Thứ sáu, 12/1/2007 | 02:03 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 12/1/2007 | 02:03 GMT+7

Blog sex đang trong 'tầm ngắm' của ngành văn hóa

Trao đổi với VnExpress sáng 11/1, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa Thông tin Vũ Xuân Thành cho biết, cơ quan này đang nhận được nhiều phản hồi về các blog có nội dung không lành mạnh, khiêu dâm. Ngành văn hóa đang xem xét soạn thảo thông tư quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm.
> Blog khiêu dâm tung hoành trên mạng

01-216283-1368817057_500x0.jpg

Các blog đen thu hút hàng nghìn người truy cập. Ảnh chụp màn hình.

- Thời gian gần đây, xuất hiện những blog (nhật ký điện tử) có nội dung khiêu dâm, hút hàng nghìn người đọc. Ông có thể nói gì về thực trạng này?

- Chúng tôi đã và đang nhận rất nhiều ý kiến phản hồi về thực trạng này. Blog là nhật ký cá nhân nhưng có khả năng lan truyền qua mạng rất lớn, do đó "gam lượng" trong blog phải được quy định. Ví dụ, chủ nhân blog chỉ được nói về bản thân, không được nói về chính trị, không được truyền bá nội dung khiêu dâm, không được đưa những thông tin ảnh hưởng đến người khác.

Để tránh những mặt tiêu cực của blog, chúng tôi giao phòng Thanh tra báo chí - xuất bản nghiên cứu trước vấn đề. Sau đó Thanh tra trình lãnh đạo Bộ xem xét, ban hành thông tư điều chỉnh.

- Khác với các website, việc lập các blog khá đơn giản và rất khó kiểm soát. Ông nghĩ gì về tính khả thi nếu xây dựng văn bản quản lý blog?

- Đây là vấn đề mới giống như với game online trước đây, do đó Thanh tra Bộ Văn hóa đang trong thời gian nghiên cứu. Theo quan điểm của tôi, về nội dung, thông tin trên mạng internet thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Văn hóa Thông tin. Thế nhưng, cơ sở hạ tầng lại do Bộ Bưu chính Viễn thông quản lý. Do đó, nếu cần thì phải có thông tư liên bộ để xử lý.

Blog mang tính cá nhân, việc xây dựng khá đơn giản, không phải đăng ký tên miền, qua VNIC... Do đó, biện pháp quản lý và xử lý như thế nào cho hiệu quả cũng là vấn đề cơ quan chức năng phải tính đến. Tôi biết đây là vấn đề khó, nhưng đã đến lúc phải có thông tư quản lý. Hiện chúng ta đã có Thông tư 02 về quản lý đại lý Internet, nếu blog nào vi phạm thì chế tài của Thông tư 02 cũng đã xử lý được. Ngoài ra, Nghị định 55 nghiêm còn cấm đưa lên mạng những nội dung độc hại, vi phạm thuần phong mỹ tục. Đây sẽ là cơ sở để xây dựng chế tài xử lý.

- Nhưng thưa ông, việc ra đời một thông tư liên ngành liên quan đến internet thường kéo dài. Vậy trong giai đoạn trước mắt, đâu là giải pháp hữu hiệu để giải quyết các blog đen?

- Theo tôi, dùng công nghệ để xử lý các vấn đề liên quan đến công nghệ chỉ là một biện pháp. Việc đánh sập các blog đen không thể coi là biện pháp hữu hiệu nhất trong việc xử lý vi phạm. Do đó, đề kháng lớn nhất chính là nâng cao nhận thức của người dùng, sao cho những nội dung đưa lên blog phải hợp lý.

Ai cũng có thể làm blog, nhưng thực tế chủ nhân blog chủ yếu là lớp trẻ. Thế nên gia đình, nhà trường cần có những biện pháp giáo dục con em, học sinh. Ngay cả vấn đề tự truyện cũng đã được khuyến cáo là phải viết như thế nào cho đúng văn hóa, không gây ảnh hưởng đến cá nhân khác.

Việt Anh thực hiện

 

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
7 người thoát khỏi ôtô cháy rụi trên cao tốc
Chiều 29/5, ôtô 7 chỗ đang trên cao tốc Trung Lương bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt khiến nhóm người trên xe tung cửa thoát ra ngoài.
 
Maldives phát hiện mảnh vỡ nghi của MH370
Cảnh sát Maldives đang kiểm tra thông tin về một số mảnh vỡ nghi của MH370 trôi dạt đến quốc đảo này, trong đó có vật thể giống phần "cánh
Cơ hội, tiềm năng ngành quản lý khách sạn Australia
Sinh viên sẽ có cơ hội thực tập hai kỳ, mỗi kỳ kéo dài 6 tháng tại các khách sạn 4 - 5 sao, với mức lương khoảng 3.000 AUD