Thứ năm, 27/10/2016 | 12:40 GMT+7
|
Thứ năm, 27/10/2016 | 12:40 GMT+7

Bộ Công Thương xin lùi báo cáo vụ thủy điện Hố Hô xả lũ

Hai bộ Công Thương và Tài nguyên Môi trường cùng kiểm tra việc xả lũ của thủy điện Hố Hô, do vậy cần thêm thời gian để thống nhất, hoàn thiện hồ sơ báo cáo Thủ tướng.

Ngày 27/10, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, cơ quan này đã xin lùi thời gian báo cáo Thủ tướng về kết quả điều tra việc xả lũ của thủy điện Hố Hô (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh). "Cần thêm vài ngày nữa để hoàn thiện hồ sơ", ông Tuấn Anh nói.

Theo Bộ trưởng Công Thương, việc kiểm tra sự cố xả lũ của thủy điện Hố Hô do hai Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên Môi trường tiến hành độc lập, nên hiện cần thống nhất lại. Ngoài đánh giá sai phạm trong sự cố này, còn có vấn đề liên quan quy trình phối hợp giữa các bộ, ngành, cũng, giữa quản lý ở trung ương và chính quyền địa phương đối với nguồn tài nguyên nước, thủy điện và phương án phòng chống lụt bão, đảm bảo an toàn cho người dân.

"Tôi đã đề nghị các địa phương phối hợp với Bộ Công Thương, chủ đầu tư để có điều kiện làm rõ hơn những yếu tố, nội dung liên quan và làm rõ trách nhiệm các bên", Bộ trưởng Tuấn Anh nhấn mạnh.

bo-cong-thuong-xin-lui-bao-cao-vu-thuy-dien-ho-ho-xa-lu

Nhà máy thủy điện Hố Hô (Hà Tĩnh) xả lũ. Ảnh: Đức Hùng

Liên quan việc xả lũ của thủy điện Hố Hô, chủ đầu tư đã có báo cáo gửi về Bộ Công Thương khẳng định việc xả nước tại Hố Hô được báo trước và đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn kỹ thuật.

Tuy nhiên, ngày 15/10 đoàn công tác của lãnh đạo Hà Tĩnh đã lên thị sát việc xả lũ tại Hố Hô và chỉ ra những bất cập. Ông Lê Ngọc Huấn (Chủ tịch UBND huyện Hương Khê) truy vấn gay gắt đại diện nhà máy về thông báo xả lũ chậm trễ. Ông cho rằng việc nhiều xã bị ngập sâu trong đợt mưa lũ vào giữa tháng 10, ngoài nguyên nhân trời mưa lớn thì thủy điện Hố Hô phải chịu một phần trách nhiệm.

Ngày 16/10, Bộ trưởng Công Thương đã thành lập tổ công tác điều tra việc xả lũ tại Nhà máy Thủy điện Hố Hô.

Ngày 17/10, Văn phòng Chính phủ truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với một số bộ ngành và các địa phương tổ chức kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan việc vận hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện, trong đó có thủy điện Hố Hô, báo cáo Thủ tướng trước ngày 25/10.

Nhà máy Thủy điện Hố Hô được đưa vào vận hành năm 2010 nhưng do bị trận lũ lịch sử năm 2010 tàn phá nên đến đầu năm 2013 mới vận hành trở lại. Nhà máy có công suất 14 MW, dung tích hồ chứa 38 triệu m3. Sản lượng điện năm 2013 đạt 35 triệu kWh, năm 2014 đạt 19,7 triệu kWh, năm 2015 dự kiến 25,5 triệu kWh.

Anh Minh   |  

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Các thành ngữ thời gian được xây dựng để chỉ người, hành động, hiện tượng trong cuộc sống. 
Hội thảo du học Singapore cùng Học viện MDIS
Sự kiện mang đến học sinh cách nhìn tổng quan về chương trình học, chất lượng đào tạo, giá trị bằng cấp và định hướng kế hoạch tương lai.