Thứ năm, 17/6/2010 | 11:11 GMT+7
|
Thứ năm, 17/6/2010 | 11:11 GMT+7

Bộ Nông nghiệp khẳng định chỉ 10 tỉnh cho thuê đất trồng rừng

5 ngày sau phiên chất vấn căng thẳng về việc cho doanh nghiệp nước ngoài thuê đất trồng rừng, đe dọa đến an ninh quốc gia, Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát đã gửi báo cáo tới Quốc hội tái khẳng định chỉ 10, chứ không phải 18 tỉnh cho nước ngoài thuê đất trồng rừng.
> 'Tôi sợ nói gì hơn sẽ vượt quá thẩm quyền'

Chiều 16/6, trong văn bản gửi tới Quốc hội, Bộ Nông nghiệp cho biết sau khi đối chiếu số liệu với Vụ Kinh tế nông nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Vụ Quốc phòng và an ninh (Văn phòng Quốc hội) cho thấy tất cả 18 tỉnh được Ủy ban Quốc phòng an ninh đề cập đều có doanh nghiệp nước ngoài đầu tư. Nhưng không phải cả 18 tỉnh đều có doanh nghiệp nước ngoài thuê đất trồng rừng.

Cụ thể chỉ 10 tỉnh có doanh nghiệp nước ngoài thuê đất lâm nghiệp trồng rừng, gồm: Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Định, Kon Tum, Khánh Hoà và Bình Dương. 8 tỉnh còn lại trong báo cáo của Ủy ban Quốc phòng an ninh thì có 4 tỉnh thành (Thanh Hoá, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Đồng Nai) cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư xây dựng nhà máy chế biến lâm sản; 2 tỉnh (Lâm Đồng, Bình Thuận) có doanh nghiệp nước ngoài đầu tư các dự án tổng hợp (trồng chè, hoa, cây nông lâm kết hợp, chăn nuôi, du lịch sinh thái...).

Đặc biệt tỉnh Yên Bái chưa có doanh nghiệp nước ngoài thuê đất trồng rừng, chỉ có nhà đầu tư Thái Lan khai thác và sản xuất tranh đá. Tỉnh Hoà Bình có 2 doanh nghiệp được cấp phép thành lập doanh nghiệp, song Công ty TNHH Đầu tư và phát triển lâm nghiệp Grandsource (Brunei) không hoạt động, đã bị thu hồi giấy phép. Công ty hữu hạn cổ phần Công nghiệp Giai Hào (Đài Loan) không thuê đất trồng rừng trong tỉnh mà thuê của Khánh Hoà.

runga-1349154505_480x0.jpg

Việc quản lý và bảo vệ rừng được đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm tại kỳ họp thứ 7. Ảnh: Baothanhhoa.vn.

Giải trình việc sai khác số liệu diện tích cho thuê đất trồng rừng, Bộ Nông nghiệp cho biết tại tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty InnovGreen với diện tích dự kiến 70.000 ha, nhưng sau khi bóc tách các khu vực ảnh hưởng an ninh, quốc phòng, tỉnh quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết vùng nguyên liệu cho dự án của doanh nghiệp này với quy mô 16.840, thấp hơn 53.150 so với báo cáo của Ủy ban Quốc phòng an ninh.

Diện tích chênh lệch còn lại (39.860 ha) nằm ở 8 tỉnh có doanh nghiệp nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư, nhưng không thuê đất trồng rừng mà đầu tư xây dựng nhà máy chế biến lâm sản, làm dự án khác, hoặc doanh nghiệp đã bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư. Ví dụ Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa cấp giấy phép đầu tư cho Công ty InnovGreen hoạt động trồng rừng trên quy mô 21.000 ha, nhưng thực chất công ty chỉ được cấp 15 ha đất để làm nhà máy chế biến tại Khu công nghiệp Nghi Sơn I.

Bộ Nông nghiệp tái khẳng định đến thời điểm này, chỉ 10 tỉnh có doanh nghiệp nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư trồng rừng với tổng diện tích 305.353 ha, trong đó diện tích đã cho thuê là 15.664 ha, diện tích liên doanh liên kết trồng rừng là 18.160 ha đúng như đã nêu tại báo cáo gửi Quốc hội ngày 7/6.

5 ngày trước đó (11/6), đăng đàn trước Quốc hội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã phải giải trình việc cho nước ngoài thuê đất trồng rừng, đe dọa tới quốc phòng an ninh quốc gia. Phần trả lời dài, nhưng không trúng, đặc biệt là có sự khác nhau giữa các số liệu về diện tích trồng rừng giữa 3 cơ quan (Bộ Nông nghiệp, Bộ Kế hoạch Đầu tư và Ủy ban Quốc phòng an ninh Quốc hội) đã khiến đại biểu Nguyễn Đình Xuân lên tiếng đề nghị xem xét chỉ số tín nhiệm của Bộ trưởng về vấn đề này.

Hồng Khánh

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường