Thứ tư, 26/12/2007 | 01:00 GMT+7
|
Thứ tư, 26/12/2007 | 01:00 GMT+7

Bộ Giao thông đề xuất tăng phí đăng ký xe

Tăng lệ phí trước bạ, đăng ký xe ở các thành phố lớn để phát triển hạ tầng, cấm xe trên một số tuyến đường nhằm giảm phương tiện cá nhân... là những kiến nghị Bộ GTVT vừa trình Chính phủ.
> Giải pháp chống kẹt xe TP HCM nguy cơ phá sản/ Giám đốc Công an hứa, 7 năm nữa Hà Nội hết ùn tắc

Trong Đề án khắc phục ùn tắc giao thông ở Hà Nội và TP HCM, Bộ GTVT đề xuất 7 nhóm giải pháp. Đó là nhóm giải pháp phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng, Bộ đưa yêu cầu trong quý 1, các thành phố lớn sẽ rà soát, điều chỉnh mạng lưới, miễn vé đi xe buýt nội đô cho mội số đối tượng nhằm tạo cho người dân thói quen đi lại bằng xe buýt.

ảnh

Ùn tắc giao thông diễn ra nghiêm trọng tại Hà Nội và TP HCM. Ảnh: Hoàng Hà

Bộ GTVT cũng kiến nghị Chính phủ giao các Bộ chức năng ban hành chính sách tăng phí trước bạ và lệ phí đăng ký phương tiện cá nhân ở hai thành phố lớn. Ngoài ra, giá trông giữ xe cũng cao hơn để góp quỹ sử dụng hạ tầng.

Trong nhóm giải pháp hạn chế phương tiện cá nhân trong nội đô, 2 thành phố lớn sẽ thực hiện việc cấm ô tô, xe máy trên một số tuyến đường, trong một số khu vực vào giờ nhất định ngay trước Tết Mậu tý. Bên cạnh đó, hai đô thị sẽ phải điều chỉnh giờ làm việc nhằm giảm số người tham gia giao thông vào giờ cao điểm; hạn chế số xe taxi lưu thông trong thành phố.

Nhóm giải pháp về tổ chức giao thông đề cập tới việc tổ chức các cặp đường một chiều, lắp đặt giải phân cách cho các tuyến đường rộng 4 làn xe trở lên, thay thế đèn tín hiệu giao thông, tăng lực lượng cảnh sát giao thông...

Đặc biệt, giải pháp cuối cùng của Bộ GTVT là hạn chế tăng dân số nhập cư, giãn dân. Bộ kiến nghị Chính phủ tạo điều kiện cho 2 thành phố thực hiện di dời các cơ sở như trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất sử dụng nhiều nhân công ra khỏi trung tâm.

Tại phiên họp Chính phủ ngày 23-24/12 vừa qua, đề án này đã được đưa thảo luận. Thủ tướng đã yêu cầu bổ sung một số giải pháp trong đề án trên trước khi ra nghị quyết triển khai thực hiện.

Đoàn Loan

 

 

 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hình ảnh làng quê gắn liền với mái nhà tranh, giếng nước, cánh đồng; những từ này trong tiếng Anh lần lượt là Cottage, Well, Field.
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.