Thứ bảy, 9/10/2010 | 09:27 GMT+7
|
Thứ bảy, 9/10/2010 | 09:27 GMT+7

Bí thư TP HCM: 'Tái cấu trúc lại kinh tế thành phố'

Ngay sau khi tái đắc cử, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cho biết, trong thời gian tới sẽ tái cấu trúc lại kinh tế thành phố, tiếp tục thí điểm mô hình chính quyền đô thị và nâng đời sống để tránh "chảy máu chất xám" ở cán bộ trẻ.
> Ông Lê Thanh Hải tái đắc cử Bí thư TP HCM

- Bên cạnh những thành tựu, theo ông, 5 năm qua thành phố còn những hạn chế, yếu kém gì, chưa đạt kỳ vọng của dân?

- Trong báo cáo chính trị vừa Thành ủy TP HCM qua có nhìn nhận trung thực một số những hạn chế, yếu kém xung quanh vấn đề ùn tắc giao thông, ngập nước, cơ cấu kinh tế tăng trưởng theo chiều rộng, chất lượng chưa cao, sức cạnh tranh kém, hệ thống chính trị, nội bộ Đảng còn những mặt yếu kém…  

Vấn đề quan trọng là chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật, tập trung sức, đề ra những biện pháp tích cực để khắc phục những hạn chế yếu kém đó. Trong đó có phân công trách nhiệm rõ ràng, tăng cường kiểm tra giám sát, thường xuyên sơ kết, tổng kết để đánh giá nghị quyết, từng bước triển khai thực hiện. Vừa qua việc sơ kết tổng kết thực tiễn chưa tốt, kỳ này chúng tôi nhất định phải khắc phục.

dc

Ông Lê Thanh Hải trả lời báo giới.

- Ngoài công tác kiểm tra, theo ông cần xử lý vấn đề cốt lõi nào?

- Suy cho cùng đó là công tác Đảng bộ. Do vậy, chúng ta phải tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng vì đó là nhiệm vụ then chốt. Chúng ta phải hết sức quan tâm đến công tác cán bộ không chỉ cho hiện nay mà còn cho hàng ngũ kế thừa, tương lai trong những nhiệm kỳ sắp tới.

- Một số cán bộ chủ chốt các sở ngành là những người trẻ, lấy lý do thu nhập thấp nên bỏ sang lĩnh vực kinh tế khác như làm cho nước ngoài, tư nhân… Thành phố có biện pháp nào để ngăn chặn tình trạng chảy máu chất xám này?

- Theo tôi chúng ta phải giải quyết tổng hợp từ nhiều mặt. Một mặt phải giáo dục tinh thần yêu nước, tinh thần của một đoàn viên thanh niên góp phần xây dựng đất nước, xây dựng thành phố. Nhưng nếu chúng ta chỉ chú trọng phát huy ý chí, nghị lực thì không đủ, mà phải tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ trẻ có điều kiện về thu nhập ổn định để tạo điều kiện cuộc sống tốt, để họ hăng say làm việc và cống hiến.

- Tận dụng người trẻ là tốt nhưng những người trẻ cũng sẽ có những hạn chế nhất định, ông nghĩ là sẽ xử lý thế nào?

- Mặc dù người trẻ có nhiều sức phấn đấu nhưng chưa đạt theo định hướng của trung ương. Vì vậy mà Ban thường vụ các cấp ủy, thường trực các cấp ủy và những người đứng đầu cấp ủy phải hết sức quan tâm từ việc quy hoạch, đào tạo, bố trí đội ngũ cán bộ và tạo điều kiện để họ được rèn luyện trong thực tiễn từ cơ sở đi lên. Phải có một kế hoạch rất toàn diện chứ không phải giống như là “kê toa bốc thuốc”. Cái gốc vấn đề là phải đào tạo.

fn

Ban chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa 9.

- Trong ĐH Đảng toàn quốc sắp tới, thành phố sẽ đưa ra những vấn đề gì?

- Từ trước tới nay, ngay cả từ khi mới giải phóng thì TP HCM có một “truyền thống” là xin trung ương cơ chế, chính sách. Vì vậy Thành phố sẽ tiếp tục kiến nghị trung ương những cơ chế, chính sách để phát triển, chăm lo cuộc sống cho nhân dân được tốt hơn. Thành phố chúng ta hiện nay đang thực hiện chuyển đổi kinh tế từ tăng trưởng chiều rộng sang tăng trưởng chiều sâu. Như vậy phải tái cấu trúc lại kinh tế thành phố.

Ngoài ra, thành phố rất quan tâm đến việc quy hoạch đô thị, quản lý đô thị như thế nào để chất lượng, hiệu quả cao để phát triển bền vững. Đây là vấn đề thành phố chúng ta đặt ra. Trong đó có vấn đề nổi cộm nhất là có những kiến nghị trung ương cho thành phố thực hiện tiếp thí điểm về mô hình chính quyền đô thị.

Vừa qua trung ương có tạo điều kiện cho thành phố một số cơ chế, nhưng với nhận thức của lãnh đạo thành phố thì nó chưa đáp ứng được thực tiễn. Phải tổ chức bộ máy như thế nào, phân cấp như thế nào để tạo điều kiện cho thành phố phát triển. Thành phố lúc nào cũng nhận thức rằng sự phát triển của luôn gắn liền với việc chăm lo đời sống cho người dân tốt hơn.

Vũ Mai ghi

 
 
Trưng bày hơn 200 kỷ vật về Tổng bí thư Trường Chinh
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng bí thư Trường Chinh (1907-2017), Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Văn hóa tổ chức triển lãm "Tổng bí thư Trường
Hình ảnh làng quê gắn liền với mái nhà tranh, giếng nước, cánh đồng; những từ này trong tiếng Anh lần lượt là Cottage, Well, Field.
Cơ hội học bổng du học Anh kỳ mùa xuân
Sinh viên có cơ hội nhận học bổng 50-100% học phí hoặc 4.000-5.000 bảng Anh tại nhiều trường đại học nổi tiếng cho kỳ nhập học mùa xuân.