Thứ hai, 9/11/2009 | 17:17 GMT+7
|
Thứ hai, 9/11/2009 | 17:17 GMT+7

Bộ Lao động dừng tổ chức giải thưởng an toàn lao động

Sau ồn ào của vụ trao giải thưởng cho Vedan, Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa chỉ đạo dừng tổ chức giải thưởng "Doanh nghiệp tiêu biểu về an toàn lao động" năm 2009.
> Giấy chứng nhận cho Vedan đã được ký khống/ Vedan trả lại giải

Công văn thông báo ý kiến của Bộ trưởng nêu rõ, trong khi chờ Chính phủ ban hành quy chế quản lý, tổ chức xét tôn vinh danh hiệu và trao giải thưởng cho doanh nghiệp, các đơn vị trực thuộc Bộ không tổ chức hoặc đồng tổ chức bất kỳ hình thức giải thưởng nào cho doanh nghiệp; không bảo trợ hoặc đồng bảo trợ tổ chức các giải thưởng cho doanh nghiệp, tổ chức.

Theo bà Ngân, các đơn vị trực thuộc Bộ cũng không được tham gia ban giám khảo chấm các giải thưởng, trừ trường hợp theo chỉ đạo của lãnh đạo bộ. Việc tổ chức giải thưởng "Doanh nghiệp tiêu biểu về an toàn lao động" năm 2009 của Bộ cũng bị dừng lại.

Chiều 9/11, ông Vũ Như Văn, Cục phó An toàn lao động, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, từ năm 2007, Bộ đã phối hợp với một đơn vị tổ chức trao cúp vàng an toàn lao động cho 57 doanh nghiệp. Năm 2008, việc này được nâng lên thành giải thưởng "Doanh nghiệp tiêu biểu về an toàn lao động" và đã có 124 doanh nghiệp đoạt giải.

"Việc trao giải được thực hiện rất chặt chẽ. Sau khi doanh nghiệp đăng ký, gửi hồ sơ, chúng tôi sẽ xuống kiểm tra thực tế, lấy ý kiến địa phương. Hai năm tổ chức không có khiếu nại gì. Chúng tôi bắt đầu khởi động giải năm 2009, dự định tháng 3/2010, đúng vào Tuần lễ quốc gia về an toàn lao động, phòng chống chảy nổ sẽ trao, nhưng trước chỉ đạo của Bộ trưởng, chúng tôi sẽ dừng lại", ông Văn cho biết.

Trước đó, dư luận rất bức xúc với việc Vedan, doanh nghiệp từng đổ chất thải gây ô nhiễm sông Thị Vải, lại được trao giấy chứng nhận vì sức khỏe cộng đồng cho 3 sản phẩm. Liên quan đến vụ việc trên, một Vụ trưởng của Bộ Khoa học Công nghệ đã bị kỷ luật cảnh cáo, 2 cán bộ cấp dưới bị khiển trách. Bộ Y tế cũng có một cục phó bị tạm đình chỉ công tác.

Hồng Khánh

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017
Cơ hội gặp gỡ đại diện các trường đại học Top 50 tại triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017 và giành học bổng 100% học phí.