Tại các bến xe, hành khách phải chờ đợi 2-3 giờ, chen lấn lên
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Ngôi trường 5 tổng thống Mỹ từng theo học
Thuộc nhóm 8 trường Ivy League với chất lượng đào tạo hàng đầu nước Mỹ, Đại học Yale là nơi học tập của nhiều nhân vật nổi tiếng.