Thứ sáu, 12/1/2007 | 02:03 GMT+7
|
Thứ sáu, 12/1/2007 | 02:03 GMT+7

Blog sex đang trong 'tầm ngắm' của ngành văn hóa

Trao đổi với VnExpress sáng 11/1, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa Thông tin Vũ Xuân Thành cho biết, cơ quan này đang nhận được nhiều phản hồi về các blog có nội dung không lành mạnh, khiêu dâm. Ngành văn hóa đang xem xét soạn thảo thông tư quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm.
> Blog khiêu dâm tung hoành trên mạng

01-216283-1368817057_500x0.jpg

Các blog đen thu hút hàng nghìn người truy cập. Ảnh chụp màn hình.

- Thời gian gần đây, xuất hiện những blog (nhật ký điện tử) có nội dung khiêu dâm, hút hàng nghìn người đọc. Ông có thể nói gì về thực trạng này?

- Chúng tôi đã và đang nhận rất nhiều ý kiến phản hồi về thực trạng này. Blog là nhật ký cá nhân nhưng có khả năng lan truyền qua mạng rất lớn, do đó "gam lượng" trong blog phải được quy định. Ví dụ, chủ nhân blog chỉ được nói về bản thân, không được nói về chính trị, không được truyền bá nội dung khiêu dâm, không được đưa những thông tin ảnh hưởng đến người khác.

Để tránh những mặt tiêu cực của blog, chúng tôi giao phòng Thanh tra báo chí - xuất bản nghiên cứu trước vấn đề. Sau đó Thanh tra trình lãnh đạo Bộ xem xét, ban hành thông tư điều chỉnh.

- Khác với các website, việc lập các blog khá đơn giản và rất khó kiểm soát. Ông nghĩ gì về tính khả thi nếu xây dựng văn bản quản lý blog?

- Đây là vấn đề mới giống như với game online trước đây, do đó Thanh tra Bộ Văn hóa đang trong thời gian nghiên cứu. Theo quan điểm của tôi, về nội dung, thông tin trên mạng internet thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Văn hóa Thông tin. Thế nhưng, cơ sở hạ tầng lại do Bộ Bưu chính Viễn thông quản lý. Do đó, nếu cần thì phải có thông tư liên bộ để xử lý.

Blog mang tính cá nhân, việc xây dựng khá đơn giản, không phải đăng ký tên miền, qua VNIC... Do đó, biện pháp quản lý và xử lý như thế nào cho hiệu quả cũng là vấn đề cơ quan chức năng phải tính đến. Tôi biết đây là vấn đề khó, nhưng đã đến lúc phải có thông tư quản lý. Hiện chúng ta đã có Thông tư 02 về quản lý đại lý Internet, nếu blog nào vi phạm thì chế tài của Thông tư 02 cũng đã xử lý được. Ngoài ra, Nghị định 55 nghiêm còn cấm đưa lên mạng những nội dung độc hại, vi phạm thuần phong mỹ tục. Đây sẽ là cơ sở để xây dựng chế tài xử lý.

- Nhưng thưa ông, việc ra đời một thông tư liên ngành liên quan đến internet thường kéo dài. Vậy trong giai đoạn trước mắt, đâu là giải pháp hữu hiệu để giải quyết các blog đen?

- Theo tôi, dùng công nghệ để xử lý các vấn đề liên quan đến công nghệ chỉ là một biện pháp. Việc đánh sập các blog đen không thể coi là biện pháp hữu hiệu nhất trong việc xử lý vi phạm. Do đó, đề kháng lớn nhất chính là nâng cao nhận thức của người dùng, sao cho những nội dung đưa lên blog phải hợp lý.

Ai cũng có thể làm blog, nhưng thực tế chủ nhân blog chủ yếu là lớp trẻ. Thế nên gia đình, nhà trường cần có những biện pháp giáo dục con em, học sinh. Ngay cả vấn đề tự truyện cũng đã được khuyến cáo là phải viết như thế nào cho đúng văn hóa, không gây ảnh hưởng đến cá nhân khác.

Việt Anh thực hiện

 

 
Ôtô giường nằm và xe đầu kéo tông nhau, 5 người tử vong
Ôtô khách chạy trên đường tránh Quốc lộ 1A qua tỉnh Bình Định đã va chạm với xe đầu kéo chạy ngược lại khiến 5 hành khách tử vong.
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Ba lý do học đại học công lập James Cook tại Singapore
Môi trường đại học năng động cùng chương trình đại học hai chuyên ngành và thời gian học rút ngắn... là những ưu điểm thu hút sinh viên quốc tế.